ทำความรู้จัก โค้ชเพ้นท์ สาวมั่นมาดเท่กับหน้าที่โค้ชใน NRC BKK

ทำความรู้จัก โค้ชเพ้นท์ สาวมั่นมาดเท่กับหน้าที่โค้ชใน NRC BKK

 

หลักจากที่ไนกี้เปิดตัว NRC BKK ชุมชนของคนรักการวิ่ง ก็มีเพื่อนๆให้ความสนใจกันมากมายครับ เพราะนอกจากจะมีเพื่อนๆ นักวิ่งมาวิ่งร่วมกันแล้ว และมี Pacer ช่วยให้เราวิ่งในความเร็วที่เหมาะกับเรา  ยังมีโค้ชที่คอยให้คำแนะนำตั้งแต่การ Warm up/ Cool down ไปจนถึง ท่าวิ่ง และการวิ่งที่เหมาะสม เรียกว่าใครมีคำถามสงสัยอย่างไร สามารถหาคำตอบจากโค้ชทั้งทฤษฎีและปฏิบัติได้แบบใกล้ชิดกันเลยครับ วันนี้แอดมีโค้ช NRC อีกคนมาแนะนำให้รู้จักกับครับ เธอเป็นสาวมั่นมาดเท่ ชื่อ โค้ชเพ้นท์เกยูร เลาหสุขไพศาครับ

 

ช่วยแนะนำตัวหน่อยครับ ที่มาที่ไปกว่าจะมาเป็นโค้ช NRC ครับ

  • เพ้นท์เรียนจบวิทยาศาสตร์การกีฬามาค่ะ จบมาก็ไปทำเทรนเนอร์ ตอนสอนเสร็จก็จะแนะนำให้นักเรียนไป Burn แต่จะให้ Burn บ่อยๆ มันก็เบื่อ ตอนนั้นมันมีงานกรุงเทพมาราธอน 2009 เราก็เอานักเรียนรวมๆ กันไปลงไมโครมาราธอน 5 km ก็พาเค้าไปวิ่ง จาก 5 km ก็เป็น 10 km ตั้งแต่ปี 2009 วิ่งมาสองสามปี แล้วก็หยุดวิ่งไป พอปี 2013 ก็กลับมาวิ่งโดยการพัฒนาตัวเองไปด้วย ผลปรากฏว่าวิ่งแล้วติดถ้วย หลังจากนั้นก็เริ่มเทรน เริ่มมีประสบการณ์มากขึ้น เข้าอบรมโค้ช แล้วก็มาเทรนเรื่องวิ่งโดยตรง เทรนสองสามปีเห็นไนกี้เปิดรับสมัคร เลยลองส่งโปรไฟล์มาให้ไนกี้คัดเลือกคุณสมบัติ แล้วสุดท้ายก็คัดมาเหลือสองคน เราก็เป็นหนึ่งในนั้น

 

นักวิ่งแบบไหนที่ต้องการโค้ชครับ

  • การโค้ชมีหลายแบบหลายระดับขึ้นกับนักวิ่งคะ เช่น ต้องการพัฒนาร่างกาย หรือว่าต้องการคำแนะนำเฉยๆ หรือว่าต้องการความเป็นเลิศ คือในตารางการซ้อมมันก็จะแยกออกไปอีกทีนึง เพื่อให้เหมาะสมกับความต้องการของแต่ละคน  

NRC มีแนวทางการพัฒนานักวิ่งกันอย่างไรครับ

  • หลายคนวิ่งเยอะ วิ่งมาหลายปี วิ่งกิโลได้มากขึ้น แต่ความเร็วไม่ได้พัฒนาขึ้น ร่างกายเราก็ไม่แข็งแรงขึ้น แม้วิ่งได้ไกลขึ้นก็จริง แต่ก็มีอาการบาดเจ็บสะสมไปเรื่อยๆ เราต้องการพัฒนาไม่ใช่เพียงแค่การวิ่ง แต่พัฒนาพื้นฐานร่างกายด้วย คือให้ความสำคัญกับทุกด้านทั้งด้านเทคนิค และความทนทาน ไม่ใช่แค่วิ่งอย่างเดียว มีทั้งแบบฝึกร่างกายด้วยให้แข็งแรงขึ้น ไม่ได้วิ่งความเร็วเดียวตลอด แต่มีทั้งแบบ Speed และ Interval หรือ High-Intensity Interval Training (HIIT) เพื่อสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อในส่วนต่างๆ ด้วย

บรรยากาศการวิ่งของ NRC BKK เป็นอย่างไรบ้างครับ

  • บรรยากาศการวิ่งเป็นกลุ่มสำคัญค่ะ อย่างเมื่อวันพุธที่ 26 เม.ย. ที่ผ่านมา ที่เราเปิดตัว NRC BKK อย่างเป็นทางการไปที่สวนลุมพินี สังเกตได้ว่า บางคนปกติวิ่งด้วยความเร็วช้ากว่านี้ แต่เลือก pace เพื่อท้าทายตัวเอง ขณะอยู่ในกลุ่มเพื่อนๆ นักวิ่ง เห็นคนอื่นเค้าวิ่งกันได้ ถ้าเรายังยื้ออยู่ได้ มันก็พัฒนาได้ ส่วนหนึ่งเพราะมีกระตุ้นจากคนรอบข้าง เหมือนกันเวลาวิ่งไกล วิ่งคนเดียวมันเบื่อ วิ่งกับเพื่อนมันดีกว่า

เพื่อนๆ นักวิ่งจะได้รับการโค้ชที่แตกต่างกันไปไหมครับ

  • เพื่อนๆ ที่มาเข้าร่วมจะสามารถเลือกได้ค่ะ เพราะวิ่งแต่ละครั้งโปรแกรมจะไม่เหมือนกัน อย่างล่าสุดเราวิ่งด้วยโปรแกรม Ready Set Go Run เราอาจจะวิ่ง pace 8 แล้วรู้สึกสบาย คราวหน้าอาจจะไปวิ่ง pace 7 อาจเหนื่อยขึ้น เหมือนเราท้าทายร่างกาย ท้าทายตัวเรา เพื่อให้พัฒนาทั้งความเร็วและจิตใจ แต่หากต้องการพัฒนาความคงทน ก็เลือกที่จะวิ่ง pace 8 ไปก่อนได้ สามารถเลือกว่าจะพัฒนาด้านไหนค่ะ

สำหรับ session NRC BKK ในอนาคต มันจะมีอะไรอีกไหมครับ นอกจากโปรแกรมการวิ่ง Ready Set Go Run

  • คือ NRC BKK ของเรามีโปรแกรมการฝึกซ้อมที่หลากหลายค่ะ ซึ่งเราจะต้องนำเสนอโปรแกรมอื่นๆ ให้ครบถ้วนตามมาตรฐาน NRC ทั่วโลกอยู่แล้วค่ะ แต่การเริ่มต้นควรเริ่มรู้จักการวิ่งด้วยโปรแกรม Ready Set Go Run กันก่อน ซึ่งนักวิ่งทุกคนจะได้ร่วมวิ่งไปพร้อมๆ กับโค้ชและเพเซอร์จากไนกี้ เพื่อพัฒนาความสามารถในการวิ่งของตนเองได้ดียิ่งขึ้น หลังจากนั้นในอนาคตเราก็จะมีโปรแกรมอื่นๆ เพิ่มเติมเพื่อให้นักวิ่งและผู้สนใจได้ท้าทายศักยภาพของตนเองค่ะ ยกตัวอย่างเช่น โปรแกรม City Run หรือ Speed Run เป็นต้น ดังนั้นถ้าหากใครสนใจร่วมวิ่งไปกับพวกเรา กับ NRC BKK สามารถลงทะเบียนได้หลากหลายช่องทาง เช่น บนเว็บไซต์ https://www.nike.com/bangkok หรือผ่านแอพ NRC ง่ายๆ ก็ได้เช่นกัน รวมถึงยังสามารถลงทะเบียนที่หน้าร้านไนกี้ทั้งสาขาสยามสแควร์ วัน และสยามดิสคัฟเวอรี่ บอกไว้ก่อนว่าเต็มเร็วมาก เพราะ live session ของเรารับนักวิ่งได้ครั้งละไม่เกิน 150 ท่าน ทั้งโค้ชและเพเซอร์เองต้องการดูแลทุกคนได้อย่างทั่วถึง ให้ทุกคนสามารถบรรลุเป้าหมายของการวิ่งที่แตกต่างกันได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

ได้ข่าวว่าไป intensive course สำหรับโค้ชกันมาที่ฟิลิปปินส์ด้วย เป็นอย่างไรบ้างครับ

  • เพ้นท์ได้มีโอกาสพบกับโค้ชทีมชาติของฟิลิปปินส์แบบสุด exclusive ตัวต่อตัวกันเลยที่สนามกีฬาแห่งชาติของฟิลิปปินส์ แล้วเหมือนโดนรับน้อง เช่น เพ้นท์ไปถึงวิ่งแล้วตอนกลางคืน เช้ามาก็ให้มาวิ่งอีก 2 โปรแกรม อยู่ๆ เลยได้สถิติใหม่ 1K กลับมาแบบงงๆ แต่ที่สังเกตเห็นคือ ชาวฟิลิปปินส์เขาจะเดินวิ่งกันเป็นปกติ บ้านเมืองเขามีฟุตบาทที่ใหญ่กว่าของเรา ต้นไม้ไม่ขวางทางเดิน ไม่มีมอเตอร์ไซค์ หรือจักรยานขี่ขึ้นฟุตบาท อีกอย่างคือสภาพฟุตบาทเขาดี ไม่เหมือนบ้านเราที่ต้องเสี่ยงดวงว่าจุดไหนเหยียบไปแล้วนำกระเด็นเลอะขาเรา

สุดท้ายอยากจะฝากอะไรให้เพื่อนๆ ที่เข้ามาติดตาม NRC BKK ทาง social network บ้างครับ

  • สำหรับคนที่สนใจอยากจะเริ่มวิ่ง หรือนักวิ่งที่วิ่งอยู่แล้วเป็นประจำ มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับ NRC BKK ได้ง่ายๆ สามารถ add friend ผ่านทาง Nike LINE Official Account หลังจาก add แล้ว เพียงพิมพ์คำว่า Run ลงไป ระบบจะตอบกลับอัตโนมัติ ทุกคำถามมีคำตอบที่รวดเร็วสำหรับทุกคน ทุกระดับของการวิ่ง หรือใครที่ยังไม่สะดวกมาเข้าร่วม live session ในทุกวันพุธกับพวกเรา สามารถดาวน์โหลดแอพ NRC เพื่อวิ่งเองก่อนได้ ซึ่งพร้อมเพิ่มศักยภาพในการวิ่งของทุกคนให้ดีกว่าที่เคย   

ติดตามความเคลื่อนไหว NRC BKK ได้ที่

https://www.nike.com/bangkok

ขอขอบคุณ โค้ชเพ้นท์ ที่ให้ทางทีมงานวิ่งไหนดีได้สัมภาษณ์ด้วยนะครับ ^^

Check Also

รองเท้าวิ่งตระกูลไนกี้ เน็กซ์ เปอร์เซ็นต์ (Nike NEXT%) ท้าทายทุกความคาดหมาย ให้นักกีฬาวิ่งไปข้างหน้าได้อย่างใจ

รองเท้าวิ่งไนกี้ แอร์ ซูม อัลฟ่าฟลาย เน็กซ์ เปอร์เซ็นต์ (Nike Air Zoom Alphafly NEXT%) รองเท้าวิ่งรุ่นใหม่ล่าสุดของไนกี้ในตระกูลเน็กซ์ เปอร์เซ็นต์ (NEXT%) นี้เรียกได้ว่าเป็นที่สุดของรองเท้าวิ่งรุ่นทดสอบ เนื่องจากเอเลียด คิปโชเก (Eliud Kipchoge) สวมใส่รองเท้าต้นแบบของรองเท้ารุ่นนี้เมื่อเขาทำลายสถิติการวิ่งมาราธอนโดยใช้เวลาต่ำกว่า …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *