เปิดแนวคิด พี่ตูน ก่อนเริ่มก้าวใหม่ กับโครงการ “ก้าวต่อไปด้วยพลังเล็กๆ“

พี่ตูน อาทิวราห์ คงมาลัย หรือ พี่ตูน Bodyslam ได้ให้สัมภาษณ์กับทาง The Standard พูดถึงโครงการ “ก้าวต่อไปด้วยพลังเล็ก ๆ “โครงการล่าสุดจาก “มูลนิธิก้าวคนละก้าว” ที่กำลังจะเริ่มก้าวใหม่แห่งประวัติศาสตร์ที่จะส่งต่อความช่วยเหลือและแรงบันดาลใจให้กับคนไทยและโรงพยาบาลในชุมชนทั้ง 5 ภูมิภาคทั่วประเทศไทย

โครงการก้าวคนละก้าวเป็นที่รู้จักจากจุดเริ่มต้นของก้าวแรกแห่งประวัติศาสตร์เมื่อปี 2559-60 เมื่อคุณตูน อาทิวราห์ คงมาลัย หรือ พี่ตูน Bodyslam เริ่มออกวิ่งเพื่อระดมทุนจากผู้มีจิตศรัทธามาช่วยเหลือ โรงพยาบาลบางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ในการจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ยังขาดแคลน ในเส้นทางวิ่งจาก กรุงเทพฯ ไปสู่อำเภอบางสะพานจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นระยะทางกว่า 400 กิโลเมตร โดยการวิ่งในครั้งนั้นได้ยอดบริจาคทั้งหมด 63 ล้านบาท และต่อมาในปี 2560-2561 พี่ตูน และทีมงานก้าวคนละก้าวได้ออกวิ่งอีกครั้งโดยเป็นการวิ่งที่สเกลใหญ่ขึ้นกว่าเดิมจากครั้งที่แล้ว เป้าหมายในการวิ่งครั้งนี้เพื่อระดมทุนช่วยเหลือ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศไทย และได้ยอดบริจาคทั้งหมดอยู่ที่ 1,147 ล้านบาท

และในปี 2562 นี้ หลังจากบริษัท คิง เพาเวอร์ และพี่ตูน อาทิวราห์ คงมาลัย ได้จัดงานแถลงข่าวเปิดตัว “มูลนิธิก้าวคนละก้าว” พี่ตูน และทีมงานก็ประกาศเตรียมออกวิ่งอีกครั้งเป็นก้าวใหม่แห่งประวัติศาสตร์ในชื่อ โครงการ “ก้าวต่อไปด้วยพลังเล็ก ๆ “การวิ่งครั้งนี้จะเกิดขึ้นในปี 2562-63 โดยจุดหมายคือการวิ่ง 5 ภูมิภาคของประเทศไทยเพื่อรวบรวมเงินบริจาคมาช่วยเหลือโรงพยาบาลชุมชนใน 5 ภูมิภาคทั่วประเทศไทย และเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้คนไทยหันมาดูแลหน่วยเล็ก ๆ ที่เรียกว่าร่างกายของตนเอง ในการวิ่งครั้งนี้ พี่ตูน จะไม่ได้วิ่งเพียงคนเดียวแต่จะเป็นการวิ่งในรูปแบบการวิ่งผลัดกับเพื่อน ๆ ดารานักร้องในวงการ

ในการออกมาวิ่งครั้งนี้ พี่ตูน บอกว่าไม่ใช่เรื่องของความท้าทายตัวเองเหมือนในสองครั้งแรก แต่ในครั้งนี้อยากให้เป็นการสร้างแรงบันดาลให้คนอื่น ๆ ออกมาท้าทายตนเองออกมาพัฒนาตัวเอง เป็นการสร้างนักวิ่งหน้าใหม่ให้เพิ่มขึ้นทั่วประเทศโดยไม่อยากให้มองถึงเงินบริจาคเพียงอย่างเดียว ซึ่งการทำแบบนี้ทำให้พี่ตูนรู้สึกมีความสุขมากพอ ๆ กับการเห็นจำนวนเงินที่ได้รับมาบริจาคให้กับโรงพยาบาล นี่จึงเป็นที่มาของชื่อ “ก้าวต่อไปด้วยพลังเล็ก ๆ “

และเมื่อพิธีกรถามว่า” ทำไมต้องเป็นโรงพยาบาลชุมชน” พี่ตูนชี้ว่า จริง ๆ แล้วมีโรงพยาบาลที่ขอความช่วยเหลือมาค่อนข้างมีหลากหลาย แต่ทางโครงการอยากจะทำให้เป็นระบบเป็นขั้นตอนไม่อยากจะให้มีโรงพยาบาลหลายขนาดในครั้งเดียว ซึ่งจะส่งผลถึงตอนแบ่งงบที่ได้จากการบริจาค โดยการแบ่งงบนั้นจะแบ่งตามจำนวนเตียงของโรงพยาบาลซึ่งเป็นมาตรฐานที่ทางกระทรวงสาธารณสุขได้กำหนดมา ถ้าหากทำการช่วยเหลือโรงพยาบาลหลากหลายขนาดก็อาจจะทำเกิดการแบ่งงบที่ไม่เท่ากัน บางโรงพยาบาลอาจจะมีขนาดเล็กมีเพียง 30 เตียง แต่บางโรงพยาบาลมีขนาดใหญ่กว่ามีจำนวนเตียงที่มากกว่าซึ่งจำนวนเงินที่ได้ก็จะมากกว่า และนอกจากนี้โรงพยาบาลชุมชนเองก็ยังขาดแคลนในเรื่องของเครื่องมือทางการแพทย์อีกด้วย โดยการออกมาวิ่งครั้งนี้พี่ตูนบอกว่าไม่กล้าคิดถึงจำนวนเงินว่าจะได้เท่าไหร่ และไม่กล้าสัญญาแต่จะทำให้เต็มที่ที่สุดเท่าที่จะทำได้

“ถ้ามันเป็นประโยชน์เราก็อยากทำให้มันยั่งยืน” พี่ตูนพูดถึงสาเหตุที่ทำให้เกิด “มูลนิธิก้าวคนละก้าว” เนื่องจากการตั้งมูลนิธินั้นจะทำให้เกิดความยั่งยืนด้วยระบบระเบียบแบบแผนถึงแม้ว่าวันหนึ่งจะไม่มีพี่ตูน แต่คนอื่นยังสามารถทำตรงนี้ต่อได้ด้วยระบบและหลักการที่วางไว้ และโจทย์เดิมที่พี่ตูนวางเอาไว้ตั้งแต่เริ่มวิ่งบางสะพานจนมาถึงการตั้งมูลนิธิก็คือ” ต้องมีความสุข และความสนุก” เพราะการออกมาทำตรงนี้แน่นอนว่าอาจจะไม่ใช่หน้าที่หลักของคนใดคนหนึ่งแต่หากเลือกที่จะออกมาทำตรงนี้แล้ว สิ่งที่จะสามารถทำให้มีแรงทำต่อไปนั่นก็คือ “ความสุข ความสนุก” และทุกวันนี้พี่ตูนยังสนุกอยู่ และยังมีความสุขอยู่ …

สำหรับโครงการ “ก้าวต่อไปด้วยพลังเล็ก ๆ “ก้าวแรกจะเริ่มที่ภาคอีสานที่จังหวัด หนองคาย – ขอนแก่น ในวันที่ 15-16 มิถุนายน 2562 ระยะทาง 187 กิโลเมตร และตามด้วยภาค ใต้, เหนือ, ตะวันออก, กลาง ตามลำดับ และการวิ่งที่ภาคอีสานในวันที่ 16 มิถุนายน 2562 นี้พี่ตูนอยากให้คนออกมาร่วมวิ่งในระยะ 11 กิโลเมตรสุดท้ายให้เยอะที่สุดเพื่อสร้างสถิติมินิมาราธอนที่มีนักวิ่งมากที่สุดในภาคอีสาน โดยค่าสมัครวิ่งอยู่ที่ 200 บาทเท่านั้น หากเพื่อน ๆ คนไหนสนใจอยากร่วมไปวิ่งไปกับพี่ตูน หรือ ร่วมบริจาคสามารถติดตามข่าวสารที่เพจ “ก้าว” ได้เลยครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก THE STANDARD

และรูปประกอบจากเพจ “ก้าว”

 

Check Also

อาดิดาส เอาใจนักชอปสายสปอร์ต เปิดระบบสมาชิก “adiClub” พร้อมรับสิทธิพิเศษแบบจัดเต็มตั้งแต่ลงทะเบียน สมัครเลยวันนี้ ไม่มีค่าใช้จ่าย

นักชอปสายสปอร์ตตัวจริงต้องห้ามพลาดสิ่งนี้! อาดิดาส เปิดระบบสมาชิก adiClub ชวนแฟนๆ มาสมัครฟรี แบบไม่มีค่าใช้จ่าย พร้อมรับเวาเชอร์ส่วนลด 15% และสิทธิพิเศษอื่นๆ ได้ทันทีตั้งแต่ลงทะเบียน และจัดเต็มความคุ้มให้การชอปสนุกยิ่งกว่าเคย กับการสะสมคะแนนเพื่อปลดล็อคระดับสมาชิกสำหรับสิทธิพิเศษที่เหนือกว่า และรับโบนัสพิเศษเวาเชอร์ส่วนลด 20 …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *