[REVIEW] ADIDAS ADIZERO SUB2

รองเท้าที่ซิ่งที่สุดของค่ายสามแถบขณะนี้เห็นทีจะไม่พ้น Adidas Adizero Sub2 ที่มาพร้อมเทคโนโลยีใหม่ BOOST Light และยังเป็นรองเท้าวิ่งที่เบาที่สุดที่เคยมีมาของ Adidas 

ตามจริงรองเท้าคู่นี้ถูกใส่โดย Wilson Kipsang นักวิ่งระดับพระกาฬจากเคนย่าเมื่อปี 2017 ที่ Tokyo Marathon โดยวันนั้นเขาเข้าเส้นชัยอันดับหนึ่งพร้อมทำลายสถิติสนามลงอีกด้วย และผ่านมาหนึ่งปีวันนี้ Adizero Sub2 ก็ออกวางขายทั่วโลกแล้วจ้า

เปิดกล่องออกมาแอดก็พบกับรองเท้าวิ่งสุด minimal ที่มีน้ำหนักเบามาก เบาที่สุดที่แอดมินเคยสัมผัสเลยก็ว่าได้ 

 อาวุธลับของรองเท้ารุ่นนี้อยู่ที่ Midsole ซึ่งเป็นเทคโนโลยี BOOST ตัวใหม่ของ Adidas ชื่อว่า BOOST Light มีน้ำหนักเบามากยิ่งขึ้น และมากันแบบเต็มๆแผ่นตั้งแต่ส้นเท้าถึงปลายเท้าเลย มีความยืดหยุ่นดี แต่บางในแบบ Minimal และ drop อยู่ที่ 6.5 mm. 

 ส่วน Outsole (พื้นรองเท้า) ทำจากยางที่ Adidas ร่วมกันพัฒนากับ Continental ยึดเกาะพื้นได้ดี แผ่น Outsole ถูกปูเต็มพื้นด้วยความหนาเท่ากันทั้งผืนของรองเท้า 

ส่วน Upper เป็นผ้าตาข่าย (mesh) ที่มีน้ำหนักเบา โปร่ง ระบายอากาศดีสุดๆ เนื้อผ้าจะแข็งหน่อยแต่ก็ทำให้กระชับกับรูปเท้าได้ดี ไม่มีตะเข็บให้ระคายเคือง

 ความรู้สีกหลังจากที่แอดได้ลองซิ่งไปกับเจ้า Adizero Sub2 มาซักระยะนึงพบว่าเจ้า Sub2 นี่มันซิ่งได้ใจจริงๆ ด้วยความที่เป็นรองเท้าที่มี midsole บางเฉียบ เน้นเบา ซิ่ง ตบเท้าลงพื้นแล้วยกทันที แทบจะไม่มีจังหวะยวบของโฟม ถ้าเปรียบก็เหมือนรถสปอร์ตที่มีช่วงล่างกระด้างหน่อย แต่การทรงตัว การตอบสนองการเคลื่อนไหว และการส่งแรงจากขาไปที่พื้นทำได้ดีมาก หนึบมากทำความเร็วได้ดี

และเนื่องจาก drop ของรองเท้าที่น้อย การวิ่งกับเจ้า Sub2 จึงเหมาะที่จะลงกลางเท้า (ถ้าลงส้นตลอดอาจสะท้านได้เพราะ midsole ตรงส้นก็บาง) ต้องอาศัยความแข็งแรงของกล้ามเนื้อน่อง (calf muscle) มาก เรียกได้ว่าครั้งแรกที่แอดวิ่งกับเจ้านี่ถึงกับเมื่อยน่องไปสองสามวัน 

แอดมีความเห็นว่าใครที่เพิ่งเริ่มวิ่ง และกำลังมองหารองเท้าวิ่งคู่แรกขอให้มองข้ามคู่นี้ไปก่อน เจ้า Sub2 นี่น่าจะเหมาะกับนักวิ่งที่วิ่งมาแล้วซักระยะนึง แบบว่าวิ่ง 5 – 10 km ได้เหมือนกินขนม และกำลังต้องการพัฒนาทักษะการวิ่ง หรือกำลังมองหารองเท้าที่จะพาไปซิ่งเปลี่ยนอารมณ์การวิ่งไม่ให้จำเจ

เพื่อนๆที่สนใจลองไปหยิบไปจับไปทดลองใส่วิ่งกันได้ที่ร้าน Adidas Central World และ Ari Running Concept Store ถ้าคิดว่าใช้ก็จัดได้เลยครับ สนนราคา 6,500 บาท (ซื้อ online ที่ http://shop.adidas.co.th/running.html ก็ได้นะ)


ขอบคุณ Adidas Thailand ที่ส่งเจ้า Adizero Sub2 ใหม่มาให้แอดได้ทดสอบนะฮะ

#AdidasTH #AdizeroSub2 #Sub2 #WingNaiDee #Review

 

Check Also

เทคนิคเด็ด พลิกชีวิตนักวิ่งหน้าใหม่สู่การเป็นนักวิ่งอาชีพ!

บทความประชาสัมพันธ์ “ใครๆ ก็วิ่งได้” ไม่ใช่คำบอกเล่าที่เกินจริงแต่อย่างใด ยิ่งในปัจจุบันที่จังหวะชีวิตแบบเร่งรีบและไลฟ์สไตล์ที่ไม่เคยหยุดนิ่งทำให้สภาพร่างกายของเราสึกหรอลงไปอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ จึงทำให้ทุกคนหันมาใส่ใจดูแลสุขภาพตัวเองกันมากขึ้น ซึ่งโดยส่วนมากก็มักจะเลือก “การวิ่ง” ด้วยเหตุผลที่สามารถเริ่มต้นได้ง่าย วิ่งคนเดียวก็ได้ วิ่งหลายคนก็ดี แถมยังเป็นกีฬาขวัญใจมหาชนที่เรียกได้ว่า จะเหลียวไปทางซ้ายหรือมองไปทางขวา เราต้องได้เห็นหญิงชายสายเฮลตี้หันมาสวมเสื้อผ้าคู่กายบวกกับรองเท้าคู่ใจ แปลงร่างเป็นนักวิ่งกันทุกเช้าทุกเย็นตามสวนสาธารณะและที่ต่างๆ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *