ตูน อาทิวราห์ ทลายขีดจำกัดกับก้าวที่ยิ่งใหญ่ สิ้นสุดการวิ่ง 55 วัน จากใต้สุดสู่เหนือสุดของประเทศไทย

[ข่าวประชาสัมพันธ์]

เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ตูน อาทิวราห์ คงมาลัย เริ่มต้นออกวิ่งระยะทางไกลถึง 2,191 กิโลเมตร จากอำเภอเบตง จังหวัดยะลา จุดใต้สุดของประเทศไทยสู่อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ซึ่งอยู่ทางเหนือสุดของประเทศ โดยใช้ระยะเวลาในการวิ่งทั้งหมด 55 วัน

นับตั้งแต่จุดเริ่มต้นของการวิ่ง ตูน อาทิวราห์ จะต้องวิ่งโดยเฉลี่ยวันละประมาณ 5 เซ็ต ในแต่ละวันจะใช้เวลาวิ่งบนถนนไม่ต่ำกว่า 12 ถึง 18 ชั่วโมง โดยวิ่งติดต่อกัน 4 วัน และพัก 1 วัน เพื่อฟื้นฟูร่างกาย ในท้ายที่สุดเขาสามารถสิ้นสุดการวิ่งครั้งยิ่งใหญ่ ณ ด่านท่าขี้เหล็ก อ.แม่สาย จ.เชียงราย ในวันที่ 25 ธันวาคมที่ผ่านมา ซึ่งในช่วง 10 กิโลเมตรสุดท้ายของการวิ่ง สมาชิก NRC (Nike+ Run Club) จำนวนหนึ่งได้ร่วมวิ่งกับคุณตูนในเส้นทางจริง ในขณะที่สมาชิก NRC BKK อีกกว่า 118 ชีวิต ได้ร่วมเฉลิมฉลองความสำเร็จอันยิ่งใหญ่นี้ ด้วยการวิ่งเป็นระยะทางกว่า 10 กิโลเมตรจากจุดเริ่มต้นที่ร้านไนกี้ สยามสแควร์วัน กรุงเทพฯ เช่นเดียวกัน ณ เส้นชัยนั้นไม่มีอะไรพิเศษรอตูน อาทิวราห์อยู่ เพราะการวิ่งครั้งนี้เป็นการวิ่งเพื่อการระดมเงินบริจาคให้กับโรงพยาบาล 11 แห่งทั่วประเทศ ซึ่งเขาได้รับเงินบริจาคจากการวิ่งการกุศลครั้งนี้มากเกินความคาดหมาย โดยยอดเงินบริจาคทั้งหมดนั้นอยู่ที่ประมาณ 1.1 พันล้านบาท โดยยอดเงินบริจาคทั้งหมดนั้นเป็นเงินที่ผู้มีจิตศรัทธาร่วมบริจาค ร่วมกับการจัดประมูลรองเท้าไนกี้ ซูม เวเปอร์ฟลาย 4%  ทั้ง 4 คู่ ที่เขาได้สวมใส่ในการวิ่งครั้งนี้ ตูน อาทิวราห์ได้ตั้งชื่อและบอกเล่าเรื่องราวของรองเท้าแต่ละคู่โดยเฉพาะ โดยรองเท้าคู่แรกมีชื่อว่า “ใต้สุด” เพื่อรำลึกถึงจุดเริ่มต้นของการวิ่งและเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่ของเขา ณ อ.เบตง จ.ยะลา รองเท้าคู่นี้มีผู้ประมูลให้ราคาสูงสุดถึง 1.45 ล้านบาท และยอดประมูลรองเท้าทั้ง 4 คู่นั้นรวมอยู่ที่ 4.4 ล้านบาท 

ในโอกาสพิเศษนี้ ตูน อาทิวราห์ กล่าวว่า 

“หลังจากใช้เวลาวิ่งกว่า 55 วัน ผมรู้สึกปลาบปลื้มและดีใจมาก เมื่อได้ทราบว่าทุกๆ คนต่างมีส่วนร่วมกับการวิ่งครั้งนี้ ผมตั้งเป้าหมายในการวิ่งครั้งนี้ไว้ 2 ประการ คือ ต้องการให้คนไทยตระหนักถึงความสำคัญของการออกกำลังกายและการรักษาสุขภาพ ผมรู้สึกมีความสุขมากที่ได้เห็นคนไทยรวมใจกันเป็นหนึ่งเดียวเพื่อช่วยเหลือและร่วมบริจาคเงิน การบริจาคไม่ว่าจะมีมูลค่ามากน้อยเพียงใด หากเป็นการบริจาคที่มาจากใจจริงแล้วย่อมสามารถสร้างความแตกต่างได้เหมือนกัน”

จุดเริ่มต้นของความสำเร็จอันยิ่งใหญ่

นอกเหนือไปจากเรื่องราวที่น่าทึ่งตลอดทั้งเส้นทางที่ยาวไกลและเป้าหมายในการระดมทุนแล้ว อีกหนึ่งเรื่องที่หลายๆ คนอาจไม่ทราบคือ นอกจากตูน อาทิวราห์จะเป็นที่รู้จักในฐานะนักร้องนำของวงบอดี้สแลมแล้ว เขายังเป็นหนึ่งในผู้ที่ชื่นชอบการวิ่งเป็นอย่างมากและเป็นนักวิ่งที่มีประสบการณ์อีกด้วย ความชื่นชอบในการวิ่งนี้ส่งผลให้คุณตูนเลือกใช้การวิ่งเป็นเครื่องมือเพื่อระดมทุนให้กับโรงพยาบาลทั้ง 11 แห่ง  เพื่อให้ตูน อาทิวราห์สามารถบรรลุเป้าหมายในการวิ่งครั้งนี้ ไนกี้ได้มีส่วนช่วยให้เขาวิ่งได้อย่างเต็มความสามารถ และลดความเสี่ยงจากอาการบาดเจ็บโดยได้เชิญให้เขาเข้าทดสอบและรับฟังคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ ณ สำนักงานใหญ่ของไนกี้ที่เมืองบีเวอร์ตัน รัฐโอเรกอน  โดยเขาได้พบกับผู้เชี่ยวชาญของไนกี้หลายท่าน ซึ่งรวมถึงทีมงานของห้องวิจัยทางการกีฬาของไนกี้ (NSRL – Nike Sport Research Lab) ที่มีส่วนร่วมสรรสร้างโปรเจ็ค Breaking2 รวมไปถึงผู้เชี่ยวชาญด้านชุดกีฬาและรองเท้ากีฬาที่ร่วมทำการวิเคราะห์ร่างกายของตูน อาทิวราห์ เพื่อให้คำแนะนำที่ดีที่สุดจากจังหวะการก้าวเท้า อัตราการเต้นของหัวใจ ปริมาณน้ำและอาหารที่เขาควรได้รับ กระบวนการฟื้นฟูร่างกาย รวมไปถึงรองเท้าและเครื่องแต่งกายที่เหมาะสมกับการวิ่งเป็นเวลากว่า 55 วัน

ข้อมูลที่น่าสนใจ

  • ผู้เชี่ยวชาญด้านรองเท้าของไนกี้แนะนำให้คุณตูนใช้รองเท้าไนกี้ ซูม ฟลาย และไนกี้ ซูม เวเปอร์ฟลาย 4% สลับกันอย่างละ 5 คู่ ตลอดระยะเวลาการวิ่ง
  • ห้องวิจัยด้านการกีฬาของไนกี้ทำการจำลองสภาพอากาศของประเทศไทยในห้องจำลองสภาพแวดล้อม (ซึ่งไนกี้ให้ตูน อาทิวราห์ ทดลองวิ่งด้วยจังหวะที่เขาถนัดและสวมใส่เสื้อผ้าที่เขาคิดว่าจะสวมใส่ในระหว่างการวิ่ง) การทดลองนี้ช่วยให้นักวิทยาศาสตร์ของไนกี้สามารถพัฒนาแผนการวิ่งที่จะช่วยให้เขาวิ่งได้อย่างเต็มที่ทุกวัน แผนการวิ่งนี้ยังรวมถึงปริมาณน้ำที่เขาต้องดื่มเพื่อรักษาอุณหภูมิของร่างกายตลอดการวิ่งอีกด้วย
  • เนื่องจากตูน อาทิวราห์ ต้องวิ่งเป็นระยะทางกว่า 50 กิโลเมตร ตลอดช่วงการวิ่ง 55 วัน เขาจึงต้องใช้พละกำลังอย่างมากและร่างกายของเขาจะต้องเผาผลาญพลังงานอย่างมากตลอดการวิ่ง นักวิทยาศาสตร์ของไนกี้จึงให้คำแนะนำในเรื่องอาหารที่เขาควรรับประทานเพื่อให้มีกำลังมากเพียงพอตลอดการวิ่ง 
  • นักวิทยาศาสตร์ของไนกี้ยังมอบชุดเซนเซอร์ให้ตูน อาทิวราห์ ใส่ตลอดการวิ่ง ชุดเซนเซอร์นี้จะช่วยเก็บข้อมูลของเขา ทั้งการเคลื่อนไหวและการตอบสนองของร่างกาย โดยนักวิทยาศาสตร์ของไนกี้จะนำข้อมูลนี้ไปวิเคราะห์และให้คำแนะนำแก่เขาเป็นรายสัปดาห์เพื่อให้การวิ่งเป็นไปได้อย่างราบรื่นมากที่สุด

ตูน อาทิวราห์ กล่าวสรุปว่า “การสนับสนุนต่างๆ ของไนกี้นั้นยอดเยี่ยมมากและเป็นเหมือนแรงผลักดันให้ผมสามารถก้าวข้ามขีดจำกัดของการวิ่งของตัวเองไปอีกขั้นจริงๆ ครับ”    โดยก่อนที่เขาจะเดินทางกลับประเทศไทย ทีมงานของไนกี้ได้มอบของขวัญพิเศษให้เขา 1 ชิ้น คือ รองเท้าไนกี้ แอร์แม็กซ์ 1 (ซึ่งเป็นรุ่นที่เขาชื่นชอบ) พร้อมกับลายเซ็นของทิงเกอร์ แฮทฟีลด์ อีกด้วย

ในโอกาสเดียวกันนี้ พรรณี ศานติวิวัฒน์กุล ผู้จัดการฝ่ายการตลาดของไนกี้ ประเทศไทย กล่าวว่า “ไนกี้ มีความยินดีที่ได้มีส่วนร่วมสนับสนุนคุณตูน ในการวิ่งครั้งยิ่งใหญ่ของเขาครั้งนี้ ซึ่งช่วยสะท้อนให้ชาวไทยทุกคนเห็นว่ากีฬาสามารถเป็นพลังเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงได้อย่างแท้จริงทั้งต่อตัวผู้วิ่งเองและต่อส่วนรวมได้”

Check Also

ถอดรหัส เคล็ด (ไม่) ลับ การฝึกวิ่งของชาว “เคนย่า”

หากพูดถึงชนชาติที่สามารถวิ่งได้รวดเร็วระดับโลกแล้ว จะไม่พูดถึงชาว ‘เคนย่า’ คงจะไม่ได้ เพราะว่านักวิ่งระดับโลกหลาย ๆ คนก็เป็นชาวเคนย่าด้วยกันทั้งนั้น เพื่อน ๆ สงสัยกันบ้างไหมครับว่าทำไมชาวเคนย่าถึงสามารถวิ่งได้เร็วนัก.. อาจเป็นเพราะชาวเคนย่านั้นมีข้อเท้าและน่องที่เล็กกว่าปกติ หรือเพราะมีค่า Body Mass Index …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *