Gatorade: หลังวิ่งใครว่าเครื่องดื่มเกลือแร่ไม่จำเป็น?

Gatorade: หลังวิ่งใครว่าเครื่องดื่มเกลือแร่ไม่จำเป็น?

เพื่อนๆหลายคนมักจะคิดว่าหลังวิ่งหรือออกกำลังกาย เครื่องดื่มเกลือแร่ไม่มีความจำเป็น เพราะคิดว่าการดื่มน้ำเปล่าอย่างเดียวก็น่าจะเพียงพอ และสามารถชดเชยกับที่ร่างกายสูญเสียน้ำไปได้แล้ว หลายๆคนยิ่งกังวลกับพลังงานจากเครื่องดื่มเกลือแร่เข้าไปใหญ่ แหม…ก็อุตสาห์วิ่งไปตั้งเยอะ แต่กลับใส่แคลอรี่กลับไปซะงั้น บางคนจึงเลือกที่จะทานน้ำเปล่าอย่างเดียว แม้จะวิ่งมาเหนื่อยแค่ไหนก็ตาม

ความเชื่อที่ผิดคือ…ร่างกายเสียน้ำเท่านั้นในเวลาที่เสียเหงื่อ และรสชาติเค็มที่ออกมากับเหงื่อนั้นเป็นเพียงเกลือหรือสิ่งสกปรกที่เกาะอยู่ตามร่างกาย สิ่งที่ถูกต้องคือจริงๆแล้วเหงื่อประกอบด้วยมวลสารที่มากกว่าน้ำ ไม่ว่าจะเป็น เกลือแร่อิเลคโตรไลท์ ซึ่งมีโซเดียมคลอดไรด์เป็นหลัก (เกลือ) และ เกลือแร่อิเลคโตรไลท์อื่นๆ เช่น โปแตสเซียม และแมกนีเซียม ประโยชน์ของเกลือแร่อิเลคโตรไลท์ เช่น เป็นส่วนสำคัญในการรักษาระดับสมดุลของน้ำในร่างกาย ควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ช่วยให้กล้ามเนื้อไม่ฝืน และลดความเสี่ยงการเกิดตระคริวที่กล้ามเนื้อ

คำถามที่เพื่อนๆหลายคนสงสัยคือ แล้ววิ่งนานแค่ไหนควรทานเครื่องดื่มเกลือแร่กันล่ะ? โดยปกติแล้วมักแนะนำว่าการวิ่งมากกว่า 30-45 นาที ควรดื่มเครื่องดื่มเกลือแร่ เพราะสามารถทดแทนน้ำ และ เกลือแร่ที่เสียไปได้ดีกว่าครับ เพื่อนๆที่วิ่งเกิน 60 นาที ร่างกายเราจะต้องการพลังงานเพิ่มเติม ดังนั้นควรเลือกเครื่องดื่มเกลือแร่ที่ไม่ใช่แบบ 0 แคลอรี่ครับ ซึ่งในตลาดบ้านเรานั้นก็มีเครื่องดื่มเกลือแร่หลากหลายยี่ห้อ แต่ถ้าพูดถึงเครื่องดื่มเกลือแร่เแบรนด์ต้นๆที่คนไทยรู้จักมานานก็คงต้องนึกถึงเกเตอเรด

แล้วเกเตอเรด แตกต่างจากเครื่องดื่มเกลือแร่อื่นๆยังไงเกเตอเรดเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับการยอมรับระดับสากล โดยได้รับการพิสูจน์และรับรองจาก Gatorade Sports Science Institute ที่มีระดับเกลือแร่และพลังงานในระดับพอดีกับที่ร่างกายจะนำมาใช้ได้ทันทีเพราะเกเตอเรดมีคาร์โบไฮเดรตหรือน้ำตาลไม่เกิน 6% ซึ่งถือว่าเป็นระดับที่เหมาะสม เพราะถ้าเราทานน้ำหวานหรือน้ำอัดลมแทนน้ำในการออกำลังกาย ร่างกายต้องใช้เวลามากกว่าในการดูดซึมจึงคืนพลังงานได้ช้ากว่าและอาจทำให้เรารู้สึกปวดเกร็งและไม่สบายท้องได้ นอกจากนั้นอาจเหลือเป็นพลังงานส่วนเกินสะสมที่เกินความจำเป็น ทำให้ไม่สามารถออกกำลังกายหรือเล่นกีฬาได้อย่างเต็มประสิทธิภาพอีกด้วยครับ

อีกประเด็นที่เพื่อนๆอาจนึกไม่ถึงคือการดื่มเกลือแร่เกเตอเรด นั้น เพื่อนๆควรดื่มตั้งแต่ก่อนออกวิ่ง ระหว่างวิ่ง และ หลังวิ่งนะครับ เพราะก่อนออกกำลังกายเราไม่ควรอยู่ในภาวะขาดน้ำครับ มีงานวิจัยสนับสนุนว่าร่างกายเราจะไม่สามารถดูดซึมคาร์โบไฮเดรตหรือน้ำตาลได้ดีในภาวะที่ขาดน้ำด้วยล่ะครับนอกจากนั้นความรู้สึกกระหายน้ำของร่างกาย ไม่ใช่การเตือนว่าร่างกายของเรากำลังจะขาดน้ำ แต่ความกระหายน้ำเป็นตัวบอกให้รู้ว่า ร่างกายกำลังอยู่ในภาวะขาดน้ำ ดังนั้นจึงแนะนำให้ดื่มเกเตอเรด ก่อนวิ่งเพื่อให้ร่างกายเรามีน้ำในปริมาณที่เหมาะสม แต่ก็ไม่ควรดื่มเยอะเกินไปนะครับ โดย American College of Sport Medicine (ACSM) แนะนำว่า ควรดื่มประมาณ 5-7 ml ต่อน้ำหนักตัว 1 kg ก่อนวิ่งประมาณ 3-4 ชั่วโมง แต่ถ้าปัสสาวะยังเป็นสีเข้มอยู่ก็สามารถดื่มเพิ่มได้ครับ

ส่วนในระหว่างวิ่งนั้นการดื่มเครื่องดื่มเกเตอเรดในปริมาณที่เหมาะสมก็สำคัญนะครับ จะดื่มน้อยไปก็กังวลว่าจะเกิด Dehydration หรือ ภาวะที่ร่างกายขาดน้ำ จะดื่มมากไปก็กลัว Overhydration ซึ่งวารสาร Clinical Journal of Sports Medicine แนะนำว่าควรดื่มเมื่อรู้สึกกระหายไม่ควรดื่มตุนไว้เยอะๆครับ หรือไม่งั้นเพื่อนๆอาจใช้กฎง่ายๆว่าดื่มประมาณ 100 ml ทุกๆ 15 นาที ระหว่างวิ่งก็ได้ ส่วนหลังวิ่งนั้น… ควรค่อยๆดื่มให้ร่างกายได้ดูดซึมเพื่อทดแทนน้ำและเกลือแร่ที่ได้สูญเสียไปครับ

จะเห็นได้ว่าเครื่องดื่มเกลือแร่นั้นมีความสำคัญทีเดียวครับ แต่อย่างไรก็ตามเพื่อนๆก็ควรดื่มในปริมาณที่เหมาะสม ก็จะช่วยให้เราวิ่งหรือออกกำลังกายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นครับ

ปัจจุบันเครื่องดื่มเกลือแร่เกเตอเรดได้ปรับโฉมใหม่ มีวางจำหน่ายแล้วที่ 7-11 ร้านค้าปลีกและซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป โดยมี 2 ขนาด คือ ขนาด 350 มล. ราคา 18 บาท และขนาด 500 มล. ราคา 25 บาทครับ

#Gatorade #HydrateBetter #เหนือชัยชนะคือชนะใจตัวเอง

[บทความประชาสัมพันธ์]

Check Also

 Big Bang Energy Gel : เจลทานง่ายไม่ฝืดคอ 

 Big Bang Energy Gel : เจลทานง่ายไม่ฝืดคอ   ?‍♂️??‍♀️?สำหรับนักวิ่งระยะไกล โดยเฉพาะระยะฟูลมาราธอน เชื่อได้ว่าต้องทำการเตรียมตัวอย่างมากทีเดียว ทั้งการฝึกวิ่งอย่างมีวินัย การใช้อุปกรณ์ต่างๆ  การศึกษาเส้นทาง การวางแผนการวิ่ง และสิ่งที่สำคัญอย่างขาดไม่ได้อีกอย่างนั้นก็คือการเติมพลังงานระหว่างวิ่ง …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *