เปลี่ยนเมืองให้เป็น Gym กับ Cedric Hernandez

กรุงเทพฯ ได้ชื่อว่าเป็นเมืองที่ไม่มีวันหลับใหล ตลอดทั้ง 24 ชั่วโมงจะมีกิจกรรมเกิดขึ้นมากมายตลอดเวลา โดยเฉพาะร้านอาหารข้างทาง (Street Food) ที่มีมากมายสว่างไสวตลอดคืน เรียกว่าใครวิ่งกันเหนื่อยๆ สามารถแวะกินแถมได้บรรยากาศกรุงเทพฯ ที่ไม่เหมือนใคร

เพื่อนๆ ที่วิ่งกันบ่อยๆ อาจจะวิ่งในสวนหรือวิ่งตามงานวิ่งเป็นส่วนใหญ่ อาจจะมีบ้างที่วิ่งตามถนนแต่ก็มักจะวิ่งคนเดียว ไม่ได้ไปกันเป็นกลุ่มใหญ่ๆ วันนี้แอดมินมีเทรนด์วิ่งใหม่มาแนะนำครับ เป็นเทรนด์ที่เริ่มมาจากฝั่งยุโรปและอเมริกาตามเมืองใหญ่ๆ โดยเป็นการวิ่งคล้ายๆ Street Run แต่ต่างตรงที่นอกจากจะวิ่งไปตามถนนแล้ว จุดประสงค์ไม่ได้เพื่อวิ่งอย่างเดียว แต่เป็นการพบปะสังสรรค์ เป็น Community ชวนเพื่อนๆ ออกไปวิ่งกัน ได้มาเจอเพื่อนใหม่ ไปสัมผัสบรรยากาศเมืองแท้ๆ ทั้งถนนหนทาง ผู้คน อาหารการกิน ได้ทั้งสุขภาพ และมิตรภาพ

วันนี้ทีมงานวิ่งไหนดีได้มีโอกาสสัมภาษณ์ Cedric Hernandez กัปตันทีม BridgeRunners กลุ่มวิ่งชื่อดังใน New York ที่เดินทางไปเมืองต่างๆ ทั่วโลกเพื่อสร้าง Community นักวิ่งแนวใหม่ที่นอกจากจะได้ออกกำลังกายแล้ว ยังได้เพื่อนใหม่อีกด้วย

BridgeRunners คืออะไร

หลักการสำคัญของ BridgeRunners คือ Run & Explore เป็นเหมือนโอกาสให้เพื่อนๆ ได้เปลี่ยนมุมมองเกี่ยวกับการวิ่ง และสัมผัสบรรยากาศของเมือง New York (เมืองที่วิ่งเร็วกว่าขับรถ) ผ่านการ workout ไปยังที่ต่างๆ ที่ถ้ามาเองหรือมากับไกด์อาจจะไม่ได้ไปหรืออาจจะไม่เคยรู้จักมาก่อน 

ต่างจาก Running Club ทั่วไปอย่างไร

Running Club เน้นการพัฒนาศักยภาพ เพิ่ม Performance การวิ่งให้ดีขึ้น แต่เราจะเรียกกลุ่ม BridgeRunners ของเราว่าเป็น Running Crew โดยนอกจากการวิ่งแล้ว ยังให้ความสำคัญกับการพบปะสังสรรค์ กิน เที่ยว และใช้ชีวิตร่วมกัน ออกไปวิ่งตามเส้นทางที่ทีมกำหนด และสังสรรค์ หรือเที่ยวเล่นกันต่อหลังวิ่งเสร็จ เรียกกว่าเป็นการใช้ชีวิตร่วมกัน มีความผูกพัน เวลาเพื่อนๆ ในทีมออกวิ่ง เราจะช่วยกันดูแล คอยกระตุ้นให้ไปถึงจุดหมาย ระวังอันตรายในการวิ่งไปตามท้องถนน มากกว่าเป็นการทำตามที่โค้ชสอนเหมือนใน Running Club ทั่วไป

ฟังอย่างนี้แล้ว… ถ้าอยากเข้าร่วมทีม ทำไงดี?

ขอแค่คุณมีรองเท้าวิ่งกับทัศนคติที่ดีก็พอแล้ว เราไม่ได้มีเกณฑ์ขั้นต่ำ หรือกฎเกณฑ์ใดๆมาคัดเลือกผู้ร่วมทีม เพราะเรามีจุดประสงค์ในการวิ่งเพื่อให้ทุกคนรู้สึกดีกับตัวเอง วิ่งจบกลับบ้านไปมีแต่ความรู้สึกดีๆ ไม่ว่าวันนั้นจะเจออะไรแย่ๆ มาก็ตาม BridgeRunners จะวิ่งด้วยกันทุกวันพุธ (เจอกันที่ Headquarter) ปกติก็วิ่งกัน 50-70 คน (แต่ในช่วง ฤดูหนาว อาจจะเหลือประมาณ 35 คน)

เส้นทางวิ่งเป็นอย่างไร

เราจะเน้นเส้นทางที่วิ่งได้จริง ส่วนใหญ่จะเป็นถนนที่ไม่จอแจ ไม่มีรถสัญจรไปมามากมายนัก และจะพยายามเปลี่ยนเส้นทางวิ่งไปเรื่อยๆ บางวันอาจหาเส้นทางใหม่ๆ ทะลุตามตรอกซอกซอย วิ่งเลียบแม่น้ำ ลัดเลาะไปตามเส้นทางที่ไม่เคยไป หลายๆ ครั้งเราจะนั่งรถไฟออกไปชานเมือง แล้วไปวิ่งแถวๆ นั้น สัมผัสบรรยากาศใหม่ๆ และสำรวจเส้นทางใหม่ๆ ไปด้วยกัน ช่วยเหลือกันให้วิ่งไปถึงจุดหมาย

กระแสในประเทศต่างๆเป็นอย่างไร

มีเมืองใหญ่ในหลายประเทศให้การตอบรับกับแนวทางของเรา โดยในแต่ละประเทศจะมี Running Crew ของตัวเอง และมีเส้นทางวิ่งเป็นของตัวเอง ซึ่งเราเรียกรวมทุก Crew ว่า Bridge The Gap (BTG) เวลาผมจะไปประเทศไหนผมก็ไปร่วมวิ่งกับ Running Crew ของประเทศนั้น ทำให้เราได้พบเจอ Urban Running Crew จากทั่วโลก ได้วิ่งร่วมกัน สังสรรค์และใช้ชีวิตร่วมกัน โดยไม่ต้องกังวลว่าจะมีภาษาหรือวัฒนธรรมแตกต่างกัน เพราะเราถือว่าการวิ่งเป็นภาษาสากลที่เราใช้กันอยู่แล้ว

กฎ 11 ประการของ BTG

ไม่ว่า Running Crew ของคุณอยู่ในเมืองไหน เราจะมีกฎอยู่ 11 ข้อ เรียกว่า Crew Commandment ซึ่งถ้าคุณทำตามกฎนี้ได้ เราคือทีมเดียวกัน

 1. Never Run Alone : เราไม่ได้วิ่งคนเดียวเพราะครอบครัว BTG นั้นอยู่ทั่วทุกมุมโลก
 2. Go Hard or Go Home : ต้องไปให้สุด ผลักดันซึ่งกันและกันกับเพื่อนในทีม
 3. Run Your City : เลือกเส้นทางที่รถสัญจรไม่มาก และค้นหาเส้นทางสุดเจ๋งของเมือง
 4. Expect The Unexpected : ทำทุกทางเพื่อให้การวิ่งไม่น่าเบื่อ
 5. Finish Strong : อย่าไปเสียดายพลังที่มี ใช้มันให้หมด…
 6. Run Party Repeat : วิ่งเสร็จก็อย่าลืมฉลองกันหน่อย
 7. Share The Health : สร้างแรงบันดาลใจให้คนรอบข้างมาออกกำลังกาย
 8. Global Community 1st : ทุกคนมีจิตวิญญาณเดียวกัน
 9. Spread Crew Love : แพร่กระจายความเป็น BTG
 10. To be BTG you must BTG : จะเป็นทีมเดียวกับเราก็ต้องทำให้สุด
 11. Fashion first, Safety second : ถ้าเราดูดี ก็จะรู้สึกดี และจะวิ่งได้ดี

ได้ฟังแบบนี้แล้วแอดมินก็อยากจะออกไปวิ่งหาเส้นทางวิ่งเจ๋งๆ ในกรุงเทพฯ แล้วล่ะ แอดมินเชื่อว่าเมืองหลวงแห่งนี้ยังมีอะไรให้น่าค้นหาอีกมากมาย หรือเพื่อนๆ สามารถร่วมวิ่งไปกับ NRC BKK ได้ทุกวันพุธ โดยสามารถไปลงทะเบียนได้ที่ www.nike.com/bangkok แอพฯ Nike+ Run Club รวมถึงร้านไนกี้ทั้ง 2 สาขา ได้แก่ สยามสแควร์วัน และสาขาสยามดิสคัฟเวอรี่  

เพื่อนๆ สามารถติดตามความเคลื่อนไหว และกิจกรรมแนว Street Run แบบคูลๆ นี้ได้ที่

www.nike.com/th/th_th/e/cities/bangkok-local

#RUNBYREBELS #ขบถนอกลู่ #RBRinThai #NRCBKK

 

รูปประกอบจาก

www.instagram.com/cedrichernandez/

และ www.instagram.com/bridgerunners/

Check Also

adidas Ultraboost DNA “City Pack” รองเท้าวิ่งจากค่ายสามแถบกับไอเดียที่หยิบเอาเฉดสีของ 10 เมืองในเอเชียมาใส่ลงในรองเท้าได้แบบลงตัว

เปิดตัวและวางจำหน่ายกันไปแล้วสำหรับ adidas Ultraboost DNA “City Pack” รองเท้าวิ่ง Collection ใหม่จากทางค่ายสามแถบที่ได้หยิบเอาเฉดสีของ 10 เมืองในเอเชียใส่ลงไปในรองเท้า adidas Ultraboost ได้อย่างลงตัว โดยก่อนหน้านี้ทาง …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *