4 วิธีป้องกันข้อเข่าจากการวิ่ง ?‍♀️

4 วิธีป้องกันข้อเข่าจากการวิ่ง ?‍♀️

หากพูดถึงอาการเจ็บข้อแล้วไม่ว่าจะเป็นอาการบาดเจ็บข้อเท้า หรือ ข้อเข่า หลาย ๆ คนอาจจะคิดว่าสาเหตุที่เจ็บนั้นมาจากการวิ่งซึ่งหากจะพูดว่าอาการบาดเจ็บมาจากการวิ่งคงเป็นเพียงความจริงเพียงแค่ครึ่งเดียวครับ เพราะว่าจริง ๆ แล้วหากเราวิ่งอย่างถูกวิธีมีการดูแลร่างกายอย่างถูกวิธีแทนที่จะบาดเจ็บกลับกันยิ่งจะทำให้ข้อของเพื่อน ๆ แข็งแรงยิ่งขึ้นอีกด้วยนะ เดี๋ยววันนี้เรามาดูกันครับว่าวิธีป้องกันข้อไม่ให้บาดเจ็บนั้นมีอะไรบ้าง ?

1. วิ่งแล้วอย่าลืม Cross Training

แน่นอนว่าการพักผ่อนเป็นสิ่งที่ควรจะต้องมีสำหรับทุก ๆ กิจกรรม กับการวิ่งเองก็เช่นกันครับ หากเราเอาแต่วิ่งอย่างหนักทุกวันอาจทำให้ร่างกายเสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บหรืออักเสบในส่วนต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นกล้ามเนื้อ หรือ ข้อเท้า, หัวเข่า ซึ่งทางแพทย์ที่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการผ่าเปลี่ยนข้อ พบว่าผู้ป่วยส่วนใหญ่ที่มีความต้องอยากจะผ่าตัดเปลี่ยนข้อนั้นเป็นคนที่มีหลอดเลือดหัวใจที่ดีมาก เพราะว่าคนกลุ่มนี้เป็นคนชอบออกกำลังกายเป็นชีวิตจิตใจ ซึ่งอย่างที่บอกว่าหากชอบออกกำลังกายก็ไม่ควรที่จะบ่อยเกินไปเราควรจะต้องมีวันพักผ่อน หรือ มีวัน Cross Training เปลี่ยนไปเล่นกีฬาอื่นเบา ๆ ให้ร่างกายได้พักผ่อนบ้างครับ

2.ควบคุมน้ำหนัก

จากผลการวิจัยนะครับพบว่าหากเรามีน้ำหนักที่เกินมาตรฐานเมื่อวิ่งแล้วจะมีความเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาที่ข้อเข่ามากกว่าร้อยละ 40 ของที่มีน้ำหนักตัวปกติเลยนะ เพราะว่าตอนวิ่งหัวเข่าของเราจะต้องแบกรับน้ำหนักตัวของเรามากขึ้นเกือบ 10 เท่าเลยล่ะครับ เพราะฉะนั้นเพื่อน ๆ ที่เริ่มมีหนักตัวที่มากแล้วอาจจะต้องใส่ใจกับการออกกำลังกายและเรื่องอาหารการกินด้วยนะครับ

3.Warm Up & Cool Down ทุกครั้ง

ข้อนี้สำคัญเลยล่ะสำหรับเพื่อน ๆ นักวิ่งทุกคนแล้วควรจะต้อง Warm Up & Cool Down ทุกครั้งนะครับ ย้ำเลยว่าทุกครั้ง เพราะหากวิ่งโดยไม่ Warm Up หรือ Cool Down สิ่งที่จะตามไม่แน่นอนแบบไม่ต้องสงสัยเลยก็คืออาการบาดเจ็บไม่ว่าจะเป็นเรื่องของกล้ามเนื้อ หรือ ข้อเท้า, ข้อเข่า เพราะแบบนี้เราเลยจำเป็นที่จะต้องวอร์มร่างกายก่อนเริ่มวิ่งจริงให้ร่างกายได้ปรับสมดุลปรับอุณหภูมิให้เรียบรอยซะก่อน รวมไปถึงหลังวิ่งเสร็จก็ต้องมีการคลูดาวน์ให้ร่างกายได้ปรับสมดุลก่อนที่จะหยุดวิ่งด้วยครับ โดยการ Warm Up (Dynamic Stretching) จะเป็นการยืดเหยียดแบบมีการเคลื่อนที่เช่น ยกขาแตะปลายมือ ยกยาขึ้นมากอด หรือ วิ่งเขย่งก้าวสลับขา เป็นต้นครับ และการ Cool Down (Static Stretching) คือการที่ยืดเหยียดแบบอยู่กับที่ เช่น การยืดแขน ยืดขา ค้างไว้ประมาณ 20-30 วินาที (ข้อนี้คนชอบเข้าใจผิดคิดว่าเป็นการวอร์มอัพ)

4. หาตัวช่วยเสริม “กำลังข้อ”

แน่นอนว่าเมื่อเพื่อน ๆ มีการฝึกซ้อมวิ่งที่ถูกวิธีแล้วก็จะช่วยให้ข้อต่อของเราแข็งแรงยิ่งขึ้นด้วยการวิ่ง แต่นอกจากนี้หากเราจะหาตัวช่วยมาช่วยเสริมพลังให้กับข้อต่อส่วนต่าง ๆ ของร่างกายก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจเลยล่ะฮะ นั้นก็คือ “Collagen type 2 หรือคอลลาเจนชนิดที่ 2” ซึ่งเป็นคอลลาเจนชนิดเดียวกับที่พบในเซลล์กระดูกอ่อนบริเวณข้อต่อ ปัจจุบันมีคอลลาเจนที่ช่วยดูแลข้อต่อในท้องตลาดมากมาย หลักการเลือกคอลลาเจนสำหรับการดูแลข้อที่เหมาะสมคือ ต้องเป็น “Collagen type 2 หรือคอลลาเจนชนิดที่ 2” และควรอยู่ในรูปแบบ Undenatured Collagen Type II (UC-II ) ซึ่งเป็นคอลลาเจนชนิดที่ 2 ที่ยังไม่ถูกย่อย ผลิตภายใต้อุณหภูมิต่ำและไม่ใช้เอนไซม์ในกระบวนการสกัด เพื่อคงโครงสร้างคอลลาเจนที่สมบูรณ์ จึงไม่ต้องรับประทานในปริมาณที่สูงเมื่อเทียบกับคอลลาเจนทั่วไป สำหรับ Collagen type 2 ในรูปแบบ Undenatured Collagen Type II (UC-II ) รับประทานเพียงวันละ 40 มิลลิกรัมต่อวัน ก็เพียงพอแล้วในการดูแลข้อเข่า เหมาะกับคนที่อยากจะช่วยเสริมสุขภาพให้ข้อเข่า หรือ คนที่เริ่มรู้สึกเจ็บข้อปวดข้อ ซึ่งอย่างที่บอกว่าหากเราฝึกซ้อมอย่างถูกวิธีและมีตัวช่วยที่ดีก็จะทำให้การวิ่งของเรานั้นปลอดภัยจากการบาดเจ็บของข้อต่อนั่นเองจ้า

ช่องทางการติดต่อ
Website : https://www.vistra.co.th/
Facebook : https://www.facebook.com/VistraClub/
LAZADA http://bit.ly/341b4mz (ใส่ code COLLATYPE2 ลดเพิ่ม 10% เมื่อซื้อ Collagen type 2 ขั้นต่ำ 599 บาท ลดสูงสุด 100 บาท หมดเขตเดือน ก.พ. 2563)

Check Also

UA SPORTSMASK สุดยอดหน้ากากผ้าสำหรับนักกีฬา แบรนด์กีฬาแบรนด์แรกที่ออกแบบหน้ากากผ้าเพื่อให้เรากลับมาออกกำลังกายด้วยกันได้อีกครั้ง

UA SPORTSMASK สุดยอดหน้ากากผ้าสำหรับนักกีฬา แบรนด์กีฬาแบรนด์แรกที่ออกแบบหน้ากากผ้าเพื่อให้เรากลับมาออกกำลังกายด้วยกันได้อีกครั้ง หลังจาก Under Armour เปิดตัวหน้ากากผ้าสำหรับการเล่นกีฬาหรือออกกำลังกายในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ไปเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา จนเป็นที่พูดถึงในหมู่นักกีฬาและผู้ที่ชื่นชอบการออกกำลังกายทั่วโลก และเปิดโอกาสให้แฟนๆ ชาวไทยได้เป็นเจ้าของหน้ากากผ้า UA SPORTSMASK ไปแล้ว …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *