รีวิว GARMIN F245 Music

สวัสดีครับ หลังจากที่ WND ได้ unbox Garmin Forerunner 245 กันไปแล้ว โพสต์นี้แอดเราขอจะมารีวิวถึง Function ต่างๆกัน เพราะตั้งแต่รุ่นในตำนานอย่าง Forerunner 235 เปิดตัวไปตั้งแต่ปี 2015 นั้น Technology ต่างๆได้พัฒนาไปมาก ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจที่หลายๆคนจะลุ้นกันว่า Garmin จะนำ Feature อะไรใหม่ๆใส่เข้าไปใน Forerunner 245 นี้ ให้เพื่อนๆได้ใช้กัน

การใช้งานโดยรวม

หลังจากได้ลองใช้ Forerunner 245 ดูแล้ว….จุดแรกที่แอดสังเกตคือ เจ้า Forerunner 245 มีน้ำหนักเบามากๆ และ Garmin สามารถออกแบบมาได้สละสลวย ใช้พื้นที่ของหน้าปัดได้อย่างมีประสิทธิภาพ หน้าจอไม่ใหญ่เกินไป ทำให้ไม่ว่าชายหรือหญิงก็สามารถใส่ได้สะดวกครับ นอกจากนั้นตัวระบบต่างๆยังถูกพัฒนาเพื่อรองรับ Multisport อย่างแท้จริง โดยมีโหมดการวัดพื้นฐานอย่าง วิ่ง และ ปั่น และยังรองรับกิจกรรมอื่นๆอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น การว่ายน้ำ โยคะ Eliptical วิ่ง indoor วิ่ง Trail วิ่งบนลู่วิ่ง ไปจนถึง Cardio เพื่อตอบโจทย์คนรักการออกกำลังกายสมัยใหม่ที่มีตัวเลือกให้เล่นกีฬาหลากหลายนั่นเองครับ 

การใช้งานเพื่อการฝึกซ้อม

ในส่วนของการฝึกซ้อมนั้น…Forerunner 245 ใส่ Feature ต่างๆ เรียกว่าจัดเต็ม ได้แก่ 
Training Status : ช่วยวิเคราะห์ว่า การซ้อมเรามีความก้าวหน้าอย่างไร เป็นไปตามที่วางแผนหรือควรจะเป็นหรือไม่ โดยมีการวัดทั้งระดับของ VO2max และ Recovery Time 
Training Load : ช่วยติดตามการออกกำลังกายของเราย้อนหลัง 7 วัน 
Training Effect : ช่วยวิเคราะห์ผลของการฝึกซ้อมซึ่งจัดมาให้ทั้งแบบ Aerobic และ Anaerobic
ทำให้การออกกำลังการของเรามีประสิทธิภาพมากขึ้น

การใช้งานในส่วนของ Health & Wellness

นอกเหนือไปจากประสิทธิภาพในการฝึกซ้อมแล้ว…Sport Watch รุ่นใหม่ๆเรื่องสุขภาพและความสมบูรณ์ของร่างกายนับเป็น Feature สำคัญที่ขาดเสียไม่ได้ ซึ่งเจ้า Forerunner 245 ก็ออกแบบมาให้ตอบโจทย์ตรงนี้อย่างดี และมีการนำข้อมูลไปวิเคราะห์ต่อ

โดย Forerunner 245 ใช้ข้อมูลจาก Sensor เพื่อคำนวณได้ถึงระดับความเครียด โดยบอกว่าอยู่ในระดับไหนได้ด้วย เพราะบางทีเราก็จริงจังกับชีวิตเกินไปจนไม่รู้ว่าตัวเราเองกำลังเครียดเกินไป แถมยังประมวลผลในรูปของ Body Battery ซึ่งเปรียบเทียบพลังงานสำรองในตัวเราเหมือนเป็นแบตเตอรี่ และบอกให้เรารู้ว่าพลังงานเข้าเท่าไหร่ แล้วไหลออกไปขนาดไหน เพื่อที่จะได้วางแผนการใช้ชีวิตว่าควรออกกำลังกาย หรือ ผักผ่อนอย่างไรให้เหมาะสม

Feature นึงที่ Forerunner 245 เพิ่มเข้ามาคือ Pulse Oximeter ซึ่งจะบอกถึงการดูดซึม Oxygen ของ เพื่อจะสามารถดูได้ว่าร่างกายเราปรับตัวเข้ากับการออกกำลังกายต่างๆได้ดีแค่ไหน แนะนำว่าเพื่อนๆควรอยู่นิ่งๆขณะวัดเพื่อให้การวัดผลออกมาได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเราสามารถตั้งค่าให้วัดในช่วงที่เรานอนหลับได้ด้วย


การใช้งาน Function พิเศษ อื่นๆ 

นอกจากนั้น Forerunner 245 ยังสามารถใช้ Garmin Coach ที่จะมีคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ และแผนการฝึกที่จะทำให้เพื่อนๆบรรลุเป้าหมายอย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นการวิ่ง 5k หรือไปจนถึง marathon ไม่ว่าเพื่อนๆจะอยาก วิ่งจบหรือวิ่งไว เวลาเท่าไร ก็สามารถสร้างแผนการฝึกได้

อีก Function นึงที่น่าสนใจมากๆ คือ Running Awareness ที่สามารถส่งข้อความฉุกเฉิน และ พิกัด GPS ไปยังบุคคลทีีเพื่อนๆเลือก กรณีเกิดอุบัติเหตุ หรือ ต้องการความช่วยเหลือได้ โดยเพื่อนๆ สามารถตั้งให้เป็นระบบอัตโนมัติ หรือ Manual ก็ได้ 

สำหรับ รุ่น Forerunner 245 Music นั้น เพื่อนๆสามารถ สตรีมเพลงจาก Spotify มาไว้ โดยเราไม่ต้องพกมือถือติดตัวไปด้วยเวลาวิ่งหรือออกกำลังกาย เรียกว่าสะดวกมากๆ โดยเพื่อนๆต้องมี หูฟัง Bluetooth และ Premium Account ของ Spotify จากนั้นทำการ Sign-in ผ่าน App ของ Garmin เพื่อที่จะ Sync Playlist ของเพื่อนๆเข้าไปเจ้า Forerunner 245 เท่านี้เพื่อนๆก็สามารถออกกำลังกายพร้อมฟังเพลงที่ชอบไปด้วยกันได้แล้ว แนะนำว่า Spotify เค้ามี Reccommend Playlist สำหรับการ Workout ต่างๆมากมายให้เพื่อนๆ ลองฟังกัน

สรุป

โดยรวมแล้ว…Forerunner 245 นี้ ถือว่า Garmin ได้เพิ่ม Function ลูกเล่นใหม่ๆ เพิ่มมาพอควรเลยทีเดียว เหมาะกับเพื่อนที่เน้นการฝึกซ้อม เล่นกีฬาหลากหลาย แถมรุ่น Music ยังฟังเพลงได้อีกด้วย นอกจากนั้นยังออกแบบมาได้สวย เบา ใส่ได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิง เพราะไม่ดูเทอะทะ และ มีอายุการใช้งานแบตที่นานขึ้นอีกด้วย นับว่าเป็นนาฬิกา Multisport ที่น่าใช้รุ่นนึงเลยทีเดียวครับ
.
#Garmin #Forerunner245


Check Also

[ป้ายยา] Asics GEL-Kayano 27 ซัพพอร์ตตอบโจทย์ความต้องการที่แตกต่างของผู้ชายและผู้หญิง

หากพูดถึงรองเท้าซีรีส์ที่มีประวัติยาวนานก็ต้องมีชื่อของรองเท้าจากแบรนด์ Asics ในตระกูล GEL-Kayano เข้ามาในความคิดแน่ ๆ เพราะรองเท้าซีรีส์นี้อยู่มายาวนานตั้งแต่ปี 1993 นู่น ..และสำหรับในปี 2020 นี้ Asics ก็ได้วางขายรองเท้าในตระกูลนี้รุ่นใหม่ที่มีชื่อว่า Asics …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *