TRASHRUNNERs วิ่ง เก็บ ขยะ กับกลุ่มวัยรุ่นพลังบวก

จุดมุ่งหม่ายของเราคือกลับบ้าน กลับมาพัฒนาบ้านเราให้น่าอยู่  อีกทั้งการได้ออกมาวิ่ง ยังส่งผลดีต่อสุขภาพ มีคนเคยบอกว่า “ การวิ่งเท่ากับการบอกรักตัวเอง” แต่วันนี้นอกจากการได้บอกรักตัวเองแล้ว ยังได้รักสิ่งแวดล้อม ได้บอกรักบ้านของเราด้วยค่ะ

นี่คือคำพูดจากกลุ่มวัยรุ่น 5 คนที่มารวมตัวกันโดยใช้ชื่อว่า Trashrunners “วิ่ง เก็บ ขยะ” ที่รวมตัวกันทำสิ่งดีๆให้กับบ้านเกิดที่จังหวัดระยอง โดยเริ่มจากการวิ่งเก็บขยะบนชายหาดใกล้ๆบ้าน จากจุดเล็กๆในวันนั้น วันนี้แรงบันดาลใจดีๆของพวกเขาเริ่มขยายออกไปสร้างความตื่นตัวให้กับชุมชน…

วันนี้แอดมินได้มีโอกาสพูดคุยกับวัยรุ่นกลุ่มนี้แล้วมีความรู้สึกชื่นชมในแนวความคิดเลยอดไม่ได้ที่จะนำมาแบ่งปันให้เพื่อนๆได้ฟังกัน เรามาดูกันว่าพวกเขาเป็นใคร กิจกรรมดีๆแบบนี้มีที่มาอย่างไร ตามแอดมินมากันได้เลย…

  • แนะนำตัว

พวกเราทีมงาน Trashrunners “วิ่ง เก็บ ขยะ”  มีสมาชิกทั้งหมด 5 คน ค่ะ

คนแรก พัชรินทร์ พุ่มสุวรรณ ( พุ่ม) อายุ 25 ปี อาจารย์พยาบาล และปัจจุบันกำลังศึกษาระดับปริญญาโทสาขาการพยาบาลสุขภาพจิตและจิตเวช ค่ะ

คนที่สอง วัชรพล อินทร์มงคล (โอ๊ต) อายุ 25 ปี อาชีพ ช่างภาพอิสระ ครับ

คนที่สาม นครินทร์ รูปสูง (ต้นไม้)  อาชีพ ช่างภาพประจำ/อิสระ ,เจ้าของร้านกาแฟ, ออแกไนซ์

คนที่สี่ บุษราภรณ์ รวงผึ้ง  (มะนาว) อายุ 24 ปี งานที่ทำตำแหน่ง Export Officer  บริษัทเอกชน

คนที่ห้า ฉันทิกา อินทร์มงคล (อิ๋ว) อายุ 23 ปี อาชีพ ธุรกิจส่วนตัว ค่ะ

  • ตั้งกลุ่ม Trashrunners มานานหรือยัง

พวกเราตั้งกลุ่ม Trashrunners  ได้ประมาณเดือนนึงค่ะ (มีนาคม 2561) เริ่มจากน้องคนนึงในกลุ่มแชร์บทความเรื่อง ‘Plogging‘ วิ่งเก็บขยะ จากเพจ วิ่งไหนดี เราก็เข้าไปอ่านเนื้อหาที่เขียนแล้วแบบ เห้ย มันน่าสนใจอ่ะ  โครตเจ๋งเลย ได้วิ่งด้วย ได้รักษาสิ่งแวดล้อมด้วย ก็เลยเกิดเป็นแรงบันดาลใจให้เริ่มชวนกันออกมาวิ่งเก็บขยะขึ้นต้องขอบคุณบทความนั้นจริงๆที่ทำให้พวกเรามีวันนี้  (ตามจริงแอดมินต้องขอบคุณน้องๆมากกว่าครับ ที่ตั้งกลุ่มและทำให้กิจกรรมดีๆแบบนี้เกิดขึ้นจริง)

  • วัตถุประสงค์ในการจัดตั้งกลุ่มนี้ขึ้นเพราะอะไร มองเห็นปัญหาอะไร

เริ่มจากที่เราหันกลับไปมองบ้านเรา ที่ระยองเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามมากมาย แต่พอหันกลับไปมองเห็นแต่ขยะ ความรู้สึกมันแย่มากเลย พวกเราที่มีแนวคิดคล้ายๆกัน ร่วมตัวกัน จุดมุ่งหม่ายของเราคือกลับบ้าน กลับมาพัฒนาบ้านเราให้น่าอยู่  อีกทั้งการได้ออกมาวิ่ง ยังส่งผลดีต่อสุขภาพ มีคนเคยบอกว่า “การวิ่งเท่ากับการบอกรักตัวเอง” แต่วันนี้นอกจากการได้บอกรักตัวเองแล้ว ยังได้รักสิ่งแวดล้อม ได้บอกรักบ้านของเราด้วยค่ะ

  • ทำกิจกรรมวิ่งเก็บขยะที่ไหนบ้าง

ตอนนี้จัดเป็นครั้งที่ 4 แล้วค่ะ จากครั้งแรกมีแค่พวกเราและเพื่อนๆ สี่ห้าคน  เป็นการชวนกันเองแบบเพื่อนชวนเพื่อน  สถานที่หลักๆ ที่วิ่งคือแหลมแม่พิมพ์ อำเภอแกลง จังหวัดระยองและสถานที่ท่องเที่ยวบริเวณใกล้เคียง เพราะอยู่ใกล้บ้านของพวกเรา พวกเราคิดว่าการเริ่มต้นควรเริ่มต้นจากตัวเอง จากบ้านของตัวเราดีที่สุด  ครั้งแรกที่เราไปสิ่งที่เห็นคือพอนักท่องเที่ยว และคนในชุมชนที่เห็นเราทำ พวกเขาก็เริ่มสนใจ ถามว่ามาทำอะไร และก็มาช่วยเก็บบ้าง  เราเริ่มเห็นว่าสิ่งที่เราทำที่ทำให้นักท่องเที่ยวและคนในชุมชนตระหนักถึงความสำคัญของปัญหาเรื่องขยะ และมันจะเป็นประโยชน์อย่างมากถ้าแนวคิดนี้ขยายออกไป  เราก็เลยได้คิดที่จะเปิดเพจขึ้นเพื่อเป็นการเชื่อชวนคนอื่นๆ มาร่วมด้วยกับเรา หลังจากเปิดเพจก็เริ่มมีคนสนใจมากขึ้นค่ะ จะเห็นว่าครั้งที่ 3 นี้หลังจากเปิดเพจได้สองวัน คนเข้าร่วมกิจกรรมกับเราเกือบ 20 คน และครั้งล่าสุดครั้งที่ 4 จากการได้รับการสนับสนุนจากผู้ใหญ่ใจดีในจังหวัดทั้งทางภาครัฐและเอกชน   ร่วมคนในชุมชน  ทำให้จำนวนคนที่มาเข้าร่วมกิจกรรมครั้งนี้มีจำนวนมากเกือบถึง 50 คนกันเลยทีเดียว ถือว่าเป็นการเติบโตที่รวดเร็วมากสำหรับพวกเรา

  • ทุกคนทำงานประจำกัน แล้วแบ่งเวลากันยังไง

เรามีการวางแผนล่วงหน้าอย่างน้อย 1 อาทิตย์เพื่อ พูดคุยกันในเรื่องวันและเวลาที่สะดวกกันมากที่สุด ถ้า ใครไม่สะดวกก็ส่งกำลังใจแล้วมาในครั้งที่สะดวก หรือช่วยสนับสนุนในเรื่องที่ช่วยได้ เราอยากให้โครงการนี้ทำต่อเนื่องเพื่อสร้างกำลังเล็กๆในสังคม ที่จะสนับสนุนการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและการดูแลสุขภาพของคนในชุมชน ซึ่งพวกเราเองก็เป็นคน “แกลง”อยู่แล้ว ถึงบางคนอาจจะมีงานหรือภารกิจที่อื่น  แต่พวกเราก็พร้อมจะ “กลับบ้าน” มาเพื่อทำกิจกรรมดีๆเพื่อสังคมของเรา เพื่อบ้านของเรา

  • มองว่าอนาคตกลุ่มของเราจะเป็นอย่างไร

อนาคตเราหวังเพียงแค่ว่า แนวคิดตรงนี้จะขยายออกไป มีคนออกมาวิ่งมากขึ้น ในพื้นที่ของตัวเอง ช่วยกันเก็บขยะ ช่วยกันดูแลสถานที่ท่องเที่ยว ช่วยกันดูแลบ้านของเรา สิ่งที่สำคัญที่สุดที่เรามองไว้ก็คือ เพียงแค่ทุกคนไม่ทิ้งขยะลงพื้น ช่วยกันดูแลขยะของตัวเอง เพียงเท่านี้บ้านของเราก็จะค่อยๆสะอาดขึ้น  มาร่วมกันพัฒนาบ้านเราให้น่าอยู่ด้วยกันค่ะ

  • ทิ้งท้าย

สิ่งที่พวกเราพูดคุยกันตลอดว่าคือ อยากกลับมาพัฒนาบ้านเราไม่ว่าจะทำในรูปแบบใดก็ตาม   ประเทศไทยก็คือบ้านของเรา พวกเรามองแค่ว่าทุกคนที่ช่วยพัฒนาให้บ้านเราดีขึ้น ไม่ว่าในมุมไหนก็ดีทั้งนั้น กิจกรรมวิ่งเก็บขยะ เป็นอีกมุมเล็กๆที่พวกเราเริ่มสร้างขึ้นมา เพียงแค่อยากให้คนคิดถึงเรื่องสุขภาพ และเรื่องสิ่งแวดล้อมไปพร้อมๆกัน เราอยากขยายแนวคิดนี้ออกไป อยากให้ทุกคนช่วยกัน ไม่ใช่แค่กิจกรรมของพวกเรา ที่ไหนก็เก็บได้ เมื่อไหร่ก็เก็บได้ คนละไม้คนละมือ ได้ทั้งสุขภาพ ได้ทั้งความสะอาด มาช่วยกันนะคะ มาช่วยให้บ้านเราน่าอยู่ด้วยกัน เริ่มได้ที่ตัวเรา ไปค่ะ เริ่ม!!!

สุดท้ายแอดมินขอขอบคุณ และดีใจมากที่น้องๆกลุ่มนี้ได้รวมตัวกันทำกิจกรรมดีๆแบบนี้ให้เป็นจริงขึ้นมา

แอดเชื่อว่าปัญหาทั้งหมดแก้ไขได้โดยเริ่มจากจุดที่ใกล้ที่สุดก็คือที่ตัวเราเอง เพิียงแค่เราทิ้งขยะให้ถูกที่ปัญหาขยะก็จะลดลงไปได้มาก อย่าคิดว่าไม่เป็นไรแค่ชิ้นเดียวเอง คิดดูว่าถ้าคนพันคน… แสนคน… ล้านคนคิดแบบนี้เหมือนกันวิ่งเก็บยังไงก็ไม่มีวันหมดครับ

เพื่อนๆสามารถติดตามความเคลื่อนไหว หรือเข้าร่วมกิจกรรมของ TRASHRUNNERs ได้ที่เพจ www.facebook.com/TRASHRUNNERsTH นะครับ 

กิจกรรม วิ่ง-เก็บขยะ ครั้งที่ 1

กิจกรรม วิ่ง-เก็บขยะ ครั้งที่ 1ในวันเสาร์ที่ 31 มีนาคม 2561ณ ชายหาดแหลมแม่พิมพ์ จ.ระยอง.ในกิจกรรมครั้งแรกเราเดินทางไปกันทั้งหมด 4 คน เริ่มวิ่งประมาน ตี 5.40 น.จนสุดชายหาด ขากลับ เราเดินเก็บขยะบนชายหาดประมาน 1.5 กม. เมตร .โดยเราตั้งใจทำกิจกรรมแบบนี้สัปดาห์ละ 1 ครั้ง หรือเวลาว่างที่รวมกันได้โดยเน้นการวิ่ง และเดินเก็บขยะเพื่อสุขภาพ เพื่อบ้านของเราที่สะอาดขึ้น.ใครอยากสนันบสนุน ถุงดำ ถุงมือสามารถสนับสนุนเข้ามาได้นะครับหรือใครจะร่วมวิ่งเก็บขยะไปกับพวกเราก็สามารถติดต่อมาได้เลยครับ.#วิ่งเก็บขยะ#Plogging#Ploggingthailand #TRASHRUNNERs#TRASHRUNNERsThailand

โพสต์โดย TRASHRUNNERs : วิ่ง เก็บ ขยะ เมื่อ 7 เมษายน 2018

Check Also

UA SPORTSMASK สุดยอดหน้ากากผ้าสำหรับนักกีฬา แบรนด์กีฬาแบรนด์แรกที่ออกแบบหน้ากากผ้าเพื่อให้เรากลับมาออกกำลังกายด้วยกันได้อีกครั้ง

UA SPORTSMASK สุดยอดหน้ากากผ้าสำหรับนักกีฬา แบรนด์กีฬาแบรนด์แรกที่ออกแบบหน้ากากผ้าเพื่อให้เรากลับมาออกกำลังกายด้วยกันได้อีกครั้ง หลังจาก Under Armour เปิดตัวหน้ากากผ้าสำหรับการเล่นกีฬาหรือออกกำลังกายในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ไปเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา จนเป็นที่พูดถึงในหมู่นักกีฬาและผู้ที่ชื่นชอบการออกกำลังกายทั่วโลก และเปิดโอกาสให้แฟนๆ ชาวไทยได้เป็นเจ้าของหน้ากากผ้า UA SPORTSMASK ไปแล้ว …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *