WingNaiDee Runners’ Choice ประเภท Trail Running ปี 2018

เข้าสู่ปีที่ 4 แล้วจ้า ที่วิ่งไหนดีได้ทำการจัดอันดับงานวิ่งยอดเยี่ยมประจำปี แน่นอนว่าเราจะรวบรวมคะแนน และความเห็น ข้อเสนอแนะต่าง ๆ ที่เพื่อน ๆ นักวิ่งอยากจะให้ผู้จัดงานได้พัฒนา หรือปรังปรุงให้งานนั้นดียิ่งขึ้นไปอีก
 
ปี 2018 เมื่อเทียบกับปีที 2017 ที่เรียกได้ว่าเป็นปีที่มีงานวิ่งเยอะมากจริง ๆ เลยนะครับ โดยปี 2017 มามีงานวิ่งราว ๆ เกือบ 800 งาน แต่ในปี 2018 นี้มีงานวิ่งทั่วไทยกว่า 1,400 งานเรียกได้ว่าเยอะขึ้นมากกว่าปีก่อนเกือบเท่าตัวเลย
 
หลังจากที่เราได้ทำการจัดอันดับ WingNaiDee Runners’ Choice ประเภทระยะ Full/Half/Mini Marathon ประจำปี 2018 ไปเรียบร้อยแล้ว

วันนี้มาถึงการจัด 10 อันดับ WingNaiDee Runners’ Choice ประเภท Trail Running ประจำปี 2018 กันแล้วนะ

มาดูกันดีกว่าว่า 10 อันดับนั้นจะเป็นงานไหนบ้าง และจะโดนใจเพื่อน ๆ รึเปล่า ไปชมกันครับ

อันดับ 10 “Singha Park Chiang Rai Cross Country Marathon 

วันที่จัด : 25 กุมภาพันธ์ 2018

สถานที่ : ไร่บุญรอด สิงห์ปาร์ค @เชียงราย

เป็นงานวิ่งที่ได้รับคำชมจากนักวิ่งในด้านของบรรยากาศเส้นทางวิ่งที่ค่อนข้างสวยงาม และสนุกมาก ๆ ครับ รวมไปถึงการจัดการของเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายนั้นค่อนข้างทำการบ้านมาได้อย่างดี

ในจุดบริการน้ำดื่มเกลือแร่ก็เตรียมความพร้อมมาได้อย่างดี มีผลไม้คอยบริการตลอดทุกจุดไม่มีหมดครับ

ในส่วนของเรื่องที่เพื่อน ๆ นักวิ่งอยากให้ผู้จัดงานได้นำไปปรับปรุงในงานต่อไปนั่นก็คือ ในจุดสตาร์ทนั้นค่อนข้างมืดไปสักหน่อย อยากให้เพิ่มแสงสว่างในครั้งหน้าครับ

โดยรวมได้รับคะแนนจากเพื่อน ๆ นักวิ่งไปสูงถึง 4.74/5 คะแนน และคว้าอันดับ 10 ไปครอง

อันดับ 9 “Kao Pratubchang Trail 2018 | เขาประทับช้างเทรล 2018” 

วันที่จัด : 17 มิถุนายน 2018

สถานที่ : สวนพฤกษศาสตร์วรรณคดีภาคกลาง อ.จอมบึง จ.ราชบุรี

งานวิ่งที่มีความ โหด มัน ฮา รวมอยู่ในงานเดียว เส้นทางวิ่งนั้นออกแบบมาได้อย่างดีสนุกครับ และโหดใช้ได้เลยถือว่าเรานั้นได้ท้าทายตัวเองไปอีกแบบ

แต่ด้วยสภาพอากาศในวันนั้นค่อนข้างดี ทำให้นักวิ่งสามารถวิ่งกันได้อย่างสนุกไม่ติดขัดอะไร พี่ ๆ ทีมงานทุกคนก็คอยดูแล และบริการอย่างดีมาก ๆ ครับ (ส่งยิ้มให้ตลอดเลย)

จุดบริการน้ำดื่มเกลือแร่ผลไม้เรียกได้ว่าไม่มีขาด ถือว่าเป็นอีกหนึ่งงานที่ค่อนข้างจัดออกมาได้ดีมาก ๆ ครับผม

โดยรวมได้รับคะแนนจากเพื่อน ๆ นักวิ่งไปสูงถึง 4.75/5 คะแนน และคว้าอันดับ 9 ไปครอง

อันดับ 8 “Run 4 Bangban Trail 2018 

วันที่จัด : 28 ตุลาคม 2018

สถานที่ : อ.บางบาล จังหวัด อยุธยา

งานวิ่งบรรยากาศแบบบ้าน ๆ อบอุ่นเต็มไปด้วยรอยยิ้ม สำหรับสนามนี้ออกแบบมาได้ค่อนข้างดีบรรยากาศดีสวยงาม ทีมงานก็น่ารักเอาใจใส่นักวิ่งทุกคนได้อย่างทั่วถึงครับ

มีน้ำดื่ม และขนมหวานคอยบริการตามจุดต่าง ๆ ของเส้นทางแบบไม่มีขาด ร้านอาหารในงานก็จัดได้ว่าอร่อย และหลากหลายดีครับ จัดได้ว่าเป็นงานเล็ก ๆ ที่สร้างความประทับใจให้กับนักวิ่งได้ไม่น้อยเลย

โดยรวมได้รับคะแนนจากเพื่อน ๆ นักวิ่งไปสูงถึง 4.77/5 คะแนน และคว้าอันดับ 8 ไปครอง

อันดับ 7 “ละมุนกรุงชิงเทรล 2018 

วันที่จัด : 28 ตุลาคม 2018

สถานที่ : น้ำตกกรุงชิง อำเภอนบพิตำ นครศรีธรรมราช

งานนี้ตอบโจทย์ของคนต้องการความมันส์ เพราะเส้นทางวิ่งนั้นออกแบบมาค่อนข้างสนุก และสวยงาม ถือว่าเป็นงานที่มือใหม่วิ่งได้ มืออาชีพวิ่งดี

รูปแบบงานเป็นไปด้วยความเรียบง่าย ทีมงานดูแลเอาใจใส่นักวิ่งได้เป็นอย่างดี ถ้าพูดถึงจุดเด่นที่นักวิ่งชื่นชอบกันในการวิ่งมันส์แบบ ๆ นี้คงต้องยกความดี

ความชอบให้จุดบริการต่าง ๆ ครับ ไม่ว่าจะเป็นน้ำดื่มเกลือแร่ที่มีให้นักวิ่งอย่างเพียงพอไม่มีขาดเลย จุดบริการหลังวิ่งเสร็จ เช่น ห้องอาบน้ำ ก็เตรียมความพร้อมไว้ได้อย่างดีครับ

โดยรวมได้รับคะแนนจากเพื่อน ๆ นักวิ่งไปสูงถึง 4.78/5 คะแนน และคว้าอันดับ 7 ไปครอง

อันดับ 6 “Sichang Unseen Trail 2018” 

วันที่จัด : 25 มีนาคม 2018

สถานที่ : เกาะสีชัง

งานวิ่งสุดมันส์ที่เล่นทำเอานักวิ่งลืมเหนื่อยไปเลย เพราะบรรยากาศนั้นค่อนข้างดีมาก ๆ ครับ ทางวิ่งเต็มด้วยธรรมชาติอย่าง ภูเขา ทะเล วิ่งไปชมวิวไปเพลิน ๆ ได้เลย

นอกจากบรรยากาศที่ทำให้นักวิ่งหายเหนื่อยแล้ว พี่ ๆ ทีมงานเองก็คือผู้ช่วยที่ดีเช่นกันครับพี่ ๆ บริการน้ำดื่มและผลไม้เย็น ๆ ให้กับนักวิ่งได้กินดื่มดับร้อนกันได้อย่างไม่มีขาด

รวมถึงการช่วยอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ก็ทำได้ดี นักวิ่งหลาย ๆ คนก็พูดเองเลยว่า ละมุนกรุงชิงเทรล 2018 เป็นงานที่น่าประทับใจจริง ๆ ครับ

โดยรวมได้รับคะแนนจากเพื่อน ๆ นักวิ่งไปสูงถึง 4.79/5 คะแนน และคว้าอันดับ 6 ไปครอง

อันดับ 4 (ร่วม) “Trail Savannah Thailand 2018 

วันที่จัด : 23 ธันวาคม 2018

สถานที่ : ทุ่งหญ้าสะวันน่าเมืองไทย อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง

จุดเด่นที่จะไม่พูดถึงไม่ได้เลยสำหรับงานนี้คือ วิวตามเส้นทางบอกเลยครับว่าสวยมาก ๆ นักวิ่งสายเน้นรูปนี่น่าจะต้องถูกใจกับงานนี้แน่ ๆ

ตลอดเส้นทางเต็มไปด้วยวิวทิวทัศน์แบบธรรมชาติสุด ๆ หลังวิ่งเสร็จมีรูปลงไปอีกหลายวัน

นอกจากจะเด่นเรื่องวิวสวยแล้ว การบริการโดยรวมของที่นี่ก็จัดได้ว่าดีเยี่ยม พนักงานยิ้มแย้มแจ่มใสตลอดวัน ให้ข้อมูลนักวิ่งได้อย่างดี รวมถึงอาหารการกินเครื่องดื่มถือว่าดีไม่มีขาดเลยครับ

โดยรวมได้รับคะแนนจากเพื่อน ๆ นักวิ่งไปสูงถึง 4.81/5 คะแนน และคว้าอันดับ 4 (ร่วม) ไปครอง

อันดับ 4 (ร่วม) “Khao Khram Trail 2018 

วันที่จัด : 19 สิงหาคม 2018

สถานที่ : บ้านเขาคราม ต.บ้านนา อ.ศรีนครินทร์ จ.พัทลุง

ถ้าคุณต้องการความมันส์งานนี้ตอบโจทย์คุณแน่นอนครับ จากปากนักวิ่งที่ได้ไปร่วมงานมาต่างบอกเลยงานนี้สนุกมาก เส้นทางจัดได้ว่าโหดเลยทีเดียว

ในท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติป่าไม้นั้นยิ่งทำให้ความสนุกเพิ่มขึ้น แดดไม่ค่อยจัดสักเท่าไหร่เพราะมีป่าคอยบังให้ นอกจากป่าแล้วงานนี้ยังมีน้ำตกเย็น ๆ ให้นักวิ่งได้วิ่งลุยกันด้วย

และที่ได้รับเสียงชมจากนักวิ่งกันอย่างมากก็คือ การจัดการของทีมงานที่ค่อนข้างเป็นระเบียบเรียบร้อย พนักงานยิ้มแย้มตลอดเวลาทำให้บรรยากาศงานดูสนุกขึ้นไปอีกครับ

โดยรวมได้รับคะแนนจากเพื่อน ๆ นักวิ่งไปสูงถึง 4.81/5 คะแนน และคว้าอันดับ 4 (ร่วม) ไปครอง

อันดับ 3 “Mae Hong Son Cross Country 2018 

วันที่จัด : 30 กันยายน 2018

สถานที่ : ท่าอากาศยานแม่ฮ่องสอน

งานวิ่งบรรยากาศบ้าน ๆ สบาย ๆ ที่นักวิ่งต่างได้รับความประทับใจกลับบ้านไปตาม ๆ กัน

เริ่มด้วยการต้อนรับที่น่ารักของทีมงาน และชาวบ้านทำให้บรรยากาศงานดูอบอุ่นเป็นกันเอง อาหารที่มีไว้รองรับนักวิ่งก็คือว่าทำได้ดีมากครับ เป็นแนวพื้นบ้านน่ารัก ๆ

ในด้านของเส้นทางวิ่งสามารถออกแบบมาได้ดีกลาง ๆ ไม่ง่าย และไม่ยากจนเกินไปครับ มีการบริการน้ำดื่มเกลือแร่ตลอดเส้นทางไม่มีขาด

โดยรวมได้รับคะแนนจากเพื่อน ๆ นักวิ่งไปสูงถึง 4.83/5 คะแนน และคว้าอันดับ 3 ไปครอง

อันดับ 2 “Trans Bantad Mountain Run 2018 

วันที่จัด : 29 เมษายน 2018

สถานที่ : จังหวัดพัทลุง

งานวิ่งเอาใจขาโหด งานนี้จัดได้ว่าเป็นงานวิ่งที่โหดใช้ได้เลยล่ะครับ เพราะว่าเส้นทางวิ่งนั้นเป็นการวิ่งข้ามเขาบรรทัด พัทลุง-ตรัง ต้องผ่านเนินเขาชัน และป่าไม้ต่าง ๆ

แต่ถ้ามองข้ามความโหดไป นักวิ่งจะได้สัมผัสกับบรรยากาศธรรมชาติของป่าเขา ลำธารที่สวยงามแบบหาไม่ได้จากที่ไหนครับ นับว่าเป็นสนามวิ่งที่ให้ประสบการณ์ที่ดีกับนั่งวิ่งทุกคน

กับการบริการของพี่ ๆ สต๊าฟก็ทำได้ดีครับ บริการเพื่อน ๆ นักวิ่ง และคอยดูแลอยู่ตลอด นักวิ่งทุกท่านค่อนข้างประทับใจมาก ๆ สำหรับงานนี้

 โดยรวมได้รับคะแนนจากเพื่อน ๆ นักวิ่งไปสูงถึง 4.84/5 คะแนน และคว้าอันดับ 2 ไปครอง

 อันดับ 1 “Langka Luang Mountain Run 2018 

วันที่จัด : 18 พฤศจิกายน 2018

สถานที่ : ดอยลังกาหลวง ลังกาน้อย อุทยานแห่งชาติขุนแจ

 มาถึงอันดับที่ 1 ของเราแล้วนะครับ งานนี้ได้รับเสียงตอบรับที่ดีมากของนักวิ่งสายโหด เพราะทางนั้นค่อนข้างโหดใช้ได้เลยทีเดียว หากใครไม่พร้อมหรือเตรียมตัวมาไม่ดี คิดว่าคงยากที่จะผ่านไปได้ครับ

แต่อย่างเช่นเคยสำหรับความโหดนั้นก็ย่อมมีความสวยงามซ่อนอยู่ข้างใน บรรยากาศธรรมชาติอาจจะช่วยแบ่งเบาความเหนื่อยของนักวิ่งไปได้อยู่ไปน้อย และอาหารการกินก็ค่อนข้างจัดเต็มหลากหลาย

เหมาะที่จะเติมพลังให้กับนักวิ่งที่ต้องวิ่งทางโหด ๆ เป็นระยะทางไกล พี่ ๆ ทีมงานทุกคนก็คอยดูแลนักวิ่งอย่างใกล้ชิดครับซึ่งตรงนี้สำคัญมาก ๆ กับทางโหด ๆ แบบนี้ ครับ

โดยรวมได้รับคะแนนจากเพื่อน ๆ นักวิ่งไปสูงถึง 4.87/5 คะแนน และคว้าอันดับ 1 ไปครอง

 —————————————————————-

ติดตามการจัดอันดับของวิ่งไหนดีทั้งหมดได้ที่ http://www.wingnaidee.com//ranking/

***การจัดลำดับนี้ทำขึ้นโดยการรวบรวม-คะแนนจากนักวิ่งที่เข้าร่วมงานต่างๆและมีการโหวตจำนวนขั้นต่ำ 100 คน

Check Also

อันดับและข้อมูลงานวิ่งประจำปี 2561 หมายเหตุ *อันดับเรียงตามคะแนนที่ได้จากเสียงโหวตของเพื่อนๆนักวิ่ง โดยเราจัดอันดับเฉพาะงานวิ่ง และงานไตรกีฬาที่มีจำนวนคนโหวตมากกว่า 100 คน **งานวิ่งแต่ละงาน อาจจะมีรูปแบบการจัด และระยะวิ่งที่แตกต่างกัน จึงไม่สามารถนำมาเปรียบเทียบตรงกันโดยตรงได้ ***หวังเป็นอย่างยิ่งว่าข้อมูลทั้งหมดจะเป็นประโยชน์ต่อเพื่อนๆนักวิ่ง และผู้จัดงานเพื่อการพัฒนาแก้ไข และปรับปรุงในอนาคต …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *