จะวิ่งให้ดี…อย่าลืม Cross Training

ทำความรู้จักกับ Cross Training…

เพื่อนๆเคยสังเกตไหมครับว่านักกีฬาแต่ละประเภทมีรูปร่างแตกต่างกัน เช่น รูปร่างนักวิ่ง VS รูปร่างนักยิมนาสติก ซึ่งรูปร่างที่แตกต่างกันแสดงถึงความแข็งแรงและการพัฒนากล้ามเนื้อส่วนที่แตกต่างกัน เช่น นักวิ่งอย่างเราก็มีพลัง มีความแข็งแรง ความอึด ยืนระยะการออกกำลังได้มากกว่านักกีฬาหลายๆชนิด มีกล้ามเนื้อขาทีดี แต่ในความแข็งแรงนั้นก็มีจุดที่เราอาจจะเสียเปรียบนักกีฬาประเภทอื่น เช่น ความยืดหยุ่น และ กล้ามเนื้อในร่างกายส่วนบน ที่เราอาจจะสู้นักยิมนาสติก หรือ นักมวย ไม่ได้ อย่างไรก็ตามการที่นักกีฬาสนใจแต่การเพิ่มสมรรถภาพการเล่นกีฬาของตน โดยการพัฒนากล้ามเนื้อส่วนเดียวมากเกินไปก็มีข้อเสีย เช่น การเสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บ ได้

Cross Training เป็นการออกกำลังกายเพื่อเสริมสร้างและส่งเสริมให้เราพัฒนากล้ามเนื้อ ความแข็งแรง ในส่วนอื่นๆ นอกจากส่วนที่ตัวเองใช้เป็นประจำ กรณีนักวิ่ง…การออกกำลังกายอื่นๆ เช่น การปั่นจักรยาน การว่ายน้ำ กายบริหาร เล่นโยคะ ก็เป็นการสร้างกล้ามเนื้อและเพิ่มความยืดหยุ่นของร่างกาย จุดประสงค์เพื่อให้กล้ามเนื้อในส่วนที่ใช้เป็นประจำได้พัก และเสริมสร้างกล้ามเนื้อส่วนอื่น เพื่อป้องกันอาการบาดเจ็บ โดยปรับสมดุลให้ร่างกายในกรณีที่มีการพัฒนากล้ามเนื้ออย่างไม่สมดุล (Muscular Imbalance)

Cross Training แบบไหนเหมาะกับนักวิ่ง??

วันนี้แอดมินจะมาขอแนะนำ Fitness Tracker ใหม่จาก Samsung รุ่น Gear Fit 2 Pro เพื่อให้เพื่อนๆสามารถ Monitor การออกกำลัง Cross Training ได้แม่นยำอย่างมีประสิทธิภาพ และสนุกมากขึ้นด้วยครับ เพราะหากใครอยากจะหา Cross Training ที่ช่วยเพิ่มความอึดของร่างกาย อันเป็นคุณสมบัติประการสำคัญของนักวิ่ง โดยเฉพาะนักวิ่งหน้าใหม่ที่ยังวิ่งระยะได้ไม่ไกลมากนัก การ Cross Training ควรจะรักษาระดับการเต้นของหัวใจให้ได้มากกว่า 70% ของ MHR: Maximum Heart Rate (MHR ของแต่ละคนสามารถคำนวณได้ง่ายๆ โดยเอา 220 – อายุ) เช่น อายุ  35 ก็ควรให้ Heart Rate อยู่ที่ 70% x (220-35) = 130 bpm ซึ่งแน่นอนว่าการจะวัด Heart Rate ได้อย่างสม่ำเสมอ เจ้า Gear Fit 2 Pro นี้สามารถตอบโจทย์ได้อย่างลงตัว เพราะเพื่อนๆสามารถดูค่าเฉลี่ย สถิติย้อนหลัง แถมยังสามารถเลือกประเภทการออกกำลังกายที่เพื่อนๆใช้ในการฝึก Cross Training ได้ด้วย  

หลักการพื้นฐานอีกประการที่สำคัญในการเลือก Cross Training สำหรับนักวิ่งนั้นคือการเลือกให้ใกล้เคียงกับการวิ่งมากที่สุด ทั้งในเรื่องของกล้ามเนื้อที่ใช้ และระบบหายใจของร่างกาย สังเกตง่ายๆคือ Cross Training นั้นควรจะมี Pelvic Movement หรือ การเคลื่อนไหวไปมาของกระดูกเชิงกราน Cross training เช่น ว่ายน้ำ ถือเป็น Cross Training ที่ดี เพราะกระดูกเชิงกรานมีการเคลื่อนไหว นอกจากช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อแล้ว ยังช่วยพัฒนาการวิ่งด้วย ซึ่ง Gear Fit 2 Pro ได้รับการพัฒนาระบบขึ้นเพื่อตอบโจทย์ในการออกกำลังกายโดยเฉพาะ นอกจากจะเลือก Track กีฬาได้หลากหลายประเภทแล้ว ยังสามารถเลือก Track กีฬาว่ายน้ำได้อีกด้วย โดย Gear Fit 2 Pro รองรับมาตรฐานกันน้ำระดับ 5ATM ซี่งสามารถอยู่ในน้ำได้ถึงความลึกระดับ 50 เมตร เลยทีเดียว นอกจากนั้นยังมีแอพ S Health ซึ่ง Samsung พัฒนาร่วมกับ Speedo  ที่สามารถวัดระยะทางและความเร็วในการว่ายน้ำได้อีกด้วย

อีกเทคนิคหนึ่งที่อยากแนะนำคือการสอดแทรก Cross Training เข้าเข้าไปในตารางการซ้อมวิ่ง เพื่อให้การซ้อมวิ่งมีประสิทธิภาพ หลักการคือเพิ่มความฟิตของร่างกาย (Running Fitness) ด้วยระยะวิ่งที่น้อยลง เพื่อนๆสามารถทดแทนระยะวิ่งร้อยละ 25-30 ในแต่ละอาทิตย์ด้วย Cross Training ก็ได้ เช่น เพื่อนๆวิ่งอาทิตย์ละ 20 km ก็อาจลงระยะวิ่งลง 5 km และทดแทนด้วยการ Cross Training….โดยใช้ Gear Fit 2 Pro นี่แหละครับเป็นตัวช่วยในการวัดการ Cross Training ของเราให้เทียบเท่าระยะวิ่งที่เราหันมา Cross Training แทน

สุดท้าย….อย่าหักโหมเกินไปครับ เป็นไปได้ควรเช็คระดับการเต้นของหัวใจทุกเช้า เพื่อดูว่าหัวใจเต้นเร็วกว่าปกติหรือไม่ ลองใช้ Gear Fit 2 Pro เพื่อตรวจสอบ หากพบว่าในตอนเช้าหัวใจเต้นเร็วกว่าปกติ มีความเป็นไปได้ว่าเราอาจจะออกกำลังกายหนักเกินไป ซึ่งมักพบในนักวิ่งที่ทำ Cross Training หนักไปหรือเร็วไป

นอกจาก Gear Fit 2 Pro จะวัดประสิทธิภาพการวิ่งของเรา ดูตำแหน่ง วัดอัตราการเต้นของหัวใจ ยังสามารถ Sync เพลงจากมือถือมาเก็บไว้ เวลาออกไปวิ่งนอกจากไม่ต้องพกมือถือแล้ว ยังสามารถต่อหูฟัง Bluetooth ไม่ต้องมีสายให้เกะกะวุ่นวายใจ สามารถดู track การวิ่งด้วย GPS วางแผนการ Workout ด้วยการตรวจสอบ Heart Rate ได้อีกด้วย

และถ้าเพื่อนๆ สนใจ gadget ที่จะทำให้การวิ่งสนุกขึ้น แถมพาไป cross training ได้ด้วยอย่างเจ้า Gear Fit 2 Pro รุ่นใหม่ล่าสุดจาก Samsung ก็สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ลิงก์นี้เลย >> http://bit.ly/2yspmvX

[บทความประชาสัมพันธ์, Advertorial]

Check Also

WingNaiDee Runners’ Choice 2019 ประเภทระยะ Half Marathon

  ก้าวเข้าสู่ปีที่ 5 แล้วกับ WingNaiDee Runners’ Choice การจัดอันดับงานวิ่งที่ดีที่สุดในระยะต่าง ๆ ของแต่ละปี โดยคะแนนทุกคะแนนและทุก ๆ ความคิดเห็นจะมาจากเพื่อน ๆ นักวิ่งชาว …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *