WingNaiDee Runners’ Choice ประเภท Half Marathon ปี 2018

เข้าสู่ปีที่ 4 แล้วจ้า ที่วิ่งไหนดีได้ทำการจัดอันดับงานวิ่งยอดเยี่ยมประจำปี แน่นอนว่าเราจะรวบรวมคะแนน และความเห็น ข้อเสนอแนะต่าง ๆ ที่เพื่อน ๆ นักวิ่งอยากจะให้ผู้จัดงานได้พัฒนา หรือปรังปรุงให้งานนั้นดียิ่งขึ้นไปอีก
.
ปี 2018 เมื่อเทียบกับปีที 2017 ที่เรียกได้ว่าเป็นปีที่มีงานวิ่งเยอะมากจริง ๆ เลยนะครับ โดยปี 2017 มามีงานวิ่งราว ๆ เกือบ 800 งาน แต่ในปี 2018 นี้มีงานวิ่งทั่วไทยกว่า 1,400 งานเรียกได้ว่าเยอะขึ้นมากกว่าปีก่อนเกือบเท่าตัวเลย
.
และวันนี้วิ่งไหนดีจะมาสรุป 10 อันดับ WingNaiDee Runners’ Choice ประเภทระยะ Half Marathon ประจำปี 2018 จากรายการวิ่ง Half Marathon ทั่วไทยเมื่อปีที่แล้วกว่า 240 งาน มาดูกันครับว่า 10 อันดับงานวิ่งยอดเยี่ยมจะเป็นงานไหนบ้าง และจะตรงใจกับงานที่เพื่อน ๆ ชื่นชอบรึเปล่า ขอบอกเลยว่าคะแนนเฉือนกันสุดๆ ทำให้อันดับ 4 มีอันดับร่วมถึง 4 งานด้วยกัน จะมีงานไหนบ้างนั้นเชิญเลื่อนลงไปอ่านต่อได้เลยจ้า

 

อันดับ 10 “วิ่งเขื่อนกระเสียว เที่ยวด่านช้าง มินิ-ฮาล์ฟมาราธอน 2018” 

วันที่จัด : 23 ธันวาคม 2018

สถานที่ : โรงพยาบาลด่านช้าง

งานวิ่งบรรยากาศบ้าน ๆ แต่มีมาตรฐานระดับมืออาชีพ เป็นอีกหนึ่งงานวิ่งที่ได้รับเสียงชมจากนักวิ่งที่มาร่วมวิ่งกันอย่างมากมายครับ กับมาตรฐานการจัดการที่ถือว่ารับมือได้อย่างดีเยี่ยม ไม่ว่าจะเป็นสถานที่จอดรถ ที่พัก ห้องน้ำ จุดบริการต่าง ๆ ถือว่าทีมงานทำการบ้านมาได้ดีเลยครับ  ในส่วนของอาหารนั้นมีให้นักวิ่งเลือกทานอย่างหลากหลาย และมีจำนวนที่มากเพียงพอรองรับนักวิ่งทุกท่าน และยิ่งไปกว่านั้น นี่ก็เป็นอีกหนึ่งงานวิ่งที่มีกิมมิคเล็กน้อยอยู่เต็มไปหมด ทำให้เพิ่มสีสันให้กับผู้ร่วมวิ่งได้อย่างไม่น้อย อย่างเช่น การแต่งชุดแฟนซีเข้าวิ่ง หรือจะเป็นในส่วนของกองเชียร์ที่เป็นวงดนตรีของเด็ก ๆ ชาวร็อคมาเล่นดนตรีเชียร์บอกเลยว่ามันส์มากครับ

ในส่วนของเรื่องที่เพื่อน ๆ นักวิ่งอยากให้ผู้จัดงานได้นำไปปรับปรุงในงานต่อไปนั่นก็คือ นักวิ่งอยากให้เพิ่มจำนวนถังขยะให้มากกว่านี้ครับ

โดยรวมได้รับคะแนนจากเพื่อน ๆ นักวิ่งไปสูงถึง 4.77 / 5 คะแนน และคว้าอันดับ 10 ไปครอง 

อันดับ 9 “Ubon family mini-half marathon รองเท้าคู่นี้ พี่วิ่งให้น้อง 2018 

วันที่จัด : 14 มกราคม 2018

สถานที่ : เทศบาลนครอุบลราชธานี

“อาหารอร่อย กองเชียร์สนุก บรรยากาศดี” ทุกอย่างนั้นรวมอยู่ในงานนี้ นักวิ่งหลาย ๆ คนที่ได้ไปร่วมวิ่งเชื่อว่าจนถึงตอนนี้ก็ยังไม่ลืมภาพของน้อง ๆ กองเชียร์กันใช่ไหมครับ

ต้องบอกเลยว่าเชียร์กันได้อย่างมันส์ดุเดือด จ้างร้อย เชียร์ล้าน จริง ๆ ทำให้สร้างบรรยากาศที่สนุกสนานให้กับนักวิ่งได้อย่างมาก และในส่วนของอาหารการกินนั้น ไม่ต้องห่วงเลยครับมีให้เลือกทานเยอะมาก ๆ ใครที่ชอบอาหารอีสานอยู่แล้วเดาได้เลยว่าต้องถูกใจกับอาหารภายในงานอย่างแน่นอน ในส่วนของจุดบริการต่าง ๆ ก็ทำได้ดีตามมาตรฐานครับ และนอกจากนี้ ที่สำคัญงานนี้ยังป็นงานวิ่งอีกหนึ่งงาน ที่ผู้ร่วมวิ่งนั้นได้อะไรมากกว่าสุขภาพของตัวเอง เพราะว่างานนี้เป็นงานวิ่งที่ให้เพื่อน ๆ นักวิ่งได้มีส่วนร่วมในการแบ่งปันสิ่งเล็ก ๆ ให้กับน้อง ๆ ที่ขาดแคลนในพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี  อิ่มท้อง อิ่มใจ สุขภาพดี รวมอยู่ในงานนี้เลยครับ

ในส่วนของเรื่องที่เพื่อน ๆ นักวิ่งอยากให้ผู้จัดงานได้นำไปปรับปรุงในงานต่อไปนั่นก็คือ อยากให้เพิ่มจุดปฐมพยาบาลเพิ่มอีกสักหน่อยตามเส้นทางวิ่งครับ

โดยรวมได้รับคะแนนจากเพื่อน ๆ นักวิ่งไปสูงถึง 4.78 / 5 คะแนน และคว้าอันดับ 9 ไปครอง 

อันดับ 8 “Share for Chang 2018 

วันที่จัด : 25 พฤศจิกายน 2018

สถานที่ : ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย จ.ลำปาง

ถือเป็นอีกหนึ่งงานวิ่งที่มีบรรยากาศเป็นจุดเด่นเลยล่ะครับ เพราะตลอดเส้นทางวิ่งคุณจะได้สัมผัสกับบรรยากาศแบบธรรมชาติที่สวยงามคือสวยงามจริง ๆ ครับ ใครที่ได้ไปวิ่งมาน่าจะรู้ดีว่าสวยงามแค่ไหน

และยังมีทีมงานที่คอยดูแลนักวิ่งแบบไม่ขาดตกบกพร่อง มีจุดบริการครบครัน อาหาร ห้องน้ำ รถรับส่ง ถือว่าจัดการได้ดีมากครับ ชาวบ้านกองเชียร์ก็ยิ้มแย้มน่ารักทำให้ได้ความรู้สึกที่อบอุ่นอย่างบอกไม่ถูก

โดยรวมได้รับคะแนนจากเพื่อน ๆ นักวิ่งไปสูงถึง 4.83/5 คะแนน และคว้าอันดับ 8 ไปครอง

จากอันดับ 8 แอดขอกระโดดข้ามไปอันดับ 4 เลยนะฮะ เพราะอันดับ 4 มีงานวิ่งที่ได้คะแนนเท่ากันถึง 4 งานด้วยกัน เรียกกันได้ว่าเฉือนกันไม่ลงจริงๆ คะแนนเบียดกันเข้าวิน ยังไงตามอ่านกันได้ต่อเลยว่าอันดับ 4 มีงานไหนบ้าง ลุย…

อันดับ 4 (ร่วม) “Chombueng Crown Prince Hospital Half Marathon 2018 

วันที่จัด : 14 ตุลาคม 2018

สถานที่ : โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราช จอมบึง

เป็นอีกหนึ่งงานที่จัดครั้งแรก แต่สามารถสร้างความประทับใจให้กับนักวิ่งได้อย่างมากมายเลยครับ ทีมงานสามารถรับมือกับสถานการณ์ต่าง ๆ ได้อย่างดีเยี่ยมงานค่อนข้างดำเนินการไปด้วยความเรียบร้อยไม่ติดขัดแต่อย่างใด มีการแบ่งโซนที่ชัดเจนในแต่ละส่วน ทำให้ผู้วิ่งนั้นสะดวกในการใช้บริการ จุดบริการน้ำดื่มตลอดเส้นทางวิ่งก็สามารถทำได้ดีไม่มีขาด มีทั้งน้ำดื่ม เกลือแร่ ผลไม้ ขนมหวาน ในส่วนของอาหารหลังจากวิ่งเสร็จนั้นก็ไม่มีปัญหาครับ จะวิ่งเข้าช้าหรือเร็วก็มีอาหารให้ทุกคนทานไม่มีอดแน่นอน

งานนี้มีแต่เสียงชมจริง ๆ โดยรวมได้รับคะแนนจากเพื่อน ๆ นักวิ่งไปสูงถึง 4.84 / 5 คะแนน และคว้าอันดับ 4 (ร่วม) ไปครอง อันดับ 4 (ร่วม) “ล่น ณ ฮาล์ฟ 2018” 

วันที่จัด : 28 ตุลาคม 2018

สถานที่ : อุทยานหลวงราชพฤกษ์

สำหรับงานนี้แค่เห็นเส้นทางที่วิ่งก็ได้คะแนนจากนักวิ่งกันไปแล้วนะครับ เพราะว่าเส้นทางวิ่งนั้นค่อนข้างสวยงามมีธรรมชาติให้นักวิ่งได้ชมในตอนวิ่ง และนอกจากจะมีบรรยากาศที่สวยงามแล้ว งานนี้ยังเตรียมการรับมือสถานการณ์มาได้อย่างดี พี่ ๆ เจ้าหน้าที่ทุกคนทำหน้าที่ของตัวเองได้ดี คอยดูแลนักวิ่งอยู่ตลอด มีบริการน้ำดื่มเกลือแร่ และอาหารผลไม้ตลอดเส้นทางวิ่งไม่มีขาด

ในส่วนของเรื่องที่เพื่อน ๆ นักวิ่งอยากให้ผู้จัดงานได้นำไปปรับปรุงในงานต่อไปนั่นก็คือ นักวิ่งอยากจะให้เพิ่มในส่วนของป้ายบอกทางให้มากขึ้นกว่านี้ครับ

โดยรวมได้รับคะแนนจากเพื่อน ๆ นักวิ่งไปสูงถึง 4.84 / 5 คะแนน และคว้าอันดับ 4 (ร่วม) ไปครอง 

อันดับ 4 (ร่วม) “Sundown Marathon Krabi 2018 

วันที่จัด : 22 กันยายน 2018

สถานที่ : หาดนพรัตน์ธารา จ. กระบี่

เป็นงานที่มีการจัดการที่ดีมาก ๆ ทุกขั้นตอนเป็นไปอย่างเรียบร้อยรวดเร็วไม่มีความวุ่นวายเลย ตลอดเส้นทางที่มีบรรยากาศที่สวยงามนั้น มีการให้บริการน้ำดื่มตามจุดต่าง ๆ ก็ทำได้ดีเยี่ยม น้ำเย็น เกลือแร่พร้อม ผลไม้อร่อย

ในส่วนของความปลอดภัยในการปิดถนนเจ้าหน้าที่ก็สามารถทำได้อย่างดี นักวิ่งสามารถวิ่งด้วยความสบายใจตลอดเส้นทาง งานนี้ค่อนข้างได้รับคำชมจากนักวิ่งกันเยอะเลยทีเดียวครับ เรียกได้ว่าเป็นงานที่ประสบความสำเร็จมาก ๆ อีกหนึ่งงาน

โดยรวมได้รับคะแนนจากเพื่อน ๆ นักวิ่งไปสูงถึง 4.84 / 5 คะแนน และคว้าอันดับ 4 (ร่วม) ไปครอง 

อันดับ 4 (ร่วม) “Lamphun Half Marathon 2018 

วันที่จัด : 23 ธันวาคม 2018

สถานที่ : วัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร เทศบาลเมืองลำพูน

สวัสดีเจ้ากับอันดับที่ 4 ของเรา งานนี้นักวิ่งต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “ใครไม่มาพลาดมาก” ถ้าถามถึงความพึงพอใจของนักวิ่งส่วนใหญ่แล้ว งานนี้เป็นอีกหนึ่งงานที่ค่อนข้างสมบูรณ์แบบเลยล่ะครับ ได้วิ่งที่ภาคเหนือนกับอากาศดี ๆ ตลอดเส้นทาง จุดบริการต่าง ๆ ก็สามารถทำได้เป็นอย่างดีไม่มีขาด ทีมงานสามารถจัดการความเรียบร้อยได้อย่างอยู่หมัดครับ

สำหรับในส่วนของอาหารนักวิ่งหลาย ๆ คนบอกเลยว่า อาหารของที่นี่หลากหลายมาก ๆ ใครที่ชอบทานอาหารเหนือมางานนี้บอกเลยว่าอิ่มครับ

โดยรวมได้รับคะแนนจากเพื่อน ๆ นักวิ่งไปสูงถึง 4.84 / 5 คะแนน และคว้าอันดับ 4 (ร่วม) ไปครอง

อันดับ 3 “ทะเลน้อย ร้อยรัน 2018 

วันที่จัด : 22 กรกฎาคม 2018

สถานที่ : ทะเลน้อย จ.พัทลุง

ปีที่แล้วว่าดี ปีนี้ดีกว่าเดิม หลังจากได้เสียงตอบรับที่ดีในปีก่อน ๆ ปีนี้ทีมงานก็ยังคงพัฒนาจากปีที่ผ่านมาได้อย่างดีครับ ทีมงานสามารถจัดระเบียบในจุดบริการต่าง ๆ ได้เรียบร้อยมาก และจุดเด่นของงานนี้ก็ยังเป็นในเรื่องของ บรรยากาศที่ดี เหรียญสวยงามถูกใจนักวิ่ง ทีมงานสามารถจัดการกับแก้วน้ำได้เป็นอย่างดี ถ้าสังเกตภายในเส้นทางจะไม่มีแก้วน้ำบนพื้นให้เห็นเลย ถึงมีก็น้อยมาก ๆ ครับ ซึ่งตรงนี้เป็นจุดน่าชื่นชมมาก ๆ

ในส่วนของเรื่องที่เพื่อน ๆ นักวิ่งอยากให้ผู้จัดงานได้นำไปปรับปรุงในงานต่อไปนั่นก็คือ อยากให้เพิ่มปริมาณของสเปรย์ขึ้นอีกสักหน่อยครับผม

โดยรวมได้รับคะแนนจากเพื่อน ๆ นักวิ่งไปสูงถึง 4.86 / 5 คะแนน และคว้าอันดับ 3 ไปครอง 

อันดับ 2 “Prachuap Khiri Run 2018 

วันที่จัด : 24 มิถุนายน 2018

สถานที่ : ประจวบคีรีขันธ์ 

มาถึงอันดับที่ 2 แล้วนะครับ งานนี้เป็นอีกหนึ่งงานที่ไม่ทำให้นักวิ่งผิดหวังแต่อย่างใด ยังคงรักษามาตรฐานไว้ได้อย่างดีครับ ถึงแม้สเกลงานจะค่อนข้างใหญ่ แต่ทีมงานนั้นทำการบ้านมาอย่างดี เอาอยู่ทุกจุดจริง ๆ ทุกอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย การบริการของพี่ ๆ พนักงานก็ดีเยี่ยม อาหารการกิน เครื่องดื่มเรียกได้ว่าจัดเต็ม และสิ่งที่ถูกใจเพื่อน ๆ นักวิ่งกันเลยนั่นก็คือ งานนี้ตากล้องเยอะมาก ๆ ครับ ใครกำลังเหนื่อย ๆ เดิน ๆ อยู่เจอตากล้องถึงกับต้องรีบกลับมาเตรียมท่าวิ่งกันอีกครั้ง ฮ่า ๆ

โดยรวมได้รับคะแนนจากเพื่อน ๆ นักวิ่งไปสูงถึง 4.90 / 5 คะแนน และคว้าอันดับ 2 ไปครอง 
 อันดับ 1 “Bangsaen21 2018 

วันที่จัด : 16 ธันวาคม 2018

สถานที่ : Bangsaen Heritage Hotel

ยังคงได้รับคำชมจากนักวิ่งอยุ่เสมออย่างทุกปีนะครับกับงาน Bangsaen21-2018, 21 K ในปี 2018 นี้ เป็นงานสเกลใหญ่อีกหนึ่งงานที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของนักวิ่งได้อย่างน่าประทับใจ

ในส่วนที่ได้รับคำชมจากนักวิ่งนั่นก็คือ ความตรงเวลาครับ ตัวงานค่อนข้างเป็นระเบียบเรียบร้อย มีความตรงต่อเวลาไม่ล่าช้าแต่อย่างใด พี่ ๆ พนักงานที่คอยบริการก็ทำหน้าที่ของตัวเองได้อย่างน่าประทับใจแบบสุด ๆ อีกหนึ่งจุดเด่นที่จะไม่พูดถึงคงไม่ได้คือ เส้นทางวิ่งที่สวยงามบรรยากาศริมทะเล และมีจุดบริการน้ำดื่มอาหารตามเส้นทางแบบจัดเต็มจริง ๆ ครับ บอกเลยว่ามีตั้งแต่น้ำดื่มจนถึงไปพิซซ่า

กองเชียร์ก็เป็นอีกหนึ่งความประทับใจของงานนี้ เชียร์สนุกน่ารักอบอุ่นสร้างร้อยยิ้มให้กับเพื่อน ๆ นักวิ่งได้ไม่น้อยเลยครับผม เชื่อว่างานนี้จะเป็นอีกหนึ่งงานที่เพื่อน ๆ นักวิ่งตั้งใจจะกลับมาอีกในครั้งต่อไปอย่างแน่นอนครับ

โดยรวมได้รับคะแนนจากเพื่อน ๆ นักวิ่งไปสูงถึง 4.91 / 5 คะแนน และคว้าอันดับ 1 ไปครอง 

 —————————————————————-

ติดตามการจัดอันดับของวิ่งไหนดีทั้งหมดได้ที่ https://www.wingnaidee.com//ranking/

***การจัดลำดับนี้ทำขึ้นโดยการรวบรวม-คะแนนจากนักวิ่งที่เข้าร่วมงานต่างๆและมีการโหวตจำนวนขั้นต่ำ 100 คน

***การจัดอันดับประเภท Half Marathon นี้เป็นการจัดอันดับงานวิ่งที่มีระยะวิ่งตั้งแต่ 21K แต่ไม่ถึง full marathon

Check Also

อันดับและข้อมูลงานวิ่งประจำปี 2561 หมายเหตุ *อันดับเรียงตามคะแนนที่ได้จากเสียงโหวตของเพื่อนๆนักวิ่ง โดยเราจัดอันดับเฉพาะงานวิ่ง และงานไตรกีฬาที่มีจำนวนคนโหวตมากกว่า 100 คน **งานวิ่งแต่ละงาน อาจจะมีรูปแบบการจัด และระยะวิ่งที่แตกต่างกัน จึงไม่สามารถนำมาเปรียบเทียบตรงกันโดยตรงได้ ***หวังเป็นอย่างยิ่งว่าข้อมูลทั้งหมดจะเป็นประโยชน์ต่อเพื่อนๆนักวิ่ง และผู้จัดงานเพื่อการพัฒนาแก้ไข และปรับปรุงในอนาคต …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *