รีวิว แว่นกันแดดสำหรับนักวิ่ง SWANS SOU COLLECTION

HEAD

กลับมาอีกครั้งกับการรีวิวอุปกรณ์สำหรับนักวิ่ง วันนี้แอดมินจะมาเล่าให้ฟังเกี่ยวกับเจ้าแว่นกันแดดสัญชาติญี่ปุ่นที่มีชื่อว่า SWANS กันครับ

ก่อนอื่นขอเกริ่นให้ฟังเกี่ยวกับที่มาของ SWANS กันแบบสั้นๆก่อนนะครับ… SWANS นั้นเป็นแบรนด์แว่นตากีฬา ภายใต้การผลิตของบริษัท Yamamoto Kogaku ซึ่งเป็นบริษัทที่มีความชำนาญในการผลิตแว่น และเลนส์คุณภาพสูงสำหรับใช้ในงานอุตสาหกรรมในญี่ปุ่นตั้งแต่ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 หรือ 100 กว่าปีมาแล้ว จนกระทั่งถึงปี 1996 บริษัท Yamamoto Kogaku ได้มีความคิดในการผลิตแว่นสำหรับใส่เล่นกีฬาขึ้นมา จึงได้ตั้งแบรนด์ SWANS ขึ้นมาตั้งแต่ปี 1996 เป็นต้นมา

swan1

สำหรับแว่นที่แอดมินได้มาลองเป็นรุ่น SOU COLLECTION  จุดเด่นของรุ่นนี้จะอยู่ที่ตัวเลนส์ที่เป็นชิ้นเดียวกัน และไม่มีกรอบ ทำให้มุมมองกว้างชัดเจน มีน้ำหนักเบาเพียง 22 กรัม

swan4

แอดมินเองได้พาเจ้า SWANS ออกไปวิ่งด้วยกันหลายครั้งในช่วงเดือนที่ผ่านมา ขอออกตัวก่อนว่าตัวเองนั้นไม่เคยที่จะใส่แว่นเวลาออกกำลังกายเลย (ยกเว้นว่ายน้ำ 55) ทำให้อาจจะรู้สึกแปลกๆนิดนึงในช่วงแรกๆที่ใส่ แต่ด้วยน้ำหนักที่เบา และสามารถปรับขาที่วางบนดั้งได้ ทำให้รู้สึกกระชับไม่เด้งเวลาวิ่ง และก็คงเป็นเพราะการออกแบบของ SWANS ที่ออกแบบแว่นทุกรุ่นมาให้เข้ากับโครงหน้าของคนเอเชียโดยเฉพาะ

swan5

แอดมินได้ลองใส่วิ่งทั้งช่วงเช้า และเย็น ซึ่งเป็นเวลาที่แสงจากดวงอาทิตย์แยงตา เจ้าแว่นตัวนี้ก็ทำหน้าทีตัดแสงได้อย่างดีทีเดียว ไม่ต้องหยีตา หรือก้มลงต่ำเพื่อหลบแสงแดด ทำให้เรามองเห็นได้กว้างไกลขึ้น

claritex

นอกจากนี้ตัวเลนส์ของเจ้าแว่นตัวนี้มากับเทคโนโลยี CLARITEX COAT สามารถป้องกันน้ำและผุ่นเกาะที่เลนส์ ทำให้เราไม่ต้องกังวลว่าจะต้องคอยเช็ดแว่นขณะวิ่ง นอกจากนี้แล้วตัว Coating นี้ยังกันรอยขีดข่วนทำให้แว่นดูใหม่ตลอดเวลา

 

สรุปการทดสอบ

หลังจากได้ทดลองใช้จริงแล้ว แอดมินชอบความสบายในการสวมใส่ และความกระชับระหว่างวิ่งอยู่มากทีเดียว แถมยังไม่ต้องกลัวเหงื่อหรือไอน้ำเกาะบนเลนส์ด้วย การดีไซน์ก็ทำออกมาได้ดีสวยงาม จะใส่วิ่ง ปั่นจักรยาน ขับรถ หรือใส่เที่ยว ก็ดูดีทีเดียว  ด้วยสนนราคา 6,500 บาท อาจนับว่าเป็นราคาที่ค่อนไปทางสูงอยู่พอสมควร แต่ถ้าหากเพื่อนๆชอบกิจกรรมกลางแจ้ง ต้องใส่แว่นกันแดดกันลมเป็นประจำ บวกกับคุณภาพของเลนส์ เจ้าแว่นตัวนี้ก็น่าที่จะตอบโจทย์ได้อย่างดีทีเดียว

จุดเด่น  

– เลนส์คุณภาพสูง เป็นชิ้นเดียว ไร้กรอบ ทำให้มุมมองกว้าง และชัดเจน
– น้ำหนักเบา สวมใส่สบาย ไม่เด้งขณะวิ่ง
– ไอน้ำ และฝุ่นไม่เกาะที่เลนส์ ทำให้ไม่ต้องเสียจังหวะเช็ดเลนส์ระหว่างวิ่ง
– ตัดแสงแดดได้ดี ทั้งในช่วงเช้า และเย็นที่มีแดดแยงตา

จุดด้อย

– ถ้าปกติเป็นคนที่วิ่งต่อเนื่องช่วงเช้ามืด หรือพลบค่ำ เลนส์ตัวนี้อาจเข้มมากเกินไป อาจต้องหารุ่นอื่นที่เลนส์เข้มน้อยกว่านี้
– ข้อนี้น่าจะเป็นจุดด้อยของการใส่แว่นโดยปกตินะครับ คือต้องคอยยกแว่นขึ้นเพื่อเช็ดเหงื่อที่ไหลลงมาจากหน้าพากเข้าตา 

ข้อมูลเพิ่มเติม http://www.swansthailand.com

ขอบคุณ SWANS Thailandที่เอื้อเฟิ้อแว่น SOU Collection มาให้ทีมงานวิ่งไหนดีได้ทดลองทดสอบกันนะครับ

Check Also

Review ASICS GEL-Nimbus 23

ถ้าย้อนกลับไปที่มาราธอนแรกของแอดมิน รองเท้าคู่ใจที่แอดใส่ซ้อมตอนนั้นคือ Nimbus16 ด้วยจุดเด่นที่ความนุ่มสบายและความทนทาน ผ่านมา 7 ปี ตอนนี้ GEL-Nimbus series ก็ได้พัฒนาอย่างต่อเนื่องมาถึงรุ่นที่ 23 แล้ว และเจ้า GEL-Nimbus …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *