[REVIEW] Reebok FLOATRIDE

หลังจากห่างหายไปจากตลาดรองเท้าวิ่งไปช่วงหนึ่ง ตอนนี้ Reebok พร้อมกลับมาโลดแล่นในตลาดรองเท้าวิ่งอีกครั้ง ด้วยการนำของ Reebok FLOATRIDE รองเท้าดีกรี Best Debut จากการจัดอันดับโดย Runner’s World [1] ซึ่งชูโรงด้วยการเป็นรองเท้าที่ีเหมาะกับการวิ่งทุกระยะตั้งแต่ระยะสั้นๆไปจนถึง Full marathon

#Upper ทำด้วยวัสดุผ้าถักที่ Reebok ให้ชื่อว่า Ultraknit ที่ไม่มีตะเข็บหรือรอยต่อให้ระคายเคือง สามารถยืดหยุ่นเข้ากับรูปเท้า บริเวณข้อเท้ามีผ้าลักษณะคล้ายยางยืดทำให้รัดและกระชับข้อเท้าได้เป็นอย่างดี เนื้อผ้า Upper บริเวณหลังเท้าดูหนาทนทาน แต่ก็สามารถระบายอากาศได้ดี

ด้านข้างมีโครงพลาสติก (Upper Cage) ที่ยืดหยุ่น สำหรับรักษาโครงรองเท้า และกระชับเท้าได้เป็นอย่างดี ส่วนที่หุ้มรัดส้นเท้า (3D heel cradle) ทำจากโฟมขึ้นรูป หุ้มด้วยผ้าให้สัมผัสที่นุ่ม กระชับ ลดการเสียดสีและการระคายเคืองต่อเท้า

#Midsole จะประกอบไปด้วย 2 ชั้น คือ Floatride foam (สีขาว) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีเฉพาะของ Reebok และอีกชั้นจะเป็น EVA foam (สีดำ) โดยตัว  Floatride foam มีคุณสมบัติเบา นุ่ม แต่ก็ยังเด้ง ไม่ดูดเท้า ส่วน EVA foam คุณสมบัติจะช่วยพยุงและรักษาสมดุลของเท้า โดยทั้งสองส่วนนี้ได้ถูกออกแบบให้ช่วยสอดประสานกันเป็นอย่างดี

#Outsole (พื้นรองเท้า) ออกแบบโดยมีการบากร่องตามแนวขวางกับเท้า ตั้งแต่ส้นจนถึงปลายเท้า ช่วยให้วิ่งได้ลื่นไหลเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น

#Insole (แผ่นรองเท้า) ก็มีลักษณะเฉพาะตัวของ Reebok Floatride โดยตัวด้านล่างของแผ่น Insole ทำมาเป็นแบบลอนคลื่น ทำให้ช่วยกระจายแรงและเพิ่มซัพพอร์ท

 

รีวิวการใช้งาน Reebok FLOATRIDE

จากการที่แอดมินได้วิ่งไปกับเจ้า Reebok FLOATRIDE ทั้งแบบ Easy Run ชิลๆ และแบบ Tempo เพซประมาณ 4-5 ทั้งระยะสั้นๆ 5 กิโลเมตร และด้วยระยะมากกว่า 10 กิโลเมตร ในสวนสาธารณะที่เป็นพื้นยางมะตอยเป็นส่วนใหญ่ เพื่อทดสอบประสิทธิภาพของรองเท้า พบว่า

 • ความรู้สึกแรกของการลองใส่  กระชับ ใส่สบาย เพราะด้วยผ้าถักที่เหมือนถุงเท้ากระชับกับเท้าเราดีมาก ลืมความรู้สึกของการบีบหรือไม่เข้ารูปของการใส่รองเท้าใหม่ไปเลย เพราะปกติแล้วโดยส่วนตัวต้องใส่ประมาณ 2-3 ครั้ง ถึงจะรู้สึกว่าเข้ากับรูปเท้า
 • การซัพพอร์ต ในระดับความเร็วที่แอดมินวิ่งนั้น รองเท้าสามารถซัพพอร์ตให้รู้สึกวิ่งได้สบายทั้งระยะสั้น และระยะกลาง ถึงแม้จะยังไม่มีโอกาสทดสอบยาวถึงระยะฟูลมาราธอนแต่ความรู้สึกที่ได้ทดสอบมันบอกว่ายังไปต่อได้ไกลสบายๆ รวมถึงการที่มียางรัดที่ข้อเท้าและโครงหุ้มรัดส้นเท้าช่วยให้ความรู้สึกกระชับ ซัพพอร์ตข้อเท้าป้องกันการบาดเจ็บ ทำให้มั่นใจในการวิ่งระยะยาว หรือวิ่งด้วยความเร็วมากขึ้น
 • ความรู้สึกขณะวิ่ง ในด้านของการระบายอากาศนั้น ต้องบอกว่าเขาทำได้ดีเกินคาดจริงๆ ถึงแม้ผ้าที่ดูหนาแต่การระบายอากาศก็ยังสามารถทำได้ดี โดยส่วนตัวแอดมินเป็นคนที่มีเหงื่อที่เท้ามาก จากการได้ลองใส่ Reebok FLOATRIDE ให้ความรู้สึกที่สบายไม่อึดอัดเท้าเลย ทั้งในสภาพอากาศฝนใกล้ตกตอนเย็น และอากาศโปร่งสบายในตอนเช้าที่ได้ทดลอง ความกระชับขณะวิ่งก็ไม่ได้รู้สึกว่าหลวม ถึงแม้ว่าจะไม่มีโครงด้านหน้าก็ตาม โดยรู้สึกว่าโครงที่ให้มาที่โอบมารอบถึงส้นเท้าก็ได้ช่วยรักษาความกระชับและทรงรองเท้าได้โอเคเลย
 • Ultraknit ดีไหม ให้ความรู้สึกยืดหยุ่น ลดการกระแทกเจ็บที่ปลายนิ้วเวลาวิ่งเร็วๆ ได้ นอกจากนี้การมี Upper เป็นชิ้นเดียว โดยไม่มีรอยต่อกับลิ้นรองเท้าเหมือนรองเท้าปกติทั่วๆ ไป จึงไม่มีความรู้สึกระคายเคือง และยังลดความหงุดหงิดและรำคาญ กับการต้องมาจัดหรือขยับลิ้นรองเท้าให้เค้าทรง
 • น้ำหนัก vs การซัพพอร์ต  ถือว่าเป็นรองเท้าเบาที่มีความนุ่มและซัพพอร์ตที่โอเคคู่นึงเลย สายสปีดที่เล็งหารองเท้าเบาๆ คู่ใหม่ ก็น่าเพิ่มไว้ในลิสต์ได้ครับ
 • รูร้อยเชือกสามคู่ มองผ่านตาตอนแรกจะรู้สึกแปลกตาและสงสัยมาก ว่าสามรูเองจะรัดพอเหรอ แต่พอได้ทดลองปรากฎว่าไม่รู้สึกน้อยไปเลย น่าจะเพราะมีออกแบบมาได้ลงตัวกับตัวโครงพลาสติกด้านข้างครับ
 • เหมาะกับเท้าแบบไหน ด้วยพื้นช่วงกลางที่เว้าและโค้งซัพพอร์ตอุ้งเท้าของเรา จะเหมาะกับเท้า Neutral และ High Arch ครับ
 • เป็น Sneaker ได้ด้วย ส่วนตัวแอดมินคิดว่า Reebok FLOATRIDE ตัวนี้ออกแบบมาได้น่าสนใจ สามารถใส่เป็น sneaker ได้ ทั้งดูดีและเท่ทีเดียว

จุดเด่น

 • เป็นรองเท้าที่มีน้ำหนักเบา แต่ให้ซัพพอร์ตดี สามารถใส่วิ่งระยะไกลได้
 • เนื้อผ้าระบายอากาศได้ดีมาก
 • ส่วนบนของรองเท้าให้ความยืดหยุ่นดี ใส่สบาย
 • ไม่ต้องคอยจัดระเบียบลิ้นรองเท้า
 • ใส่เล่น ใส่เที่ยวเป็น Sneaker ได้

จุดด้อย

 • น้ำหนักไม่ถึงกับเบาหวิว
 • คนเท้าแบนต้องมาลองดูว่าจะเหมาะกับเท้าหรือเปล่า เพราะรองเท้าอาจไม่เหมาะกับคนเท้าแบน
 • ราคาออกจะแรงอยู่ซักหน่อย แต่ถ้าลองแล้วถูกใจก็จัดเลย 😉


ยังไงแอดมินแนะนำให้ทดลองใส่ด้วยตัวเองครับ น่าจะถูกใจใครหลายคนเลยทีเดียว สนนราคาอยู่ที่ 7,900 บาท ด้วยการออกแบบที่สวยงาม บวกกับวัสดุและคุณภาพที่ให้มา ก็จัดเป็นรองเท้าวิ่งซึ่งน่าจับจองคู่นึง สามารถพาออกไปซิ่งได้ในทุกระยะวิ่ง สมกับเป็นรองเท้าวิ่งรุ่นเรือธงของ Reebok ที่ออกมาเขย่าวงการในขณะนี้

ท้ายที่สุดขอขอบคุณ ?? Reebok Thailand ?? ที่พา Floatride ตัวนี้มาให้ลองครับ

เพื่อนๆ คนไหนสนใจ สามารถไปลองได้เลยที่ Reebok MBK Center

 

Source:

[1] https://www.runnersworld.com/shoe-guide/the-best-running-shoes-of-2017/

 เกร็ดตัวเลขปริศนาใต้แผ่น Insole

ใต้แผ่น Insole มีตัวเลขปริศนา 3 ชุด คือ

1500        3:29.77

5000        13:01.15

10000  28:21.46

ด้วยความสงสัยก็ได้ไปค้นคว้าเพิ่มเติมก็พบว่า เป็น Personal Best ในระยะต่างๆ ของ Sydney Maree นักวิ่งผิวสีชื่อดังชาวอเมริกัน

3:29.77 คือ World Record ในช่วงปี 1983 และยังเป็น US Record ยาวนานกว่า 20 ปี

นอกจากนี้ Reebok ยังได้ผลิตรองเท้า Trainer รุ่น Sydney Maree ออกมา และเป็นรุ่นที่ได้รับความนิยมและการตอบรับเป็นอย่างดีในช่วงเวลานั้นอีกด้วย

Check Also

วิ่งไหนดีป้ายยา On Cloudmonster

โคตรสวย! นี่คือคำอุทานแรกหลังแกะกล่องเจ้า On Cloudmonster คู่นี้ …   On Cloudmonster เป็นรองเท้าวิ่งสาย Performance รุ่นใหม่ล่าสุดจาก On เหมาะทั้งคนที่วิ่งระยะไกลหรือจะใช้ซ้อมวิ่งในทุก ๆ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *