ครูดินกับประสบการณ์พิชิต Boston Marathon

 

บอสตันมาราธอนนับเป็นรายการแข่งขันมาราธอนที่ยิ่งใหญ่ และเก่าแก่ที่สุดในโลก นอกจากนี้ยังเป็นหนึ่งในหกของรายการเมเจอร์การแข่งขันมาราธอนระดับโลกอีกด้วย

ซึ่งในการแข่งขันบอสตันมาราธอนเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมาครูดิน สถาวร จันทร์ผ่องศรี อดีตนักวิ่งมาราธอนทีมชาติไทย และครูผู้สร้างนักวิ่งหน้าใหม่มาประดับวงการที่พวกเรารู้จักกันดี ได้เป็นตัวแทนจากเกเตอร์เรดประเทศไทยเข้าร่วมแข่งขันในครั้งนี้ ซึ่งประสบการณ์ตั้งแต่การฝึกซ้อมจนกระทั่งก้าวข้ามผ่านเส้นชัยที่บอสตันจะเป็นยังไง วันนี้ครูดินจะมาแชร์ให้เราได้ฟังกันครับ

…ครูดินมีเวลาในการเตรียมตัวเพียง 2 เดือนเท่านั้น หลังจากที่ทราบว่าต้องไปวิ่งที่บอสตันหนึ่งในรายการวิ่งในฝัน แต่ด้วยภารกิจที่มากมายทำให้วางแผนการฝึกซ้อมให้ลงตัวได้ยาก จากแผนที่ต้องมีการซ้อมไกล 32 กม. ถึง 3 ครั้งใน 6 สัปดาห์ ต้องปรับมาเน้นการวิ่ง tempo run สูตรพิเศษของตัวเองเป็นหลัก เพื่อให้การวิ่งในวันแข่งขันไม่เค้นตัวเองมากจนเกินไป แต่ก็มีความกังวลว่าอาจเกิดภาวะของตะคริวอย่างที่เคยเป็นอยู่เสมอของการวิ่งระยะทางไกลๆ ในบางครั้งที่การซ้อมสะสมระยะไม่ดีพอ
ในช่วงการซ้อมเป็นช่วงที่ย่างเข้าหน้าร้อนพอดี อากาศร้อนระอุ ร่างกายเสียน้ำมากขณะซ้อม ทำให้ล้ามากกว่าปกติ ทางเกเตอร์เรดเลยจัดเครื่องดื่มเกลือแร่มาให้ดื่มขณะซ้อม ครั้งแรกครูดินดื่ม 2 แก้วแก้วตุนไว้ก่อนที่จะออกไปซ้อมวิ่ง และดื่มครึ่งแก้วทุกๆ 20 นาที ครูดินแนะว่าอย่าวิ่งจนรู้สึกกระหายน้ำ เพราะเมื่อกระหายน้ำจะเป็นการบ่งบอกว่า ร่างกายกำลังอยู่ในภาวะขาดน้ำ ร่างกายของเราจะดูดซึมคาร์โบไฮเดรตหรือน้ำตาลได้แย่ลง แต่ก็ไม่ควรดื่มเยอะจนเกินไป ผลออกมาครูดินพบว่า อาการอ่อนเพลียในขณะที่วิ่งลดน้อยลงมาก กล้ามเนื้อเมื่อยล้าน้อยลง วิ่งต่อเนื่องในระดับความเร็วที่เคยซ้อมได้นานและไกลขึ้น หลังการวิ่งจึงจัดไปแบบค่อยๆ จิบอีกหนึ่งขวด รู้สึกสดชื่น และฟื้นสภาพได้เร็วขึ้นมากจริงๆ
แล้ววันแข่งขันก็มาถึง เช้าวันที่ 16 เมษายน เวลา 11.15น. ครูดินออกสตาร์ทในกลุ่ม Wave 4 ซึ่งเป็นกลุ่มสุดท้าย ท่ามกลางอากาศที่หนาวเหน็บ 0-3 องศา ฝนตก และลมที่พัดมาอย่างไม่เกรงใจ นักวิ่งนับหมื่นคนค่อยๆเคลื่อนตัวกันออกมา เสียงกองเชียร์สองข้างทางจากชาวเมืองบอสตันเรียงรายสุดลูกหูลูกตา นับเป็นอีกมนต์เสน่ห์ของบอสตันมาราธอน

ออกตัวมาก็เจอเนินทดสอบตั้งแต่ต้นทาง ฝนตกที่เย็นเฉียบตกลงมาอย่างหนักจนต้องก้มหน้าลงมองพื้นวิ่ง ขาทั้งสองข้างเหมือนถูกแช่เย็น แข็งตึง ก้าวขาแต่ละข้างหนักอึ้ง มีแต่หัวใจที่รู้สึกคึกคัก กระฉับกระเฉงไปกับบรรยากาศที่เร้าอยู่รอบข้าง แต่เมื่อยกนาฬิกาขึ้นมาดูเห็น pace ในการวิ่งที่ผิดจากแผนที่วางไว้ ค่อนข้างกังวลใจในเรื่องของภาวะตะคริวในช่วงสุดท้าย ไม่หยิ่งที่จะรับน้ำดื่ม และเครื่องดื่มเกลือแร่ของ GATORADE ทุกจุด 2 กม.ที่วิ่งผ่าน และทุกจุดจะมี energy gel ของ GATORADE ให้อย่างเหลือเฝือ
ตลอดเส้นทางมีทั้งขึ้น และลงเนินแต่จะเป็นเนินขึ้นมากกว่า ผ่าน 25 กม.เริ่มสองจิตสองระหว่างการลดความเร็วลงหรือจะคงความเร็วต่อไป ใจหนึ่งก็อยากทำเวลาให้ดี อีกใจก็ยังกังวลกับภาวะตะคริวซึ่งเกิดขึ้นเสมอทุกครั้งที่วิ่งในอากาศที่หนาวเย็นมากๆ แต่กว่าจะตัดสินใจได้ก็สายไปเสียแล้วตามที่คาดไว้ ตะคริวเริ่มมาสะกิดที่แฮมสตริงข้างขวา เริ่มผ่อนจังหวะลง หาจุดที่เท้าลงพื้นไม่กระทบไปถึงจุดที่เกร็ง ถึงกม.ที่ 30 น่อง และหน้าแข้งข้างซ้ายเริ่มประท้วงเหมือนจะบอกว่าคุณลำเอียงมาลงน้ำหนักใช้งานข้างฉันมากเกินไป มีอาการกระตุกขึ้น ใจเริ่มเสียเพราะข้างหน้า กม.ที่ 31 – 32 มีด่านสำคัญที่รอทดสอบ HEARTBREAK HILL ที่เลื่องลือของสนามนี้ ตอนนี้ก้มหน้าก้มตาจับจังหวะการลงเท้าให้ผ่อนคลายมากที่สุด หยุดเพื่อยืดกล้ามเนื้อหลายต่อหลายครั้ง ในใจตอนนี้คิดอยู่อย่างเดียวว่ามาแล้วอย่าเสียของ โอกาสมาวิ่งในงานระดับนี้ไม่ได้มาง่ายๆต้องผ่านเส้นชัยให้ได้ วิ่งผ่าน HEARTBREAK HILL ไปแบบไม่รู้ตัว สายตามองหาแต่ป้ายบอกระยะทางและสะกดจิตตัวเองกับระยะทางที่เหลือให้ลดลง ทุกๆก้าวคือระยะทางที่ลดลง จนเหลือ 200 เมตร.สุดท้าย หนาวสุดๆคงแก่มากแล้วจริงๆ ขาทั้งสองข้างชาไปหมดตัดสินใจถอดเสื้อกันฝนทิ้งข้างทาง เผื่อจะได้รูปสวยๆเวลาที่วิ่งผ่านเส้นชัย วินาทีแรกที่ผ่านเส้นชัยแสนสุข รอดแล้ว พอใจและภูมิใจกับเวลาที่ออกมาอย่างที่สุดแล้ว และขอบคุณเครื่องดื่มเกลือแร่ Gatorade ที่ช่วยประคองกล้ามเนื้อ ชดเชยพลังงานให้จนรอดถึงเส้นชัยในขณะที่ฝนยังคงกระหน่ำลงมาไม่ขาดสาย ครูดินรับเหรียญมาคล้องที่คออย่างมีความสุข และแสนภูมิใจที่สามารถพิชิต Boston Marathon 2018 นี้ได้

และผู้ที่สนับสนุนครูดินตั้งแต่ฝึกซ้อมจนกระทั่งวิ่งผ่านเส้นชัย เพื่อมาแชร์ประสบการณ์ดีๆ จาก Boston Marathon ให้เพื่อนๆได้อ่านกันอยู่ตอนนี้ก็คือ #GatoradeThailandขอบคุณครับ

เพื่อนๆ สามารถติดตามข่าวสารจาก Gatorade กันได้ที่ https://www.facebook.com/GatoradeThailand/

#BostonMarathon2018ByGatorade

Check Also

ถอดรหัส เคล็ด (ไม่) ลับ การฝึกวิ่งของชาว “เคนย่า”

หากพูดถึงชนชาติที่สามารถวิ่งได้รวดเร็วระดับโลกแล้ว จะไม่พูดถึงชาว ‘เคนย่า’ คงจะไม่ได้ เพราะว่านักวิ่งระดับโลกหลาย ๆ คนก็เป็นชาวเคนย่าด้วยกันทั้งนั้น เพื่อน ๆ สงสัยกันบ้างไหมครับว่าทำไมชาวเคนย่าถึงสามารถวิ่งได้เร็วนัก.. อาจเป็นเพราะชาวเคนย่านั้นมีข้อเท้าและน่องที่เล็กกว่าปกติ หรือเพราะมีค่า Body Mass Index …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *