เปรียบเทียบสเปคและความรู้สึกหลังใส่ SOLARGLIDE 5 VS ULTRABOOST 22

เพื่อน ๆ นักวิ่งหลาย ๆ คนโดยเฉพาะนักวิ่งมือใหม่อาจจะชื่นชอบรองเท้าสายซัพพอร์ตกันเป็นพิเศษเนื่องจากเป็นรองเท้าที่นุ่มใส่สบาย และเมื่อพูดถึงรองเท้าวิ่งที่ยืนหนึ่งด้านการซัพพอร์ตก็คงคิดถึงรองเท้ารุ่นไหนไปไม่ได้นอกจาก adidas ULTRABOOST ซึ่งรุ่นล่าสุดในปัจจุบันก็คือเจ้า Ultraboost 22 นอกจากซีรีส์ Ultraboost แล้ว adidas ก็ยังมี SOLARGLIDE ด้วยเช่นกันโดยรุ่นใหม่ล่าสุดที่เพิ่งเปิดตัวไปสด ๆ ร้อน ๆ อย่าง SOLARGLIDE 5 ก็ถือว่าเป็นรองเท้าสายซัพพอร์ตจากค่ายสามแถบอีกหนึ่งรุ่นที่นักวิ่งต่างให้ความสนใจ วันนี้เราลองมาดูกันว่าทั้ง 2 รุ่นมีความแตกต่างและให้ความรู้สึกอย่างไรหลังสวมใส่

 

ก่อนอื่นเราลองมาเปรียบเทียบสเปคกันคร่าว ๆ ทีละส่วนกันสักหน่อยครับ

 

Upper:

ULTRABOOST 22: PRIMEKNIT+

SOLARGLIDE 5: Circular Knit 

 

Midsole:

ULTRABOOST 22: Boost

SOLARGLIDE 5: Boost & EVA  Control Platform

 

Outsole

ULTRABOOST 22: Continental & LEP torsion System

SOLARGLIDE 5: Continental & LEP torsion System

 

Drop

ULTRABOOST 22: 10mm (heel: 33 mm / forefoot: 23 mm)

SOLARGLIDE 5: 10mm (heel: 36 mm / forefoot: 26 mm)

 

ชิ้นส่วนสำคัญของรองเท้าหลัก ๆ เราจะเห็นว่าอาจจะมีความคล้ายกันอยู่บ้างนะครับ ทาง UB22 ที่ใช้เป็นโฟม Boost ก็จะมีโฟมที่หนามากซึ่งทางข้อมูลบอกว่าหนากว่า UB21 ถึง 4% โดยจะไปโฟกัสที่ส้นเท้าเนื่องจากนักวิ่งสายซัพพอร์ตที่เพิ่งเริ่มวิ่งหลายคนมักจะลงเท้ากันเป็นส่วนใหญ่ ส่วนทางด้าน SOLARGLIDE 5 ตัว Midsole จะถูกแบ่งออกเป็น 2 ชั้นซึ่งจะมีทั้งโฟม Boost และ EVA Control Platform ซึ่งชิ้นส่วนต่าง ๆ นั้นทำให้ทั้ง 2 รุ่นต่างมีเอกลักษณ์และให้ความรู้สึกในการวิ่งที่แตกต่างกันออกไปครับ

 

ความรู้สึกหลังลองใส่:

นุ่ม แน่น ซัพพอร์ตดี นี่คือความรู้สึกของแอดที่ได้รับจากการลองใส่รองเท้าทั้ง 2 รุ่นนี้ คือหลัก ๆ แล้วอย่างที่ได้บอกไปว่าทั้ง 2 รุ่นถือเป็นรองเท้าซัพพอร์ตที่มาจากค่ายเดียวกันดังนั้นจึงมีความรู้สึกที่คล้ายกันอยู่บ้าง แต่เอกลักษณ์เฉพาะตัวของแต่ละรุ่นก็ยังคงมีให้เราได้พูดถึงด้วยเช่นกันครับ 

 

ULTRABOOST 22 ส่วนตัวแอดรู้สึกว่าเป็นรองเท้าซัพพอร์ตที่ให้ความคล่องตัวที่ค่อนข้างสูง ด้วยอัปเปอร์ที่เป็น PRIMEKNIT+ และมีการถักในรูปแบบที่คล้ายกับถุงเท้า เมื่อสวมใส่แล้วมันให้ความรู้สึกที่แน่นกระชับดีมาก ๆ ครับ และตอนวิ่งแอดลองวิ่งไปตามทางถนนหมู่บ้านก็รู้สึกว่าเวลาต้องหลบรถหลบคนนั้นสามารถเคลื่อนไหวได้ค่อนข้างดีเลย และโฟม Boost ที่ให้มานั้นก็ยังคงทำหน้าที่ตอบโจทย์ความต้องการด้านการซัพพอร์ตได้อย่างดี โดยรวมคือนุ่มและคล่องตัวดีมาก ๆ ครับ

 

มาถึงเจ้า SOLARGLIDE 5 ต้องยอมรับว่ามองด้วยตาเปล่านั้นคิดมันน่าจะหนักแน่ ๆ แต่พอได้ลองเอาไปใส่วิ่งแล้วก็รู้สึกว่ามันไม่ได้หนักอะไรขนาดนั้น สัมผัสแรกที่ลองใส่คือเป็นรองเท้า Support ที่ทำหน้าที่ของตัวเองได้ดีมากอย่างที่บอกว่าสัมผัสมันคือนุ่มไปทุกส่วน ตัวอัปเปอร์อาจจะไม่ได้โอบรัดทุกส่วนเหมือนกับ ULTRABOOST แต่ก็ยังให้ความรู้สึกที่นุ่มกระชับไม่ว่าจะเป็นลิ้นรองเท้าหรือส่วนบริเวณส้นเท้า ด้านหน้ารองเท้ามีความกว้างและคิดว่าคนเท้ากว้างน่าจะใส่ได้แน่ ๆ พอเริ่มวิ่งความรู้สึกตอนลงเท้าจังหวะแรกมันคือความนุ่มแต่เป็นนุ่มที่ไม่ยวบพอกดลงแล้วมีการคืนตัวส่งกลับให้ไปต่อทันที (อันนี้แอดคิดว่าอาจจะเป็นข้อดีของการมี EVA Control Platform โฟมกับแผ่น LEP)

 

โดยรวมแอดมองว่าทั้ง ULTRABOOST 22 และ SOLARGLIDE 5 ต่างเป็นรองเท้าสายซัพพอร์ตที่ค่อนข้างเฟรนลี่ใส่ง่ายตอบโจทย์ความต้องการในเรื่องของความนุ่มสบายเพียงแต่จะให้ความรู้สึกที่แตกต่างกันอยู่บ้างซึ่งตรงนี้แอดมองว่าควรจะไปลองใส่ด้วยตัวเองถึงจะรู้ว่าความรู้สึกแบบไหนที่เหมาะกับเรามากกว่ากัน แต่โดยรวมคือทั้งคู่ต่างเป็นรองเท้าที่เหมาะกับคนที่อยากจะใส่วิ่งเรื่อย ๆ ไม่เร่งรีบนะฮะ

 

สำหรับค่าเสียหายของทั้ง 2 รุ่นอยู่ที่:

adidas SOLARGLIDE 5 – 5,200 บาท

adidas ULTRABOOST 22 – 7,000 บาท 

สามารถหาซื้อหาลองกันได้แล้วที่ชอป adidas และช่องทางออนไลน์หรือร้านค้าตัวแทนจำหน่ายทั่วไปครับ

 

#createdwithadidas

#GuidedEnergy

#ultraboost 22

#solarglide

#adidasThailand

#adidasrunning

 

Check Also

วิ่งไหนดีป้ายยา On Cloudmonster

โคตรสวย! นี่คือคำอุทานแรกหลังแกะกล่องเจ้า On Cloudmonster คู่นี้ …   On Cloudmonster เป็นรองเท้าวิ่งสาย Performance รุ่นใหม่ล่าสุดจาก On เหมาะทั้งคนที่วิ่งระยะไกลหรือจะใช้ซ้อมวิ่งในทุก ๆ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *