5 อันดับ งานวิ่งยอดเยี่ยม – ประเภท Full Marathon – ประจำปี’59

Ranking Marathon 2017

ปี 2559 ที่เพิ่งผ่านพ้นไปทีมงาน ‘วิ่งไหนดี’ ได้รวบรวมข้อมูลงานวิ่งไว้กว่า 500 รายการจากทั่วฟ้าเมืองไทย โดยรวมสนามที่มีระยะฟูลมาราธอนถึง 32 สนามที่จัดขึ้นในประเทศ และงานวิ่งที่น่าสนใจอีกมากมายจากต่างประเทศให้เพื่อนๆได้ติดตามกัน และนี่ก็เป็นปีที่ 2 ที่ ‘วิ่งไหนดี’ จัดอันดับงานวิ่งยอดเยี่ยมประจำปี โดยรวบรวมคะแนน และความเห็นของเพื่อนๆ รวมถึงประสบการณ์เรื่องราวต่างๆทั้งที่ประทับใจ และข้อเสนอแนะ สิ่งที่อยากให้มีการปรับปรุงเพื่อให้ผู้จัดงานนำไปพัฒนาปรับปรุงงานให้ดียิ่งๆขึ้นไป สำหรับข้อมูลทั้งหมดในปี 2559 ที่เพื่อนได้ช่วยกันแสดงความคิดเห็น เราได้นำมาจัดแยกประเภทงาน และจัดอันดับ เพื่อเฟ้นหางานวิ่งยอดเยี่ยมที่สุดประจำปี ซึ่งในวันนี้ ทีมงาน’วิ่งไหนดี’ขอเริ่มจากการนำเสนอ 5 อันดับ งานวิ่งยอดเยี่ยมที่สุดในไทย ประเภท Full Marathon ประจำปี’59 (สำหรับอันดับ 4 ปีนี้จะมี 2 งานนะครับ) มาดูกันดีกว่าว่างานวิ่งไหนติดอันดับกันบ้าง 

======================================== 

5 อันดับ งานวิ่งยอดเยี่ยมที่สุดในไทย  ประเภท Full Marathon ประจำปี‘5

========================================           chantaburi

 อันดับ 5 “Chanthaburi Scenic Marathon 2016” 

chantaburi_ranking

งานมาราธอนน้องใหม่จากภาคตะวันออก ได้จัดปีที่ผ่านมาเป็นครั้งแรก เปิดตัวธีมงานได้อย่างน่าสนใจและมีเอกลักษณ์เสื้อและเหรียญ ออกแบบสวยงามถูกใจบรรดาเพื่อนนักวิ่ง โดยนำเอกลักษณ์ของจันทบุรีมาใช้ แถมระยะฟูลมาราธอนพิมพ์ชื่อนักวิ่งลงให้บนเสื้อ Finisher สร้างความประทับใจให้เพื่อนๆ หลายคน แฃะมีตุ๊กจาหมูดุดให้ซื้อเก็บมาเป็นที่ระลึกอีกด้วย ส่วนเส้นทางงานนี้ถือว่าเป็นจุดไฮไลท์ชองสนามนี้ที่ทุกคนบอกว่าสวยมาก โดยเฉพาะช่วง “เนินนางพญา” แต่ความสวยนี้ก็แฝงด้วยความโหด เพราะแถมความชันมาให้นักวิ่งได้ทดสอบ ทำเอาเหนื่อยเอาการกันเลยครับ จุดให้น้ำเพียงพอและได้รับคำชมว่ามีบริการที่ดีมาก เรื่องที่เพื่อนนักวิ่งฝากผู้จัดงานในครั้งต่อๆ ไปคือ เรื่องห้องน้าที่ยังมีไม่เพียงพอ เรื่องอาหาร และการบริการรถรับ-ส่งหลังเส้นชัยที่มารอใกล้เกินไป ทำให้ต้องสูดควันเยอะไปนิด

งานจัดใหม่ครั้งแรกงานนี้เลยรับไปเลยครับคะแนนจากเพื่อนๆ 4.43/5 คะแนน พร้อมคว้าอันดับที่ 5 ไปครอง ตามไปอ่านความเห็นเพิ่มเติมจากเพื่อนๆวิ่งไหนดีได้ที่

>> Chanthaburi Scenic Marathon 2016

 

===============================

อันดับ 4 คะแนนสูสีคู่คี่กันมา 2 งาน ได้แก่
===============================

 

laguna

 อันดับ 4 “Laguna Phuket International Marathon 2016” 

laguna ranking

 

คว้าอันดับที่ 4 อีกครั้ง สองปีซ้อน สำหรับงานระดับ Inter งานนี้ แม้แดดจะร้อนแต่เพื่อนๆต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าน้ำเย็นๆมีอยู่ตลอดทาง ไหนจะผลไม้ทั้ง กล้วย แตงโม ที่มาอย่างจัดเต็ม แถมยังมีฟองน้ำแช่น้ำแข็งเย็นสดชื่นที่ทำให้หลายๆคนรอดจากแดดร้อนๆกันมาได้ 🙂 กลายเป็นว่าหลายๆคน เลือกที่จะ Challenge ตัวเองจากความโหดของความร้อนสนามนี้ ที่โหดอันดับต้นๆ ของสนามเมืองไทยเลยก็ว่าได้ นอกจากนั้นยังมีเสื้อ Finisher Half ให้อีกด้วย และปีที่ผ่านมาได้จัดระยะ 10 และ 5 km ในวันเสาร์ ใครฟิตวิ่งสองวัน ก็จะสามารถเอาเหรียญมาต่อกันได้อีกด้วย ส่วนข้อเสนอแนะของเพื่อนๆคงเป็นในเรื่องของห้องน้ำที่อาจจะน้อยไปหน่อยเมื่อเทียบกับปริมาณคนที่เข้าร่วมรายการ

โดยรวมเลยได้รับคะแนนโหวตจากเพื่อนๆ 4.47/5 คะแนน พร้อมคว้าอันดับที่ 4 ร่วมไปครอง ตามไปอ่านความเห็นเพิ่มเติมจากเพื่อนๆวิ่งไหนดีได้ที่

>>Laguna Phuket International Marathon 2016

 


 

 

khonkaen

อันดับ 4 “13th Khon Kaen International Marathon”

khonkaen ranking

คว้าอันดับที่ 4 ร่วม การจัดการเส้นทางที่ทำได้ดีมากสำหรับงานนี้ โดยปิดถนนมิตรภาพไปหนึ่งฝั่ง ให้วิ่งในช่วงแรกๆ ส่วนในช่วงท้ายๆ ของเส้นทางก็แทบจะปิดมหาลัยให้วิ่งกันเลยทีเดียว ด้วยบรรยากาศดีงาม ได้ Feel ขอนแก่นมากๆ โดยเฉพาะดนตรีกองเชียร์ที่สนุกสนาน ทำเอาเพื่อนๆพูดกันเป็นเสียงเดียวกันว่าช่วยกระตุ้นให้ฮึดสู้ได้เป็นอย่างดี บางคนเหนื่อยแค่ไหน…เจอกองเชียร์เข้าไปถึงกับสู้ไปถอยกันเลยทีเดียวครับ นอกจากนั้นเรื่องน้ำ เกลือแร่ ผลไม้ก็ไม่มีขาด มีรถรับส่งจัดการได้ดี อาจจะมีข้อแนะนำจากเพื่อนๆนิดหน่อยเกี่ยวกับเรื่องเสื้อ ทั้งการออกแบบและระบบการรับครับ  

โดยรวมเลยได้รับคะแนนโหวตจากเพื่อนๆ 4.47/5 คะแนน พร้อมคว้าอันดับที่ 4 ร่วมไปครอง ตามไปอ่านความเห็นเพิ่มเติมจากเพื่อนๆวิ่งไหนดีได้ที่

>> 13th Khon Kaen International Marathon

 


 

lansaka

 อันดับ 3 “Lansaka Marathon 2016” 

lansaka rankning

สนามมาราธอนที่จังหวัดนครศรีธรรมราชนี้ มีหลายๆ คนอาจจะไม่ทราบว่าได้มีการจัดมาแล้วหลายครั้ง โดยปีที่ผ่านมานี้เป็นครั้งที่ 12 แล้วทีเดียว จุดเด่นสนามนี้อยู่ที่อากาศและบรรยากาศ ที่ได้รับคำชมจากปากนักวิ่งแทบทุกคน ถึงแม้งานจะจัดในช่วงเดือนมิถุนายน แต่อากาศที่ลานสกามาราธอนนั้นดีมาก และบรรยากาศที่สุดประทับใจคือ ชาวบ้านระหว่างสองข้างทางที่เป็นมิตรและน่ารักมากๆ โดยจะมาคอยเชียร์และให้กำลังใจวิ่งโดยตลอด แถมยังมีเสียงตามสายมาเปิดเป็นเพื่อนให้กับนักวิ่ง ทำให้ไม่เหงาตอนช่วงแรกๆ น้ำ เครื่องดื่มและอาหาร ไม่มีขาดและสมบูรณ์มากๆ ทั้งฟองน้ำ ผลไม้ และขนมไทย แถมสปริงเกอร์ฉีดน้ำมีหลายจุดมาก เส้นทางอากาศดี แต่จะมีโหดตรงที่มีเขาช้างสีให้พิสูจน์กำลังขากันด้วยครับ

อีกเกร็ดหนึ่งของสนามนี้ที่น่าสนใจคือ ไม่มีระยะฮาล์ฟนะครับ ใครสนใจคงต้องซ้อมฟูลมาราธอนไม่ก็ 10K หรือ 3.5K เท่านั้นครับ และบรรดาคนที่มาวิ่งสนามนี้แทบจะเป็นคนที่ซ้อมมาดีมาก แทบจะไม่ค่อยมีคนหยุดเดินเลย หลายๆ คนมาสนามนี้ก็ได้ถือโอกาสไปเที่ยวต่อที่หมู่บ้านคีรีวงศ์กันต่ออีกด้วยครับ สิ่งที่นักวิ่งแนะนำให้ปรับปรุงคือสถานที่ตรงจุดปล่อยตัวซึ่งยังดูสับสนอยู่บ้างและห้องน้ำที่ยังไม่พอเพียง

งานนี้เลยได้รับคะแนนโหวตจากเพื่อนๆ 4.63/5 คะแนน พร้อมคว้าอันดับที่ 3 ไปครอง ตามไปอ่านความเห็นเพิ่มเติมจากเพื่อนๆวิ่งไหนดีได้ที่

>> Lansaka Marathon 2016

ป.ล.แอดมินก็ได้ไปลองสนามนี้เมื่อปี 58 มาแล้วครับ โดยส่วนตัวก็ชอบบรรยากาศมากๆ อย่างที่เพื่อนๆ มาให้ความคิดเห็นกันเลยครับ

 


chiangmai

 อันดับ 2 “Chiang Mai University Marathon”

chiangmai ranking

ไม่บอกไม่เชื่อนะนี่ว่าเป็นการจัดงานครั้งแรก… เพื่อนๆหลายคนลงความเห็นว่าสต๊าฟทำงานกันได้เยี่ยมมากมายตั้งแต่แอดมินเพจที่เข้ามาตอบทุกข้อสงสัยให้ความช่วยเหลืออย่างดี ระหว่างงานวิ่งน้องๆสต๊าฟก็สามารถดูแลจัดการกันได้เป็นระเบียบเป็นระบบ มีความปลอดภัย สถานที่จัดและสิ่งแวดล้อมก็ลงตัว อากาศดี แจกชิพตั้งแต่ระยะมินิ!!! อาหารก็จัดได้ว่าอร่อยและเหลือเฟือ ส่วนข้อเสนอแนะจากเพื่อนๆนักวิ่งคืออยากให้มีห้องน้ำมากกว่านี้ และบิบที่ขาดง่ายไปนิด

โดยรวมทำให้งานนี้ได้รับคะแนนโหวตจากเพื่อนๆถึง 4.86/5 คะแนน พร้อมคว้าอันดับที่ 2 ไปครอง ตามไปอ่านความเห็นเพิ่มเติมจากเพื่อนๆวิ่งไหนดีได้ที่

>>Chiang Mai University Marathon

 


jombung

 อันดับ 1 “สสส. จอมบึงมาราธอน 2559″

jombung ranking

เชื่อแล้วว่างานนี้ใครๆไปก็ประทับใจ งานจอมบึงมาราธอนเลยคว้าอันดับ 1 งานวิ่งยอดเยี่ยมประเภท full marathon ของวิ่งไหนดีถึงสองปีซ้อน ปี 59 ที่ผ่านมาแอดเองก็ได้มีโอกาสไปร่วมงานด้วยเหมือนกัน… สมคำร่ำลือจริงๆครับ เพื่อนๆหลายคนลงความเห็นว่าเป็นงานวิ่งที่การจัดการดีมากตั้งแต่การรับสมัคร การลงทะเบียนรับบิบรับเสื้อก็ทำได้อย่างเป็นระเบียบรวดเร็ว หน่วยแพทย์ก็เพียบพร้อมอุ่นใจนักวิ่ง ไหนจะบรรยากาศระหว่างการวิ่ง เห็นความร่วมใจตั้งใจของชุมชน มีเสียงเชียร์ตลอดเส้นทาง และอากาศในช่วงที่จัดงานก็เย็นสบายจนเพื่อนๆหลายคนมาทำสถิติใหม่กันที่นี่เลยนะจะบอกให้ ที่เส้นชัยมีการจัดการอาหารได้ดี แยกซุ้มอาหาตามระยะของนักวิ่งทำให้อาหารมีอย่างเพียงพอ ส่วนข้อที่อาจจะต้องเพิ่มเติมคือแสงสว่างในบางจุดซึ่งทำให้นักวิ่งมองไม่เห็นช่วงที่เป็นหลุมบ่อบนถนน และเวลาปล่อยตัวที่ล่าช้าไปนิด… ไม่อย่างงั้นได้คะแนนเต็มไปแล้วนะนี่ J

ด้วยคะแนนที่ท่วมท้นขนาดนี้ก็รับคะแนนโหวตจากเพื่อนๆไปเลย 4.87/5 คะแนน คว้าอันดับที่ 1 ไปครอง ตามไปอ่านความเห็นเพิ่มเติมจากเพื่อนๆวิ่งไหนดีได้ที่

>>สสส. จอมบึงมาราธอน 2559

 

 —————————————————————-

***การจัดลำดับนี้ทำขึ้นโดยการรวบรวม-คะแนนจากนักวิ่งที่เข้าร่วมงานต่างๆและมีการโหวตจำนวนขั้นต่ำ 100 คน ***การจัดอันดับประเภท Full Marathon นี้เป็นการจัดอันดับงานวิ่งที่มีระยะวิ่งตั้งแต่ 42K ขึ้นไป

Check Also

อันดับและข้อมูลงานวิ่งประจำปี 2561 หมายเหตุ *อันดับเรียงตามคะแนนที่ได้จากเสียงโหวตของเพื่อนๆนักวิ่ง โดยเราจัดอันดับเฉพาะงานวิ่ง และงานไตรกีฬาที่มีจำนวนคนโหวตมากกว่า 100 คน **งานวิ่งแต่ละงาน อาจจะมีรูปแบบการจัด และระยะวิ่งที่แตกต่างกัน จึงไม่สามารถนำมาเปรียบเทียบตรงกันโดยตรงได้ ***หวังเป็นอย่างยิ่งว่าข้อมูลทั้งหมดจะเป็นประโยชน์ต่อเพื่อนๆนักวิ่ง และผู้จัดงานเพื่อการพัฒนาแก้ไข และปรับปรุงในอนาคต …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *