วิ่งเวลาไหน เป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุด ?

หากพูดถึงเวลาในการออกกำลังกายแล้ว หลาย ๆ คนก็คงมีเวลาที่ชอบ หรือ เวลาที่สะดวกแตกต่างกันออกไปไม่ว่าจะเป็น เช้า บ่าย หรือ เย็น แต่เพื่อน ๆ เคยสงสัยไหมครับว่าการออกกำลังกายในเวลาต่าง ๆ นั้นส่งผลแตกต่างกันอย่างไรกับร่างกายเรา และเวลาไหนเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการออกกำลังกาย ?

#ตอนเช้า

โดยปกติในช่วงเช้าของแต่ละวันนั้นจะเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายเรามีสารแห่งความสุข (Endorphine) ต่ำที่สุด แต่แน่นอนว่าการวิ่งออกกำลังกายนั้นจะช่วยให้ร่างกายหลั่งสาร Endorphine ออกมาทำให้เป็นการปรับอารมณ์ที่ดีเลยล่ะครับ รวมไปถึงเป็นการเริ่มต้นเช้าวันใหม่ที่สดใสร่างกายรู้สึกมีแรงไม่เฉื่อยชา และนอกจากนี้ยังมีผลการศึกษาที่ชี้ว่าคนวิ่งในช่วงเช้าจะมีความรู้สึกอยากอาหารลดลงอีกด้วย แต่การออกกำลังกายตอนเช้านั้นก็ควรจะต้องหาอะไรทานรองท้องกันสักหน่อยเนื่องจากทุกเช้าร่างกายของเรากำลังขาดน้ำตาล แนะนำให้เพื่อน ๆ ทานอะไรที่ให้พลังงานสูงแล้วย่อยง่าย ๆ เช่น กล้วยหอม ก็ได้ครับ อีกอย่างที่ไม่ควรลืมเลยนั่นก็คือการวอร์มอัพ เพราะช่วงเช้าร่างกายเรายังมีอุณหภูมิที่ไม่สูงนั่นเองซึ่งค่อนข้างเสี่ยงที่จะเกิดอาการบาดเจ็บได้ หากเพื่อน ๆ อยากออกกำลังกายตอนเช้าก็ควรเป็นเช้าที่พักผ่อนอย่างเพียงพอนะครับ(ได้นอน 7-8 ชั่วโมง) ถ้าจัดการเวลานอนไม่ดีแล้วตื่นมาวิ่งแบบฝืน ๆ จะส่งผลเสียแน่นอน

 

*เคยมีข่าวคนที่ออกกำลังเป็นประจำ เหล้าบุหรี่ไม่แตะเลยแต่กลับต้องมาเสียชีวิตจากโรคหัวใจเพราะใช้ร่างกายหนักเกินไปพักผ่อนไม่เพียงพอนั่นเองครับ 

#ตอนบ่ายและตอนเย็น

ในช่วงบ่ายไปถึงช่วงเย็นร่างกายของเราจะมีอุณหภูมิที่สูงที่สุดแน่นอนว่าสูงกว่าในตอนเช้า เพราะฉะนั้นช่วงนี้จึงทำให้ร่างกายของเราทำการเผาผลาญได้ดีกว่ารวมไปถึงร่างกายจะมีความพร้อมในการออกกำลังกายทำให้การออกกำลังกายของเรานั้นมีประสิทธิภาพที่สุดในช่วงเวลานี้นั่นเองครับ นอกจากนี้สาเหตุที่ทำให้ช่วงบ่าย หรือ เย็นทำการวิ่งของเรามีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นเพราะว่าร่างกายได้รับสารอาหารมาจากช่วงเช้าและกลางวันมาแล้วนั่นเองครับ แต่จากผลการศึกษาก็ได้ชี้ว่าการวิ่งตอนเย็นนั้นส่งผลกัให้ร่างกายของเราเกิดความตื่นตัวอย่างเต็มที่ซึ่งจะส่งผลให้เรานอนไม่หลับนั่นเองครับ

#ตอนที่เราสะดวก

ถึงแม้ว่าการออกกำลังกายในช่วงบ่ายและเย็นจะมีความแตกต่างจากตอนเช้าอยู่บ้าง แต่จริง ๆ แล้วความแตกต่างพวกนั้นจะส่งผลที่ชัดเจนกับนักกีฬาซะมากกว่าครับ กับนักวิ่งที่ชอบออกกำลังกายอย่างเรานั้นบางทีก็ไม่ได้ส่งผลที่ชัดขนาดนั้น ที่สุดแล้วการออกกำลังกายเวลาไหนนั้นจะมีดีกว่ากันก็คงดีไม่เท่ากับเวลาที่เราสะดวกหรอกจริงไหมครับ บางคนอาจสะดวกในช่วงเช้า บางคนอาจสะดวกในช่วงบ่ายและเย็นก็ล้วนแตกต่างกันออกไปแต่แค่เราได้วิ่งออกกำลังกายในช่วงเวลาที่เราสะดวกนั่นก็ทำให้เราสนุกแล้วก็มีความสุขกับการวิ่งแล้วล่ะครับ 😀

 

#วิ่งไหนดี #WingNaiDee

 

Check Also

WARM UP กับ COOL DOWN | หลายคนมองข้าม และ ยังเข้าใจผิด

เพื่อน ๆ หลายคนน่าจะรู้จักการอบอุ่นร่างกาย หรือเรียกกันสั้น ๆ ว่า ‘วอร์มอัพ’ ซึ่งเราจะสังเกตเห็นนักกีฬาแทบจะทุกประเภททำก่อนการแข่งขันกันจนชินตา และบางคนอาจจะยังไม่รู้ว่าหลังการออกกำลังกายก็ต้องทำการ Cool Down หรือ การผ่อนคลายกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกายด้วย มีเพื่อน ๆ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *