Tipco Wave: Natural Sport Drink ที่ให้มากกว่าเกลือแร่

ภาวะอาการขาดน้ำหรือ Dehydration เป็นอาการที่พบได้ในนักวิ่งทั่วไป เนื่องจากขณะออกกำลังกายร่างกายเราสูญเสียน้ำมากกว่าปริมาณที่ได้รับ ซึ่งถ้าเราสูญเสียไม่มากเกินไปก็ไม่เป็นอันตรายครับ แต่หากร่างกายเราขาดน้ำมากๆและไม่ได้รับการทดแทนอย่างเพียงพอก็อาจเกิดอันตรายตามมาได้ ยิ่งวิ่งในช่วงที่อากาศร้อนมากๆ ถ้าไม่มีน้ำเตรียมไว้แต่ต้องวิ่งนานๆก็ไม่ควรเสี่ยงนะครับ

การดื่มน้ำให้เพียงพอจึงเป็นเรื่องสำคัญ หลังออกกำลังกายการดื่มน้ำเพื่อทดแทนน้ำที่เพื่อนๆสูญเสียไปเป็นสิ่งที่จำเป็นครับ American College of Sport Medicine (ACSM) แนะนำให้เราดื่มน้ำ 50-100 ml ทุกๆ15-20 นาทีนะครับ ดังนั้นเพื่อนๆไม่ต้องดื่มเยอะนะครับ แค่ดื่มให้เพียงพอก็พอแล้วครับ 🙂

 แต่หากเพื่อนๆวิ่งเป็นระยะทางไกลๆสิ่งที่สูญเสียไปนอกจากน้ำแล้ว ร่างกายยังเสียเกลือแร่ Electrolyteเช่น Potassium และ Magnesium เกลือแร่Electrolyteเหล่านี้มีส่วนสำคัญในการรักษาสมดุลของน้ำในร่างกาย ควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ และลดความเสี่ยงในการเกิดตะคริว Dr. Liz Applegate คอลัมนิสต์ ประจำนิตยสาร Runner’s World แนะนำว่า การดื่มน้ำเปล่าอย่างเดียวเพียงพอต่อการวิ่งระยะสั้น (30-45 นาที) แต่ในการวิ่งระยะยาวนั้นการดื่มน้ำเปล่าอย่างเดียวไม่เพียงพอนะครับเพราะนอกจากร่างกายเราสูญเสียน้ำ แล้ว ยังสูญเสียเกลือแร่ และพลังงานด้วยล่ะ

การดื่ม Sport Drink เป็นทางเลือกหนึ่งในการเติมเกลือแร่ และพลังงานให้กับร่างกายครับ เครื่องดื่ม Sport Drink ปัจจุบันมีมากมายหลายยี่ห้อให้เลือก แต่องค์ประกอบหลักๆที่เพื่อนๆควรพิจารณา คือ Electrolyte และ แหล่งพลังงาน ครับ  วันนี้แอดมินได้มีโอกาสมารีวิว Tipco Wave เป็น Natural Sport Drink ตัวใหม่ล่าสุดของ Tipco  สุด smart ที่เหมาะกับคนรักสุขภาพและรักการออกกำลังกาย ซึ่งเมื่อไปดูองค์ประกอบหลักๆของ Tipco Wave ก็พบว่าในส่วนชอง Electrolyte นั้นมีแร่ธาตุ BluBio (โซเดียมคลอไรด์) ธรรมชาติที่มีความบริสุทธิ์สูงและเป็นแร่ธาตุเกรดทางการแพทย์ ซึ่งเป็นลิขสิทธิ์เฉพาะของ Tipco จึงมั่นใจในเรื่องคุณภาพได้เป็นอย่างดีและยังมีทั้ง  Potassium และ Magnesium ซึ่ง ถือเป็นแร่ธาตุ Electrolyte ตัวสำคัญ หลายๆคนถามว่า Electrolyte สำคัญอย่างไร….การทำงานของ Electrolyte คล้ายๆชื่อของมันเลยครับ เพราะมันจะทำการพาประจุไฟฟ้า (Electrical charge)  ไปยังส่วนต่างๆของร่างกาย ซึ่งช่วยในการรักษาสมดุลของน้ำในร่างกาย ควบคุมการทำงานของระบบประสาทและกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ คงความดันโลหิต คงความเป็นกรดด่างของร่างกาย  จึงถือเป็นส่วนสำคัญสำหรับเพื่อนๆที่วิ่งระยะไกลๆ เพราะนอกจากเสียน้ำแล้ว เพื่อนๆยังเสียแร่ธาตุ Electrolyte เหล่านี้ด้วยครับ

สำหรับรสชาตินั้นแอดมินได้ลองแล้วพบว่า ได้ความหวานอ่อนๆ แคลอรี่ต่ำ ไม่อัดก๊าซเหมาะกับคนที่ไม่ชอบทานหวาน และไม่ต้องกังวลเรื่องก๊าซในท้องแอดมินชอบตรงที่ดื่มแล้วไม่รู้สึกหวานเกินไป อมเปรี้ยวเล็กๆ ยังรู้สึกได้ถึงน้ำผลไม้ ไม่เหมือนทานน้ำหวานแบบแต่งกลิ่นสีสังเคราะห์โดย Tipco Wave ออกมาให้เลือก 2 รสชาติครับคือ รสOriginalและรส Orange มีขนาด 500 ml. ราคา30 บาท ซึ่งถือว่าราคาพอรับได้เมื่อเทียบกับปริมาณครับ

อย่างไรก็ตามการดื่มน้ำระหว่างวิ่ง หากดื่มน้อยไปอาจเกิด Dehydration แต่ดื่มมากไปก็มีสิทธิเจอ Over-Hydration ได้เหมือนกันนะครับ ดังนั้นเราไม่ควรดื่มตุนเอาไว้เยอะๆนะครับ ควรมีวินัยในการดื่มน้ำ และวางแผนให้ดีในการวิ่งระยะต่างๆ แต่ละคนมี อัตราการสูญเสียเหงื่อแตกต่างกันไป (Unique Sweat Rate) ครับ ดังนั้นวางแผนการดื่มน้ำให้เข้ากับตัวเองนะครับ

 

[ประชาสัมพันธ์]

Check Also

 Big Bang Energy Gel : เจลทานง่ายไม่ฝืดคอ 

 Big Bang Energy Gel : เจลทานง่ายไม่ฝืดคอ   ?‍♂️??‍♀️?สำหรับนักวิ่งระยะไกล โดยเฉพาะระยะฟูลมาราธอน เชื่อได้ว่าต้องทำการเตรียมตัวอย่างมากทีเดียว ทั้งการฝึกวิ่งอย่างมีวินัย การใช้อุปกรณ์ต่างๆ  การศึกษาเส้นทาง การวางแผนการวิ่ง และสิ่งที่สำคัญอย่างขาดไม่ได้อีกอย่างนั้นก็คือการเติมพลังงานระหว่างวิ่ง …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *