นอติลุส ไลท์ เทรนดิ คัพ : เคล็ดลับนักวิ่ง กินอย่างไรไม่ให้อ้วน

นอติลุส ไลท์ เทรนดิ คัพ :  เคล็ดลับนักวิ่ง กินอย่างไรไม่ให้อ้วน

เพื่อนๆ หลายคน “วิ่งไปหน้าปากซอยแต่ทานข้าวเหมือนวิ่งมาราธอน”วันนี้แอดจึงขออนุญาตแนะนำการรับประทานอาหารกับการออกกำลังกายนิดนึงครับ หลักคิดง่ายๆ เลย คือ “มีออกต้องมีเข้า” ยิ่งใช้พลังงานมาก ย่อมดึงพลังงานสะสม (เช่น ไขมัน) ออกมาใช้มาก แต่ตอนรับพลังงานเข้าไปต้องระวังให้มากๆ อย่าโดนจิตใจตัวเองหลอกลวงครับ 555 ด้วยการที่คิดว่า ก็ออกกำลังกายเผาพลาญพลังงานไปตั้งเยอะแล้ว ร่างกายต้องซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ถ้าไม่ทานเดี๋ยวเป็นลมเป็นแล้งต้องทานเยอะๆ … ถ้าคิดแบบนี้ วิ่งเท่าไรน้ำหนักก็คงไม่ลดลงครับ

การทานที่ถูกต้องเหมาะสม จึงมีความสำคัญมากๆ ครับ หลังวิ่งร่างกายควรได้รับโปรตีนมากๆ น้ำตาลน้อยๆ และได้รับปริมาณแคลอรี่ที่เหมาะสมครับ เน้นว่าเหมาะสม ไม่ใช่น้อยเกินไปนะครับ เพราะร่างกายโดยเฉพาะกล้ามเนื้อเราต้องได้รับการฟื้นฟู การรับประทานปลาทูน่า หรือ อกไก่ไม่ติดมันกับสลัดผักเป็นอีกทางเลือกที่ดีครับ Pamela Nisevich Bede ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหาร และ Columnist ประจำ Runner’s World แนะนำว่า หลังวิ่งภายใน 30 นาที ให้เพื่อนๆ ทานอาหารที่เป็นโปรตีนประมาณ 15-25 กรัม จะช่วยในเรื่องการซ่อมแซมกล้ามเนื้อที่สึกหรอได้เป็นอย่างดีครับ

เทคนิคหนึ่งที่แนะนำให้ใช้คือการจำกัดปริมาณอาหารแต่ละมื้อ เพื่อนๆอาจซื้ออาหารเตรียมไว้ก่อนเลยว่าวิ่งเสร็จจะทานแค่นี้ เพื่อไม่ให้อารมณ์หิว(โหย) พาเราไปทานจนกลายเป็นวิ่งแค่ปากซอย แต่ทานเหมือนไปวิ่งมาราธอนมาล่ะครับ วันนี้แอดมินเลยขอแนะนำสลัดโฉมใหม่ของนอติลุส ที่มาในรูปแบบพร้อมทาน สะดวกพกพา ชื่อว่า “นอติลุสไลท์ เทรนดิ คัพ” ซึ่งมีให้เลือก 3 รสชาติ คือ สลัดทูน่าถั่วขาว, สลัดอกไก่พร้อมธัญพืช และ ทูน่าในน้ำสลัดงาสไตล์ญี่ปุ่นครับ ข้างในฝาจะมีช้อนแถมให้ด้วยครับ เรียกได้ว่าหิวเมื่อไรก็เปิดมาแล้วทานเลยล่ะครับ สำหรับผมถือว่าโอเคเลยครับ ถ้าเทียบกับความสะดวกสบาย และคุณค่าทางอาหารที่ได้ นอกจากนั้นเมื่อดูสารอาหารแล้วพบว่ามีแคลอรี่เพียง 160-220 แคลอรี่ ที่สำคัญมีโปรตีนอยู่ประมาณ 13-19 กรัม ซึ่งถือว่าอยู่ในปริมาณที่พอเหมาะครับ เรียกได้ว่าทานพออิ่มท้องในแต่ละมื้อ แถมให้พลังงานต่ำด้วยครับ

สำหรับตัวแรกนี้ “สลัดอกไก่พร้อมธัญพืช” จะเป็นอกไก่ชิ้นเลาะหนังออก คลุกด้วยถั่วแดง ถั่วลันเตา แครอท มีโปรตีนและใยอาหารสูง (เอาไปอุ่นร้อนจะอร่อยขึ้นอีก) ส่วน “สลัดทูน่าถั่วขาว” นั้นเป็นเนื้อทูน่าที่มาพร้อมกับถั่วแดงและถั่วขาว คลุกด้วย Balsamic Vinegar  รสชาติจะออกหวานๆเปรี้ยวๆเหมาะกับเพื่อนๆที่เบื่อน้ำสลัดครีมล่ะครับ สำหรับ “ทูน่าในน้ำสลัดงาสไตล์ญี่ปุ่น”  เป็นทูน่าผสมน้ำสลัดครีมญี่ปุ่น คลุกกับข้าวโพดหวานต้มและแครอททานเย็นๆ กับสลัดผักยิ่งอร่อย หวาน หอมดีครับ แอดชอบที่นำทูน่าหรืออกไก่มาคลุกด้วยผัก แครอท และถั่วต่างๆ ครับ เพราะนอกจากจะทานได้ลื่นคอ ยังมีประโยชน์จากกากใยอีกด้วย

มักมีคำถามบ่อยๆ ว่าทำไม อกไก่กับปลาทูน่าถึงเป็นอาหารของนักกีฬาหรืออาหารสำหรับคนที่กำลังคุมน้ำหนักลำดับต้นๆ ทั้งนี้เนื่องจากอกไก่และปลาทูน่า เป็นแหล่งโปรตีนชั้นยอด ที่เป็นส่วนประกอบสำคัญของเซลล์ต่างๆ ในร่างกาย และยังเป็นส่วนสำคัญในการดูแลการทำงานต่างๆของร่างกาย รวมไปถึงการอุดตันของเลือด ฮอร์โมน เอนไซม์ ทำให้ไม่น่าแปลกใจเลยครับว่า โปรตีนมีความจำเป็นต่อกิจกรรมต่างๆ ในแต่ละวันของเราขนาดไหน แต่จะทานโปรตีนให้ถูกต้องอย่างไร? โปรตีนมีองค์ประกอบสำคัญเป็นกรด Amino 20 ชนิด แต่ไม่ได้จำเป็นทุกชนิดนะครับ เพราะกรด Amino บางตัวร่างกายสามารถสร้างเองได้ด้วยกรด Amino ตัวอื่น ซึ่งตรงนี้แหละครับที่ทำให้อกไก่และปลาทูน่าเป็น Top list ของอาหารสำหรับนักกีฬา เพราะมีโปรตีนที่มีกรด Amino จำเป็นอยู่มากครับ ต่างจากเนื้อสัตว์ที่มีสีแดงอย่างเนื้อวัวหรือเนื้อหมูครับ สำหรับเนื้อปลาทูน่าจะมีโอเมก้า 3 ที่มีบทบาทสำคัญต่อโครงสร้างและการทำงานของสมอง ช่วยลดระดับโคเลสเตอรอล   นอกจากนี้ ยังมี DHA ซึ่งเป็นกรดไขมันชนิดหนึ่งที่จำเป็นต่อร่างกายของมนุษย์อย่างมาก ช่วยบำรุงระบบประสาทให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ  

สำหรับเพื่อนๆ ที่ไปออกกำลังกายแล้วอยากจำกัดปริมาณอาหารการกินให้พอเหมาะ ช่วยให้พอหายหิวได้ นอติลุสไลท์ เทรนดิ คัพซักถ้วยนับว่าเป็นอีกตัวเลือกที่ดีเลยครับ เพื่อนๆที่สนใจสามารถหาซื้อได้ที่ 7-Eleven, Tops, Lotus, Villa Market, MaxValu, Home Fresh Mart, Family Mart,และ Big C โดยอยู่แถวโซนอาหารกระป๋องนะครับ

แต่ยังไงเพื่อนๆ ยังคงควรทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่นะครับ การทานอาหารให้เหมาะสม นอนพักผ่อนให้เพียงพอ นอกจากนั้นหมั่นตั้งสติ บางครั้งเราหิวน้ำ ไม่ได้หิวข้าวหรอกครับ เพราะวิ่งไปเยอะๆ เกิดอาการ Dehydrate ทำให้เข้าใจผิดคิดว่าหิวข้าว ดังนั้นหลังวิ่งเสร็จให้ทานน้ำก่อนครับ แล้วค่อยหาอะไรทาน จะช่วยได้มากเลยคร้าบ

ติดตามความอร่อยได้ที่ 

https://www.facebook.com/NautilusThailand/

[ประชาสัมพันธ์]

Check Also

 Big Bang Energy Gel : เจลทานง่ายไม่ฝืดคอ 

 Big Bang Energy Gel : เจลทานง่ายไม่ฝืดคอ   ?‍♂️??‍♀️?สำหรับนักวิ่งระยะไกล โดยเฉพาะระยะฟูลมาราธอน เชื่อได้ว่าต้องทำการเตรียมตัวอย่างมากทีเดียว ทั้งการฝึกวิ่งอย่างมีวินัย การใช้อุปกรณ์ต่างๆ  การศึกษาเส้นทาง การวางแผนการวิ่ง และสิ่งที่สำคัญอย่างขาดไม่ได้อีกอย่างนั้นก็คือการเติมพลังงานระหว่างวิ่ง …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *