WingNaiDee Runners’ Choice ประเภท Full Marathon ปี 2018

เข้าสู่ปีที่ 4 แล้วจ้า ที่วิ่งไหนดีได้ทำการจัดอันดับงานวิ่งยอดเยี่ยมประจำปี แน่นอนว่าเราจะรวบรวมคะแนน และความเห็น ข้อเสนอแนะต่าง ๆ ที่เพื่อน ๆ นักวิ่งอยากจะให้ผู้จัดงานได้พัฒนา หรือปรังปรุงให้งานนั้นดียิ่งขึ้นไปอีก
.
ปี 2018 เมื่อเทียบกับปีที 2017 ที่เรียกได้ว่าเป็นปีที่มีงานวิ่งเยอะมากจริง ๆ เลยนะครับ โดยปี 2017 มามีงานวิ่งราว ๆ เกือบ 800 งาน แต่ในปี 2018 นี้มีงานวิ่งทั่วไทยกว่า 1,400 งานเรียกได้ว่าเยอะขึ้นมากกว่าปีก่อนเกือบเท่าตัวเลย
.
และวันนี้วิ่งไหนดีจะมาสรุป 10 อันดับ WingNaiDee Runners’ Choice ประเภทระยะ Full Marathon ประจำปี 2019 โดยปีนี้มีงานวิ่งประเภทดังกล่าวทั้งหมด 58 งานมาดูสิว่าจะมีงานที่คุณชื่นชอบอยู่ใน 10 อันดับรึเปล่า ต้องบอกก่อนเลยว่าคะแนนเบียดกันสุด ๆ ครับ

 

อันดับ 10 “Sukhothai Marathon 2018 

วันที่จัด : 24 มิถุนายน 2018

สถานที่ : อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย

ถ้าพูดถึงงานวิ่งที่มีเส้นทางที่สวยงามคงลืมงานนี้ไปไม่ได้อย่างแน่นอนครับ โดยเพื่อน ๆ นักวิ่งได้สนุกกับการวิ่งที่ผ่านอารยธรรมโบราณเก่าแก่ทำให้ได้ประสบการณ์ในการวิ่งแบบใหม่ที่หลายคนยังไม่เคยเจอกันมาก่อน ในด้านของจุดให้บริการน้ำดื่มตามเส้นทางที่วิ่ง ทีมงานก็จัดการมาได้อย่างดี เรียกได้ว่าไม่มีขาดตกบกพร่องเลย รวมไปถึงอาหารภายในงานด้วยเช่นกันครับ และในสภาพอากาศที่ร้อนทางงานยังคงเป็นห่วงเพื่อน ๆ นักวิ่งทุกคน และได้มีการเตรียมรถฉีดน้ำไว้ตามทางเพื่อให้นักวิ่งได้คลายร้อนกันบ้าง

ในส่วนของเรื่องที่เพื่อน ๆ นักวิ่งอยากให้ผู้จัดงานได้นำไปปรับปรุงในงานต่อไปนั่นก็คือ อยากให้จัดระเบียบในการรับรางวัล เนื่องจากในครั้งนี้คนค่อนข้างเยอะเลยดูวุ่นวายอยู่สักเล็กน้อย และถ้าเหรียญมีแบ่งตามระยะได้จะดีมากเลยครับผม

โดยรวมได้รับคะแนนจากเพื่อน ๆ นักวิ่งไปสูงถึง 4.52/5 คะแนน และคว้าอันดับ 10 ไปครอง 

อันดับ 9 “สุพรรณบุรี เมืองเหน่อ มาราธอน 2018” 

วันที่จัด : 25 กุมภาพันธ์ 2018

สถานที่ : เทศบาลเมืองสุพรรณบุรี

เป็นงานวิ่งอีกหนึ่งงานที่น่าประทับใจสำหรับเพื่อน ๆ นักวิ่งทุกคน โดยจุดเด่นในงานนี้สิ่งที่ต้องพูดถึงก่อนนั่นก็คือ ความสนุกเฮฮาของกองเชียร์ ที่เรียกได้ว่าสนุกจนคนวิ่งเขินไปตาม ๆ กัน เชียร์สนุกมาก และอาหารหลังเส้นชัยนั้นบอกเลยว่าเด็ดทีเดียวครับ มีเพื่อน ๆ นักวิ่งเลือกทานกันอย่างจุใจ และจุดเด่นอีกข้อนึงที่เพื่อน ๆ ชมกันเยอะนั่นก็คือเสื้อสวยมากจ้า

ในส่วนของเรื่องที่เพื่อน ๆ นักวิ่งอยากให้ผู้จัดงานได้นำไปปรับปรุงในงานต่อไปนั่นก็คือ ในขั้นตอนการรับเหรียญนั้นค่อนข้างใช้เวลาที่นานไปสักหน่อย นักวิ่งที่วิ่งกันมาเป็นระยะเวลานานเกิดอาการเหนื่อยล้าเมื่อต้องยืนรอนาน ๆ

โดยรวมได้รับคะแนนจากเพื่อน ๆ นักวิ่งไปสูงถึง 4.54/5 คะแนน และคว้าอันดับ 9 ไปครอง

อันดับ 8 “Nong Khai Asean Marathon 2018 

วันที่จัด : 16 ธันวาคม 2018

สถานที่ : Vviang Lifestyle Mall

งานวิ่งที่มีบรรยากาศสวยงาม และอากาศในวันนั้นก็เย็นสบายไม่ร้อนทำให้เพื่อน ๆ นักวิ่งสามารถวิ่งกันสบายขึ้นเยอะเลยครับ ในด้านของจุดบริการน้ำระหว่างเส้นทางวิ่งก็ต้องบอกว่าทีมงานทำหน้าที่ได้อย่างดีเยี่ยม เพราะตลอดทางนั้นมีจุดให้บริการน้ำดื่มอยู่ตลอดทางเลย และในงานนี้เป็นอีกหนึ่งงานสร้างเสียงกรี๊ด และเสียงเฮจากเพื่อน ๆ นักวิ่งได้เยอะเลยทีเดียวครับ นั่นเพราะว่ามีหนุ่มร็อคสตาร์อย่าง พี่ตูน บอดี้แสลม มาร่วมวิ่งด้วยนั่นเอง ถ้าเพื่อน ๆ ที่ไปร่วมงานน่าจะต้องเจอพี่ตูนกันบ้างนะครับ บางคนบอกเห็นพี่ตูนวิ่งแซงไปเลยก็มี

ในส่วนของเรื่องที่เพื่อน ๆ นักวิ่งอยากให้ผู้จัดงานได้นำไปปรับปรุงในงานต่อไปนั่นก็คือ บางจุดของเส้นทางมีการปล่อยให้นักวิ่งในระยะทางต่าง ๆ มารวมกัน ทำให้เกิดความแออัดไปสักนิดในการวิ่ง

โดยรวมได้รับคะแนนจากเพื่อน ๆ นักวิ่งไปสูงถึง 4.56/5 คะแนน และคว้าอันดับ 8 ไปครอง

อันดับ 7 “Phukethon 2018 

วันที่จัด : 11 พฤศจิกายน 2018

สถานที่ : สะพานหิน ภูเก็ต

งานนี้ก็เป็นอีกหนึ่งงานเช่นกันที่เพื่อน ๆ นักวิ่งต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าบรรยากาศดีมาก  และจุดบริการน้ำดื่มตามเส้นทางวิ่งก็มีตลอดเส้นทางไม่ขาดเลยครับ นักวิ่งทุกคนวิ่งกันสบายขึ้นเยอะด้วยการบริการที่ครอบคลุม การทำงานของพี่ ๆ เจ้าหน้าที่พนักงานส่วนต่าง ๆ ก็สามารถจัดการความเรียบร้อยได้ดีเลยทีเดียวครับ

ในส่วนของเรื่องที่เพื่อน ๆ นักวิ่งอยากให้ผู้จัดงานได้นำไปปรับปรุงในงานต่อไปนั่นก็คือ อยากให้ปรับปรุงเรื่องรสชาติของอาหาร และเพิ่มปริมาณของเจลด้วยครับ

โดยรวมได้รับคะแนนจากเพื่อน ๆ นักวิ่งไปสูงถึง 4.57/5 คะแนน และคว้าอันดับ 7 ไปครอง 

อันดับ 6 “Amazing Thailand Marathon Bangkok 2018” 

วันที่จัด : 4 กุมภาพันธ์ 2018

สถานที่ : ราชมังคลากีฬาสถาน

จัดได้ว่าเป็นงานสเกลใหญ่ที่สามารถเอาอยู่จริง ๆ ในด้านของการปิดถนน ที่สามารถปิดได้ 100% เรียกได้ว่าปิดถนนได้ปลอดภัยจริง ๆ ครับ ทำให้เพื่อน ๆ นักวิ่งนั้นสามารถวิ่งได้อย่างสบายใจไม่ติดขัดแต่อย่างใด ในด้านของการบริการน้ำดื่มก็มีบริการตลอดเส้นทาตรงนี้ถือว่าดีเยี่ยมเลยครับ

ในส่วนของเรื่องที่เพื่อน ๆ นักวิ่งอยากให้ผู้จัดงานได้นำไปปรับปรุงในงานต่อไปนั่นก็คือ อยากให้มีห้องน้ำระหว่างทางที่เยอะขึ้นอีกสักหน่อยครับ รวมไปถึงป้ายบอกระยะทางนั้นค่อนข้างน้อย

ด้วยความที่เป็นงานระดับประเทศทำให้ความคาดหวังค่อนข้างสูง แต่ก็ยังสามารถได้รับคะแนนจากเพื่อน ๆ นักวิ่งไปสูงถึง 4.65/5 คะแนน และคว้าอันดับ 6 ไปครอง 

อันดับ 5 “จอมบึงมาราธอน 2018 ครั้งที่ 33 

วันที่จัด : 21 มกราคม 2018

สถานที่ : มหาวิทยาลัยราชภัฎหมู่บ้านจอมบึง

งานระดับตำนานจอมบึงมาราธอน 2018 ครั้งที่ 33 งานวิ่งที่หลายๆคนนับว่าต้องมาวิ่งให้ได้ครั้งนึงในชีวิต ปี 61 นี้ถือว่าสามารถจัดการ และแก้ไขสถานการณ์ได้ดีมาก ๆ ในจุดนี้ได้รับคำชมจากเพื่อน ๆ นักวิ่งไปเยอะเลยทีเดียวครับ เพื่อน ๆ นักวิ่งสามารถทำหน้าที่ของตัวเองได้อย่างไม่ต้องเสียเวลา หรือมีเรื่องอะไรมาคอยกวนใจ รวมไปถึงสภาพอากาศในวันงานค่อนข้างเป็นใจเย็นสบายทำให้นักวิ่งนั้นวิ่งได้สบายขึ้นเยอะ

ในด้านของการบริการของพี่ ๆ ทีมงานในจุดบริการน้ำดื่มนั้นก็เรียกได้ว่าครบครันครับ มีตลอดเส้นทางวิ่งเลยทีเดียว โดยตอนจบงานแอบมีเซอร์ไพรส์เล็ก ๆ นั่นก็คือการมอบเหรียญรางวัลให้นักวิ่งถึง 2 เหรียญ งานนี้บอกเลยว่าเรียกรอยยิ้มให้กับเพื่อน ๆ นักวิ่งไปได้เยอะเลยครับ ในส่วนของเรื่องที่เพื่อน ๆ นักวิ่งอยากให้ผู้จัดงานได้นำไปปรับปรุงในงานต่อไปนั่นก็คือ ห้องน้ำยังมีให้บริการค่อนข้างน้อยครับ และในบางจุดห้องน้ำก็ไม่สามารถใช้งานได้

โดยรวมได้รับคะแนนจากเพื่อน ๆ นักวิ่งไปสูงถึง 4.72/5 คะแนน และคว้าอันดับ 5 ไปครอง 

อันดับ 3 (ร่วม) “KHAO YAI Marathon 2018 

วันที่จัด : 2 ธันวาคม 2018

สถานที่ : อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

มาถึงอันดับที่ 3 ก็ยังคงเป็นงานที่มีบรรยากาศในเส้นทางวิ่งที่สวยงามอยู่อีกหนึ่งงานนะครับ โดยงานนี้จัดที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่แน่นอนว่าเส้นทางวิ่งนั้นค่อนข้างถูกใจเพื่อน ๆ นักวิ่งกันอยู่ไม่น้อย รวมไปถึง จุดบริการน้ำดื่ม เกลือแร่ อาหารผลไม้ ก็สามารถบริการได้อย่างทั่วถึงครับ และพี่ ๆ ทีมงานสต๊าฟทุกท่านก็ดูแลเพื่อน ๆ นักวิ่งได้อย่างดีเยี่ยมจริง ๆ

ในส่วนของเรื่องที่เพื่อน ๆ นักวิ่งอยากให้ผู้จัดงานได้นำไปปรับปรุงในงานต่อไปนั่นก็คือ ในขั้นตอนการมอบถ้วยรางวัลนั้นยังคงมีความไม่เข้าใจกันของทีมงานอยู่ ทำให้ต้องใช้เวลาค่อนข้างนานในขั้นตอนนี้ครับ และจุดให้บริการอาหารนั้นไม่เพียงพอถึงนักวิ่งช่วงท้าย ๆ ที่เพิ่งมาถึง

โดยรวมได้รับคะแนนจากเพื่อน ๆ นักวิ่งไปสูงถึง 4.78/5 คะแนน และคว้าอันดับ 3 (ร่วม) ไปครอง เพื่อน ๆ 

อันดับ 3 (ร่วม) “CMU Marathon 2018 

วันที่จัด : 11 กุมภาพันธ์ 2018

สถานที่ : มหาวิทยาลัย เชียงใหม่

งานวิ่งนี้ก็ถือว่าเป็นงานที่มีบรรยากาศดีเยี่ยมอีกหนึ่งงาน โดยงานนี้จัดขึ้นที่มหาวิทยาลัย เชียงใหม่ แน่นอนว่าอากาศดีมาก และสวยงามมาก ๆ ครับ นักวิ่งสามารถวิ่งได้อย่างเพลิน ๆ

งานนี้ในเรื่องของ จุดบริการน้ำดื่มอาหาร และสเปรย์จัดได้ว่าครบครันไม่มีขาด พี่ ๆ พนักงานทุกท่านก็ตั้งใจทำหน้าที่ของตัวเองได้อย่างดีเยี่ยมครับ ในส่วนของอาหารหลังวิ่งเสร็จบอกเลยว่ามีให้เลือกหลากหลายเลยทีเดียว แบ่งโซนชัดเจนทำให้ไม่วุ่นวาย เพื่อน ๆ นักวิ่งสามารถเลือกทานได้อย่างสะดวก

โดยรวมได้รับคะแนนจากเพื่อน ๆ นักวิ่งไปสูงถึง 4.78/5 คะแนน และคว้าอันดับ 3 (ร่วม) ไปครอง 

อันดับ 2 “Buriram Marathon 2018 

วันที่จัด : 11 กุมภาพันธ์ 2018

สถานที่ : Chang International Circuit

Buriram Marathon 2018 ยังคงรักษามาตรฐานของงานวิ่งที่ดีไว้ได้ ในปีก่อนที่ว่าดีแล้ว ปีนี้ผู้จัดสามารถทำได้ดียิ่งขึ้นไปอีก ตอบโจทย์ และถูกใจเพื่อน ๆ นักวิ่งกันมากเลยทีเดียวครับ นอกจากบรรยากาศที่สวยงาม และทีมงานที่คอยดูแลในจุดบริการต่าง ๆ จะทำหน้าที่ได้อย่างดีแล้ว จุดเด่นอีกจุดที่จะไม่พูดถึงไม่ได้เลยนั้นก็คือ บรรยากาศของกองเชียร์ที่ต้องบอกว่าเชียร์กันได้มันส์ถึงใจจริง ๆ ครับ เล่นเอานักวิ่งหลายคนถึงกับมีแรงฮึดขึ้นมาอีกครั้ง

ในส่วนของเรื่องที่เพื่อน ๆ นักวิ่งอยากให้ผู้จัดงานได้นำไปปรับปรุงในงานต่อไปนั่นก็คือ ในส่วนของซุ้มอาหารนั้นอาจจะค่อนข้างแออัดไปสักเล็กน้อย และในขั้นตอนการคืนกระเป๋าก็ค่อนข้างใช้เวลานานไปสักหน่อย เพื่อน ๆ นักวิ่งหวังว่าจะได้เห็นการพัฒนาต่อไปในปีหน้าครับ

โดยรวมได้รับคะแนนจากเพื่อน ๆ นักวิ่งไปสูงถึง 4.80/5 คะแนน และคว้าอันดับ 2 ไปครอง 
 อันดับ 1 “Bangsaen42 2018 

วันที่จัด : 4 พฤศจิกายน 2561

สถานที่ : Bangsaen Heritage Hotel

“ปีหน้าเจอกันใหม่” “ประทับใจมาก” เป็นสิ่งที่นักวิ่งหลาย ๆ คนพูดออกมาหลังได้มาวิ่งที่งาน Bangsaen42 2018  ซึ่งเป็นการตอกย้ำว่างาน Bangsaen42 2018 ในครั้งนี้ได้สร้างความประทับใจให้กับเพื่อน ๆ นักวิ่งมากมายครับ โดยทีมผู้จัดยังคงรักษามาตรฐานที่ดีของงานไว้ได้อย่างเช่นเคย มีการเตรียมตัวมาอย่างดีในสภาพของอากาศที่ร้อนก็เตรียมรถฉีดน้ำไว้ให้คอยบริการให้กับนักวิ่ง รวมไปถึงพี่ ๆ น้อง ๆ จุดให้บริการต่าง ๆ ตามเส้นทางวิ่งสามารถปฏิบัติหน้าที่คอยดูแลบริการนักวิ่งได้อย่างดีเยี่ยม น้ำดื่มเย็น ๆ มีให้บริการตลอดเส้นทาง ในส่วนของกองเชียร์นั้นเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ทำให้งานครั้งนี้สนุก พี่น้องลุงป้าน้าอาต่างร่วมเชียร์ทำให้การวิ่งนั้นมีสีสันมากขึ้นไปอีกครับ

จากเสียงตอบรับที่ดีขนาดนี้ ไม่แปลกใจเลยนะครับที่งาน Bangsaen42 2018 จะมัดใจนักวิ่ง และคว้าอันดับที่ 1 ไปได้ โดยรวมได้รับคะแนนจากเพื่อน ๆ นักวิ่งไปสูงถึง 4.84/5 คะแนน

 —————————————————————-

ติดตามการจัดอันดับของวิ่งไหนดีทั้งหมดได้ที่ http://www.wingnaidee.com//ranking/

***การจัดลำดับนี้ทำขึ้นโดยการรวบรวม-คะแนนจากนักวิ่งที่เข้าร่วมงานต่างๆและมีการโหวตจำนวนขั้นต่ำ 100 คน

***การจัดอันดับประเภท Full Marathon นี้เป็นการจัดอันดับงานวิ่งที่มีระยะวิ่งตั้งแต่ 42K ขึ้นไป

Check Also

อันดับและข้อมูลงานวิ่งประจำปี 2561 หมายเหตุ *อันดับเรียงตามคะแนนที่ได้จากเสียงโหวตของเพื่อนๆนักวิ่ง โดยเราจัดอันดับเฉพาะงานวิ่ง และงานไตรกีฬาที่มีจำนวนคนโหวตมากกว่า 100 คน **งานวิ่งแต่ละงาน อาจจะมีรูปแบบการจัด และระยะวิ่งที่แตกต่างกัน จึงไม่สามารถนำมาเปรียบเทียบตรงกันโดยตรงได้ ***หวังเป็นอย่างยิ่งว่าข้อมูลทั้งหมดจะเป็นประโยชน์ต่อเพื่อนๆนักวิ่ง และผู้จัดงานเพื่อการพัฒนาแก้ไข และปรับปรุงในอนาคต …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *