WingNaiDee Runners’ Choice 2019 ประเภทระยะ Full Marathon

ก้าวเข้าสู่ปีที่ 5 แล้วกับ WingNaiDee Runners’ Choice การจัดอันดับงานวิ่งที่ดีที่สุดในระยะต่าง ๆ ของแต่ละปี โดยคะแนนทุกคะแนนและทุก ๆ ความคิดเห็นจะมาจากเพื่อน ๆ นักวิ่งชาว ‘วิ่งไหนดี’ สำหรับปี 2019 ที่ผ่านมานั้นต้องบอกว่าเป็นอีกหนึ่งปีที่บ่งบอกได้ว่าวงการวิ่งของเราเติบโตขึ้นทุกปีจริง ๆ มีงานวิ่งเกิดขึ้นเยอะมาก ๆ เมื่อเทียบกับปี 2018 ที่มีงานวิ่งประมาณ 1,400 งาน แต่สำหรับในปี 2019 นั้นมีมากกว่า 2,000 งานเลยล่ะครับ

สำหรับวันนี้เรามาจะมาดูกันในส่วนของงานวิ่งยอดเยี่ยมประจำปี 2019 ระยะ “Full Marathon” ที่ได้รับเสียงโหวตจากเพื่อน ๆ วิ่งไหนดีเยอะที่สุด 10 อันดับแรก จะมีงานไหนบ้างจะเป็นงานที่ตรงกับใจของเพื่อน ๆ รึเปล่าลองมาดูกันครับ

 

10.Khao Yai Marathon 2019

วันที่จัด: 1 ธันวาคม 2019
สถานที่: อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่
จังหวัด: นครราชสีมา

หลังจากที่งาน Khao Yai Marathon เคยติด 10 อันดับของ WingNaiDee Runners’ Choice ไปแล้วเมื่อปี 2018 ปีนี้ Khao Yai Marathon 2019 ก็ยังคงสามารถอยู่ใน 10 รายชื่องานที่เพื่อน ๆ นักวิ่งร่วมโหวตอย่างเช่นเคย สำหรับในปีนี้ได้รับเสียงชื่นชมในเรื่องของสิ่งอำนวยความสะดวกให้กับนักวิ่งตลอดเส้นทาง จุดบริการในเส้นทางวิ่งนั้นไม่มีขาดเลยไม่ว่าจะเป็นน้ำหรือสเปรย์ ความเห็นจากเพื่อน ๆ ส่วนใหญ่แล้วบอกเลยว่างานนี้สอบผ่าน แต่ในส่วนที่เพื่อน ๆ นักวิ่งอยากให้ผู้จัดพัฒนาในปีถัดก็คือเรื่องของอาหารที่ไม่เพียงพอครับ อาจจะต้องแบ่งโซนระยะให้ชัดเจน

โดยรวมได้รับคะแนนจากเพื่อน ๆ นักวิ่งไปสูงถึง 4.37/5 คะแนน และคว้าอันดับ 10 ไปครอง

9.Marines Corps Marathon 2019

วันที่จัด: 7 กรกฎาคม 2019
สถานที่: หาดเตยงาม ค่ายนาวิกโยธิน สัตหีบ
จังหวัด: ชลบุรี

เป็นอีกหนึ่งงานวิ่งที่มีเส้นทางวิ่งที่สวยงามบรรยากาศดีได้ชมวิวทะเลด้วย และถึงแม้คนจะค่อนข้างเยอะแต่พี่ ๆ ทหารทีมงานฝ่ายต่าง ๆ ก็ดูแลอำนวยความสะดวกเหล่านักวิ่งได้อย่างดีเยี่ยม น้ำท่าไม่มีขาด ผลไม้หวานเจี๊ยบ ในส่วนที่เพื่อน ๆ นักวิ่งอยากให้พัฒนาในปีถัดไปเห็นทีจะเป็นในส่วนของการจัดการบางส่วน โซนจอดรถที่ค่อนข้างติดขัด และอาหารที่เพื่อน ๆ นักวิ่งระยะฟูลบอกว่าไม่เพียงพอครับ

โดยรวมได้รับคะแนนจากเพื่อน ๆ นักวิ่งไปสูงถึง 4.40/5 คะแนน และคว้าอันดับ 9 ไปครอง

8.Korat Powdurance Marathon 2019

วันที่จัด: 10 มีนาคม 2019
สถานที่: 80th Birthday Stadium
จังหวัด: นครราชสีมา

เป็นงานวิ่งที่จัดขึ้นเป็นครั้งแรกแต่ได้รับเสียงชื่นชมจากนักวิ่งไปไม่น้อยเลยล่ะครับ และงานนี้ยังได้รับรางวัลงานวิ่งยอดเยี่ยมประจำครึ่งปีแรกของปี 2019 อีกด้วยนะ เพื่อน ๆ นักวิ่งให้ความเห็นว่าตลอดเส้นทางนั้นไม่ว่าจะเป็นน้ำหรือเจล รวมถึงผลไม้นั้นมีค่อนข้างแน่นมาก ๆ ไม่มีขาดเลย และตลอดเส้นทางวิ่งก็ยังอากาศดีมาก ๆ อีกด้วยทำให้การวิ่งค่อนข้างสนุกถึงแม้จะแอบเจอเนินอยู่บ้างแต่ก็ท้าทายดี และในส่วนที่เพื่อน ๆ อยากให้ทีมงานและผู้จัดพัฒนาในปีถัดปีคือเรื่องอาหารที่ไม่เพียงพอต่อนักวิ่งระยะฟูลครับ

โดยรวมได้รับคะแนนจากเพื่อน ๆ นักวิ่งไปสูงถึง 4.42/5 คะแนน และคว้าอันดับ 8 ไปครอง

7.Suphanburi Mueangnhoe Marathon 2019

วันที่จัด: 20 ตุลาคม 2019
สถานที่: Suphan Buri Provincial Stadium
จังหวัด: สุพรรณบุรี

เป็นอีกหนึ่งงานที่เคยติด 1 ใน 10 งานวิ่งยอดเยี่ยม WingNaiDee Runners’ Choice 2018 และกลับมาอีกครั้งในปี 2019 ที่ยังคงรักษามาตรฐานไว้ได้ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการปิดถนนที่สามารถปิดได้แบบ 100% และกองเชียร์ก็เชียร์กันสนุกมาก ๆ ในจุดบริการต่าง ๆ ก็มีน้ำและผลไม้คอยบริการเพื่อน ๆ นักวิ่ง แต่เพื่อน ๆ ให้ความเห็นว่าอยากให้ปรับปรุงจุดบริการน้ำที่ไม่ค่อยเย็นสักเท่าไหร่ และซุ้มอาหารที่เป็นแบบรวมทุกระยะทำให้อาหารไม่เพียงพอต่อเพื่อน ๆ ระยะฟูล

โดยรวมได้รับคะแนนจากเพื่อน ๆ นักวิ่งไปสูงถึง 4.64/5 คะแนน และคว้าอันดับ 7 ไปครอง

6.Nakhonsawan Marathon 2019

วันที่จัด: 20 ตุลาคม 2019
สถานที่: ศูนย์การแพทย์ มหิดลนครสวรรค์
จังหวัด: นครสวรรค์

ตลอดเส้นทางวิ่งไม่ว่าจะเป็นน้ำดื่ม ผลไม้ เกลือแร่ เจล นั้นมีค่อนข้างเยอะมาก ๆ ไม่มีขาดเลย และนอกจากนี้ยังได้รับความอบอุ่นจากชาวบ้านกองเชียร์ในชุมชนที่วิ่งผ่านอีกด้วย ในส่วนของอาหารหลังวิ่งเสร็จก็ต้องบอกว่ามีให้เลือกทานเยอะมาก ๆ จนเลือกไม่ถูกว่าจะทานอะไรดี โดยภาพรวมของแล้วเพื่อน ๆ ให้ความเห็นว่าประทับใจ แต่อยากให้ผู้จัดพัฒนาในเรื่องของการจัดการจุดบริการจอดรถครับ

โดยรวมได้รับคะแนนจากเพื่อน ๆ นักวิ่งไปสูงถึง 4.65/5 คะแนน และคว้าอันดับ 6 ไปครอง

5.Chombueng Marathon 2019 – จอมบึงมาราธอน ครั้งที่ 34

วันที่จัด: 20 มกราคม 2019
สถานที่: มหาวิทยาลัยราชภัฎหมู่บ้านจอมบึง
จังหวัด: ราชบุรี

มาถึงอันดับที่ 5 กับงานใหญ่ขวัญใจมหาชนอย่าง จอมบึงมาราธอน ที่จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 34 แล้ว โดยงานนี้เคย ติด 1 ใน 10 งานวิ่งยอดเยี่ยมของวิ่งไหนดีมาแล้วถึง 3 ปี (2015, 2016, 2018) และสำหรับครั้งนี้จอมบึงมาตามนัดเป็นปีที่4 แล้ว ซึ่งยังคงรักษามาตรฐานและสร้างความสนุกให้กับเพื่อน ๆ นักวิ่งได้อย่างเช่นเคย ตลอดเส้นทางนอกจากได้เสียงเชียร์จากกองเชียร์ที่น่ารักแล้วยังมีจุดให้บริการและทีมแพทย์คอยดูแลแบบไม่มีขาด ในส่วนที่เพื่อน ๆ นักวิ่งอยากให้ผู้จัดพัฒนาในปีถัดไปคือระเบียบในโซนรับอาหาร ด้วยขนาดงานที่ค่อนข้างใหญ่จำนวนคนค่อนข้างเยอะอาจทำให้เกิดความแน่นแออัดไปสักหน่อยครับ

โดยรวมได้รับคะแนนจากเพื่อน ๆ นักวิ่งไปสูงถึง 4.67/5 คะแนน และคว้าอันดับ 5 ไปครอง

4.CMU Chiang Mai Marathon 2019

วันที่จัด: 10 กุมภาพันธ์ 2019
สถานที่: มหาวิทยาลัย เชียงใหม่
จังหวัด: เชียงใหม่

อันดับนี้พามาอยู่กันที่ภาคเหนือกันบ้างกับงาน CMU Chiang Mai Marathon 2019 งานนี้เคยติดอันดับงานวิ่งยอดเยี่ยมของเรามาแล้วถึง 2 ปี (2017, 2018) และสำหรับปีนี้ก็ยังคงเป็นอีกหนึ่งงานที่มีระบบการจัดการที่อยู่หมัด ทีมงานสามารถจัดการระบบต่าง ๆ อำนวยความสะดวกให้เพื่อน ๆ นักวิ่งได้เป็นอย่างดีทำให้ตัวงานค่อนข้างไหลลื่นไม่ติดขัดแต่อย่างใด ในส่วนของจุดบริการตามเส้นทางก็มีน้ำผลไม้มอบให้นักวิ่งแบบไม่มีขาด ด้วยข้อดีทั้งหมดนี้งานนี้จึงเป็นอีกหนึ่งงานที่เพื่อน ๆ นักวิ่งประทับใจกันมาก ๆ ครับ

โดยรวมได้รับคะแนนจากเพื่อน ๆ นักวิ่งไปสูงถึง 4.70/5 คะแนน และคว้าอันดับ 4 ไปครอง

3.Muang Ngoa Marathon Suratthani 2019

วันที่จัด: 1 กันยายน 2019
สถานที่: ริมคลองฉวาง นาสาร บรรยากาดดีดี๊
จังหวัด: สุราษฎร์ธานี

หลังจากได้จัดงานระยะฮาล์ฟมาหลายปี ปีนี้ขยับมาจัดเพิ่มในระยะฟลูมาราธอนเป็นปีแรก และในส่วนที่ได้รับคำชมมาก ๆ เลยสำหรับงานนี้คือเส้นทางการวิ่งครับ ด้วยเส้นทางวิ่งที่สวยงามบรรยากาศธรรมชาติรวมถึงวันที่วิ่งนั้นอากาศค่อนข้างดีอีกด้วย นอกจากนี้พี่ ๆ ทีมงานก็สามารถจัดการความเรียบร้อยได้เป็นอย่างดี พี่ป้าน้าอากองเชียร์ก็เชียร์กันได้น่ารักอบอุ่นมาก ๆ เลยล่ะ

โดยรวมได้รับคะแนนจากเพื่อน ๆ นักวิ่งไปสูงถึง 4.72/5 คะแนน และคว้าอันดับ 3 ไปครอง

2.Yala Marathon 2019

วันที่จัด: 25 สิงหาคม 2019
สถานที่: เทศบาลนครยะลา
จังหวัด: ยะลา

ถึงแม้ว่าปีนี้จะเป็นการจัดงานครั้งแรกแต่ผู้จัดและพี่ ๆ ทีมงานก็สามารถทำการบ้านมาได้อย่างดี เพื่อน ๆ นักวิ่งบอกว่าทีมงานสามารถดูแลเพื่อน ๆ นักวิ่งได้อย่างทั่วถึง รวมถึงการประชาสัมพันธ์ต่าง ๆ ก็ค่อนข้างชัดเจนทำให้ระหว่างงานไม่เกิดการติดขัด ในเรื่องของเส้นทางการวิ่งก็สามารถปิดถนนได้แบบ 100% และพี่ ๆ กองเชียร์ก็ยังน่ารักมาก ๆ อีกด้วย ทำให้ Yala Marathon 2019 จึงติดอันดับ 1 ใน 10 การจัดอันดับ WingNaiDee Runners’ Choice 2019

โดยรวมได้รับคะแนนจากเพื่อน ๆ นักวิ่งไปสูงถึง 4.76/5 คะแนน และคว้าอันดับ 2 ไปครอง

1.Bangsaen42 Chonburi Marathon 2019

วันที่จัด: 3 พฤศจิกายน 2019
สถานที่: Bangsaen Heritage Hotel
จังหวัด: ชลบุรี

มาถึงงานที่ได้รับอันดับ 1 กันแล้วนะครับ คืองาน Bangsaen42 Chonburi Marathon ยังคงสร้างความประทับใจอย่างต่อเนื่อง โดยเมื่อปี 2017, 2018 ที่ผ่านมา Bangsaen42 นั้นสามารถคว้าอันดับ 1 งานวิ่งยอดเยี่ยม WingNaiDee Runners’ Choice มาครองไว้ได้ และสำหรับในปี 2019 นี้ เพื่อน ๆ นักวิ่งยังคงประทับใจกันอย่างเช่นเคยไม่ว่าจะเป็นการจัดการที่ดีเยี่ยม หรือเส้นทางการวิ่งที่ดูแลความเรียบร้อยได้เป็นอย่างดี เพื่อน ๆ ส่วนใหญ่ให้ความเห็นว่าดีจนไม่รู้จะติอะไรจริง ๆ ทำให้ Bangsaen42 สามารถคว้าอันดับที่ 1 มาครองเป็นสมัยที่ 3 ได้สำเร็จครับ

โดยรวมได้รับคะแนนจากเพื่อน ๆ นักวิ่งไปสูงถึง 4.82/5 คะแนน และคว้าอันดับ 1 ไปครอง

Check Also

5 เทคนิค กลับมาสนุกกับการวิ่ง

สำหรับเพื่อน ๆ ที่กำลังหมดไฟในการวิ่ง หรือ หมดสนุกกับการวิ่งไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม วันนี้วิ่งไหนดีขออาสาพาเพื่อน ๆ กลับมาสวมรองเท้าคู่เก่งแล้วออกมาสนุกกับการวิ่งกันอีกครั้งครับ เดี๋ยววันนี้เรามาดูกันครับว่า 5 เทคนิคที่จะทำให้เพื่อน ๆ กลับมาสนุกกับการวิ่งมีอะไรบ้าง    1.เปลี่ยนสถานที่วิ่ง …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *