แนะนำ โค้ชเป้ง หนุ่มหล่อนักวิ่งกับ ภารกิจใน NRC BKK ชุมชนของคนรักการวิ่ง

แนะนำ โค้ชเป้ง หนุ่มหล่อนักวิ่งกับ ภารกิจใน NRC BKK ชุมชนของคนรักการวิ่ง

ผ่านไปแล้วกับการเปิดตัว NRC BKK ชุมชนของคนรักการวิ่งอย่างเป็นทางการของไนกี้ ในงาน NRC Open House ที่สวนลุมพินี ที่นักวิ่งมารวมตัวกันกว่า 100 ชีวิต ในบรรยากาศที่อบอุ่นสนุกสนาน ซึ่งนอกจากงานนี้จะมี Pacer ให้เลือกหลากหลายตาม Pace ของเพื่อนๆ แต่ละคนแล้ว Highlight สำคัญของ NRC BKK คือการมีโค้ชให้เราได้ปรึกษา สอบถามเพื่อพัฒนาการวิ่งของเราให้ถูกต้อง วันนี้แอดจะพาไปทำความรู้จักกับ โค้ชเป้ง-สาธิก ธนะทักษ์ หนุ่มหล่อมาดเท่ 1 ใน 2 โค้ชประจำ NRC BKK กันครับ บอกไว้ก่อนเลยว่ามาเป็นโค้ช NRC BKK ได้นี่ไม่ธรรมดาเลยล่ะครับ

 

มาเป็นโค้ช NRC BKK ได้อย่างไรครับ

  • ผมเรียนวิทยาศาสตร์การกีฬาอยู่แล้วครับ ก็ออกกำลังกายทุกประเภท แต่ก่อนเป็นนักรักบี้และบาส และก็วิ่งมาพักนึงและเว้นไปครับ เคยเป็นพิธีกรสอนออกกำลังกาย ทำเพจเกี่ยวกับการออกกำลังกาย และเขียนหนังสือเกี่ยวกับสุขภาพครับ มีวันนึงเห็น Nike เปิดรับสมัครโค้ช เลยลองสมัครมาดูครับ

คัดเลือกจากทั้งหมดกี่คนครับ เห็นว่าคัดเลือกกันเข้มข้นทีเดียว

  • ถ้าเริ่มจากใบสมัครก็เป็นร้อยครับ แล้วก็สัมภาษณ์อีก 4 รอบครับ (หัวเราะ)

จะเป็นโค้ชต้องมี Certificate อะไรเป็นพิเศษไหมครับ

  • ในต่างประเทศอย่างสหรัฐอเมริกา ใครจะเป็น Trainer ต้องมีใบอนุญาตสอนออกกำลังกายครับ สำหรับการมาเป็นโค้ช NRC BKK ไนกี้ก็ส่งไปอบรมกับ Nike Global ที่ประเทศฟิลิปปินส์เฉพาะทางด้านวิ่งเลยครับ

หน้าที่โค้ชคืออะไรครับ ทำให้วิ่งเร็วขึ้นหรือเพื่ออะไรครับ

  • จริงๆ แล้ว แนวคิดของ NRC  คือ ต้องการช่วยพัฒนาวิธีการวิ่งของนักวิ่งทุกคน ทุกระดับ ให้ดียิ่งขึ้น ดังนั้น ถ้าหากคุณมาเข้าร่วม NRC รูปแบบการวิ่งของคุณจะมีเวอร์ชั่นใหม่ที่ดีขึ้นกว่าเดิม ยกตัวอย่างเช่น ปกติเราอาจจะวิ่ง Pace 8 ยาวๆ เแต่ถ้าพอจะเร่งสปีดฝีเท้าเพิ่มขึ้น กลับเร่งไม่ได้ ดังนั้นโปรแกรมของ NRC จะช่วยเข้ามาเเนะนำและเพิ่มทักษะแต่ละขั้นให้ดียิ่งขึ้น และโค้ชจะเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยนำเสนอโปรแกรมต่างๆ ให้ถูกตามมาตรฐานของแบรนด์ไนกี้ ที่ทั่วโลกและหลายประเทศยอมรับมาแล้วซึ่งจะทำให้คุณวิ่งได้ดีขึ้น และสนุกกับการวิ่งมากขึ้น

โค้ชต้องกระตุ้นทั้งร่างกายและจิตใจด้วยไหมครับ

  • ถูกต้องครับ ก็เน้นเรื่องจิตใจ ก็เพราะเราก็ไม่ได้มาเป็นเชียร์ลีดเดอร์เนาะ แต่คือเราอยากถ้าทายเค้า เราไม่ได้มาแบบสู้ๆ แต่เราแบบ คุณทำได้นะ เดี๋ยวคุณจะเก่งขึ้นนะ ร่างกายคุณจะดีขึ้นนะ

การวิ่งกันไปเป็นกลุ่มดีอย่างไรครับ

  • คือ มีหลายทฤษฎี แต่มนุษย์เราเป็นสัตว์สังคม หลายคนไม่เคยวิ่งความเร็วนี้ได้ แต่พอวิ่งเป็นกลุ่มจะทำได้ ถ้าเราวิ่งคนเดียวเนี่ย เราจะรู้สึกฉันเหนื่อยเท่าเนี่ย ฉันจะหยุดล่ะ เหมือนเล่นเวทครับ..เทรนเนอร์แค่เอามือมาแตะ ทั้งๆ ที่ไม่ได้ช่วยอะไรเลย มันจะทำให้เรายกขึ้นไปได้อีก 2-3 ที ถ้าเรายกคนเดียวเราจะมีความไม่มั่นใจ ทำไม่ได้ พอแค่นี้ อย่างที่บอกมนุษย์เป็นสัตว์สังคม แค่การมารวมกลุ่มกันมันจะทำให้วิ่งได้ไกลขึ้นและเร็วขึ้นครับ

จะเป็นไปได้ไหมถ้าจะมีการแนะนำ การซ้อมมาราธอน หรือฮาล์ฟมาราธอน ในอนาคต

  • ตอนนี้ ไนกี้ มีช่องทางการสื่อสารกับผู้สนใจและนักวิ่งอยู่หลายช่องทาง เช่นทาง www.nike.com/bangkok , NRC แอพพลิเคชั่น และ Line Nike Thailand Official ในอนาคต Nike LINE Official Account จะมี ช่องทางที่พร้อมจะมอบความช่วยเหลือและตอบคำถามแก่นักวิ่งแบบเรียลไทม์ ใครมีปัญหาหรือสงสัยเกี่ยวกับวิธีการวิ่งของตนเองตรงไหน ก็สามารถสอบถามได้ครับ นอกจากนี้ ในส่วนของ NRC แอพพลิเคชั่นก็จะมีการแนะนำแผนการฝึกซ้อมและทีม NRC BKK เรามีแผนที่จะเอามาส่งต่อและฝึกฝนให้กับนักวิ่งอีกทาง แต่ช่องทางที่จะทำให้นักวิ่งได้พัฒนาที่สุดก็คือการมาร่วมวิ่งกับเราทุกๆ วันพุธ กับทีม NRC BKK เพราะเราจะร่วมกันช่วยพัฒนาและตอบคำถามให้กับผู้ร่วมวิ่งครับ

 

แล้วมีวิธีดูแลตัวเองยังไงไม่ให้ overtrained (ฝึกซ้อมหนักเกินไป) ครับ

  • ร่างกายมันมีสัญญาณบอกครับ เช่นปกติเรานั่งเฉยๆ หัวใจเราเต้น 50 กว่า ถ้าแบบนั่งเฉยๆ หัวใจเต้นแรง 70-80 บางครั้งนอนไม่หลับ นอนไม่ดี ก็ควรพักครับ หรือปกติเราวิ่งขนาดนี้ วันรุ่งขึ้นจะรู้สึกสดชื่น แต่ทำไมวิ่งเท่าเดิมแต่วันรุ่งขึ้นเมื่อยจังเลย อันนี้ก็เป็นสัญญาณว่าต้องปรับความหนักของการซ้อมลงมา ย้ำอีกครั้งว่าซ้อมหนักซ้อมเยอะไม่ได้หมายความว่าเราจะพัฒนาเร็วขึ้นนะครับ

สุดท้ายอยากฝากอะไรถึงเพื่อนๆ ที่อยู่ต่างจังหวัด หรือ เพื่อนๆ ที่อยากเข้าร่วม NRC บ้างครับ

  • แนะนำให้โหลดแอพ NRC มาก่อนครับ ลองวิ่งตามโปรแกรม ถ้ามีข้อสงสัยอะไรก็สามารถถามมาทางไลน์ Nike LINE Official Accountได้  ส่วนเพื่อนๆ ที่อยากเข้าร่วมวิ่งกับ NRC BKK อย่าลืมไปลงทะเบียนกันนะครับ สามารถลงทะเบียนได้หลายช่องทางเลย ทั้งเว็บไซต์(http://www.nike.com/bangkok) หรือ แอพ Nike+ Run Club หรือ ที่ร้านไนกี้ทั้ง 2 สาขา ได้แก่ สาขาสยามสแควร์วัน และสาขาสยามดิสคัฟเวอรี่ ครับ เราพยายามรักษามาตราฐานของไนกี้ทั่วโลก

ติดตามความเคลื่อนไหว NRC BKK ได้ที่

https://www.nike.com/bangkok

ขอขอบคุณ โค้ชเป้ง ที่ให้ทางทีมงานวิ่งไหนดีได้สัมภาษณ์ด้วยนะครับ ^^

Check Also

รีวิว Nike React Infinity Run 2 | “ความรู้สึกที่คุ้นเคย แต่นุ่มสบายมากกว่าเดิม”

“ความรู้สึกที่คุ้นเคย แต่นุ่มสบายมากกว่าเดิม” ‘Nike React Infinity Run 2’ เป็นรองเท้าที่มี Concept ที่ต้องการลดอาการบาดเจ็บของนักวิ่ง ดังนั้นรองเท้าคู่นี้จึงเป็นรองเท้าอีกหนึ่งคู่ที่ออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์ความนุ่มสบายของผู้สวมใส่ให้ได้มากที่สุด   ตัว Upper จากเดิมที่รุ่นก่อนหน้าใช้เป็น …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *