เปิดแนวคิด พี่ตูน ก่อนเริ่มก้าวใหม่ กับโครงการ “ก้าวต่อไปด้วยพลังเล็กๆ“

พี่ตูน อาทิวราห์ คงมาลัย หรือ พี่ตูน Bodyslam ได้ให้สัมภาษณ์กับทาง The Standard พูดถึงโครงการ “ก้าวต่อไปด้วยพลังเล็ก ๆ “โครงการล่าสุดจาก “มูลนิธิก้าวคนละก้าว” ที่กำลังจะเริ่มก้าวใหม่แห่งประวัติศาสตร์ที่จะส่งต่อความช่วยเหลือและแรงบันดาลใจให้กับคนไทยและโรงพยาบาลในชุมชนทั้ง 5 ภูมิภาคทั่วประเทศไทย

โครงการก้าวคนละก้าวเป็นที่รู้จักจากจุดเริ่มต้นของก้าวแรกแห่งประวัติศาสตร์เมื่อปี 2559-60 เมื่อคุณตูน อาทิวราห์ คงมาลัย หรือ พี่ตูน Bodyslam เริ่มออกวิ่งเพื่อระดมทุนจากผู้มีจิตศรัทธามาช่วยเหลือ โรงพยาบาลบางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ในการจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ยังขาดแคลน ในเส้นทางวิ่งจาก กรุงเทพฯ ไปสู่อำเภอบางสะพานจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นระยะทางกว่า 400 กิโลเมตร โดยการวิ่งในครั้งนั้นได้ยอดบริจาคทั้งหมด 63 ล้านบาท และต่อมาในปี 2560-2561 พี่ตูน และทีมงานก้าวคนละก้าวได้ออกวิ่งอีกครั้งโดยเป็นการวิ่งที่สเกลใหญ่ขึ้นกว่าเดิมจากครั้งที่แล้ว เป้าหมายในการวิ่งครั้งนี้เพื่อระดมทุนช่วยเหลือ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศไทย และได้ยอดบริจาคทั้งหมดอยู่ที่ 1,147 ล้านบาท

และในปี 2562 นี้ หลังจากบริษัท คิง เพาเวอร์ และพี่ตูน อาทิวราห์ คงมาลัย ได้จัดงานแถลงข่าวเปิดตัว “มูลนิธิก้าวคนละก้าว” พี่ตูน และทีมงานก็ประกาศเตรียมออกวิ่งอีกครั้งเป็นก้าวใหม่แห่งประวัติศาสตร์ในชื่อ โครงการ “ก้าวต่อไปด้วยพลังเล็ก ๆ “การวิ่งครั้งนี้จะเกิดขึ้นในปี 2562-63 โดยจุดหมายคือการวิ่ง 5 ภูมิภาคของประเทศไทยเพื่อรวบรวมเงินบริจาคมาช่วยเหลือโรงพยาบาลชุมชนใน 5 ภูมิภาคทั่วประเทศไทย และเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้คนไทยหันมาดูแลหน่วยเล็ก ๆ ที่เรียกว่าร่างกายของตนเอง ในการวิ่งครั้งนี้ พี่ตูน จะไม่ได้วิ่งเพียงคนเดียวแต่จะเป็นการวิ่งในรูปแบบการวิ่งผลัดกับเพื่อน ๆ ดารานักร้องในวงการ

ในการออกมาวิ่งครั้งนี้ พี่ตูน บอกว่าไม่ใช่เรื่องของความท้าทายตัวเองเหมือนในสองครั้งแรก แต่ในครั้งนี้อยากให้เป็นการสร้างแรงบันดาลให้คนอื่น ๆ ออกมาท้าทายตนเองออกมาพัฒนาตัวเอง เป็นการสร้างนักวิ่งหน้าใหม่ให้เพิ่มขึ้นทั่วประเทศโดยไม่อยากให้มองถึงเงินบริจาคเพียงอย่างเดียว ซึ่งการทำแบบนี้ทำให้พี่ตูนรู้สึกมีความสุขมากพอ ๆ กับการเห็นจำนวนเงินที่ได้รับมาบริจาคให้กับโรงพยาบาล นี่จึงเป็นที่มาของชื่อ “ก้าวต่อไปด้วยพลังเล็ก ๆ “

และเมื่อพิธีกรถามว่า” ทำไมต้องเป็นโรงพยาบาลชุมชน” พี่ตูนชี้ว่า จริง ๆ แล้วมีโรงพยาบาลที่ขอความช่วยเหลือมาค่อนข้างมีหลากหลาย แต่ทางโครงการอยากจะทำให้เป็นระบบเป็นขั้นตอนไม่อยากจะให้มีโรงพยาบาลหลายขนาดในครั้งเดียว ซึ่งจะส่งผลถึงตอนแบ่งงบที่ได้จากการบริจาค โดยการแบ่งงบนั้นจะแบ่งตามจำนวนเตียงของโรงพยาบาลซึ่งเป็นมาตรฐานที่ทางกระทรวงสาธารณสุขได้กำหนดมา ถ้าหากทำการช่วยเหลือโรงพยาบาลหลากหลายขนาดก็อาจจะทำเกิดการแบ่งงบที่ไม่เท่ากัน บางโรงพยาบาลอาจจะมีขนาดเล็กมีเพียง 30 เตียง แต่บางโรงพยาบาลมีขนาดใหญ่กว่ามีจำนวนเตียงที่มากกว่าซึ่งจำนวนเงินที่ได้ก็จะมากกว่า และนอกจากนี้โรงพยาบาลชุมชนเองก็ยังขาดแคลนในเรื่องของเครื่องมือทางการแพทย์อีกด้วย โดยการออกมาวิ่งครั้งนี้พี่ตูนบอกว่าไม่กล้าคิดถึงจำนวนเงินว่าจะได้เท่าไหร่ และไม่กล้าสัญญาแต่จะทำให้เต็มที่ที่สุดเท่าที่จะทำได้

“ถ้ามันเป็นประโยชน์เราก็อยากทำให้มันยั่งยืน” พี่ตูนพูดถึงสาเหตุที่ทำให้เกิด “มูลนิธิก้าวคนละก้าว” เนื่องจากการตั้งมูลนิธินั้นจะทำให้เกิดความยั่งยืนด้วยระบบระเบียบแบบแผนถึงแม้ว่าวันหนึ่งจะไม่มีพี่ตูน แต่คนอื่นยังสามารถทำตรงนี้ต่อได้ด้วยระบบและหลักการที่วางไว้ และโจทย์เดิมที่พี่ตูนวางเอาไว้ตั้งแต่เริ่มวิ่งบางสะพานจนมาถึงการตั้งมูลนิธิก็คือ” ต้องมีความสุข และความสนุก” เพราะการออกมาทำตรงนี้แน่นอนว่าอาจจะไม่ใช่หน้าที่หลักของคนใดคนหนึ่งแต่หากเลือกที่จะออกมาทำตรงนี้แล้ว สิ่งที่จะสามารถทำให้มีแรงทำต่อไปนั่นก็คือ “ความสุข ความสนุก” และทุกวันนี้พี่ตูนยังสนุกอยู่ และยังมีความสุขอยู่ …

สำหรับโครงการ “ก้าวต่อไปด้วยพลังเล็ก ๆ “ก้าวแรกจะเริ่มที่ภาคอีสานที่จังหวัด หนองคาย – ขอนแก่น ในวันที่ 15-16 มิถุนายน 2562 ระยะทาง 187 กิโลเมตร และตามด้วยภาค ใต้, เหนือ, ตะวันออก, กลาง ตามลำดับ และการวิ่งที่ภาคอีสานในวันที่ 16 มิถุนายน 2562 นี้พี่ตูนอยากให้คนออกมาร่วมวิ่งในระยะ 11 กิโลเมตรสุดท้ายให้เยอะที่สุดเพื่อสร้างสถิติมินิมาราธอนที่มีนักวิ่งมากที่สุดในภาคอีสาน โดยค่าสมัครวิ่งอยู่ที่ 200 บาทเท่านั้น หากเพื่อน ๆ คนไหนสนใจอยากร่วมไปวิ่งไปกับพี่ตูน หรือ ร่วมบริจาคสามารถติดตามข่าวสารที่เพจ “ก้าว” ได้เลยครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก THE STANDARD

และรูปประกอบจากเพจ “ก้าว”

 

Check Also

รีวิว Nike Joyride Dual Run

ในช่วงปลายปีแบบนี้ Nike ได้เปิดตัวรองเท้าวิ่งทิ้งท้ายปี 2019 ไว้อีกหนึ่งรุ่นกับ Nike Joyride Dual Run ที่เป็นรองเท้าวิ่งตระกูลเดียวกับ Joyride Flyknit ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อช่วงกลางปี 2019 ที่ผ่านมา …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *