จะปรับ Treadmill ให้เหมือนวิ่ง Outdoor ได้จริงเหรอ??

บางคนก็ว่าวิ่งบน Treadmill ทำให้ดูเหมือนวิ่งเร็วกว่าความจริง บ้างก็ว่าพื้นบน Treadmill ช่วยให้ขาเราก้าวได้เร็วขึ้นแถมยังไม่ต้องโดนแรงต้านอากาศเหมือนการวิ่ง Outdoor เพื่อนๆหลายคนอาจเคยลองใช้เทคนิคต่างๆมาช่วย แต่เทคนิคที่ได้รับความนิยมอันหนึ่งคือการปรับความชันของ Treadmill ครับ…

outdoor-running-vs-treadmill-2560x1600

ปรับความชันของ Treadmill จะช่วยได้ไหม??

เพื่อนๆหลายคนอาจเคยได้ยินเทคนิคในการปรับความชันของTreadmill ให้คล้ายการวิ่ง Outdoor…หลายๆคนเชื่อว่าหากปรับความชันของ Treadmill ขึ้นมาอยู่ที่ 1 % จะสามารถชดเชยพลังงานที่เกิดจากแรงต้านอากาศในการวิ่ง Outdoor ได้ ประเด็นนี้ คุณหมอ Casey Kerrigan ผู้ก่อตั้ง OESH Shoes (แต่ก่อนเธอเป็นแพทย์ครับ) ได้เขียนใน Blog ของเธอว่า ความเชื่อนี้เกิดจากผลการศึกษาของ Exeter University โดยให้นักวิ่งผู้ชายมาวิ่งใน pace ต่างๆกัน โดยปรับความชันของ Treadmill ในระดับต่างๆเพื่อวัดอัตราการใช้ออกซิเจนเทียบกับการวิ่ง Outdoor ครับ ซึ่งพบว่าการปรับความชันที่ 1% จะทำให้อัตราการใช้อ็อกซิเจนของการวิ่งบน Treadmill เท่าๆกับการวิ่ง Outdoor ครับ

แต่….Kerrigan เน้นว่าหลายๆคนมักไม่ได้ดูให้ดีว่าในการศึกษานี้ การปรับความชันของ Treadmill ที่ 1 % จะเหมือนการวิ่ง Outdoor (ในงานวิจัยจริงๆวัด VO2 ครับ) ก็ต่อเมื่อเป็นการวิ่งที่ pace 4.27 (วิ่ง 1 km ให้ได้ใน 4.27 นาที) หรือเร็วกว่านั้นครับ!!! เรียกว่าใกล้ๆนักวิ่งอาชีพล่ะครับ O_o   

 

treadmill

 

การก้าวขาบน Treadmill vs Outdoor

แต่ที่อาจจะค้านกับความเชื่อหลายๆคนคือเรื่องของจลนศาสตร์และการเคลื่อนไหวของร่างกาย (Kinematics & Kinetics) ครับ เพราะผลการวิจัยของนักวิจัยจาก University of Virginia ทำการวิเคราะห์แรงปฏิกิริยาจากพื้น (Ground Reaction Force: GRF) และการเคลื่อนไหวบริเวณเข่าและข้อต่อ พบว่าการวิ่งบน Treadmill กับการวิ่ง Outdoor (ในการศึกษาเค้าใช้ Runway ครับ) พบว่าไม่ได้แตกต่างกันมากครับ สำหรับเพื่อนๆที่กังวลว่าการวิ่งบน Treadmill มีที่แคบๆ อาจจะเกร็งแล้วทำให้การเคลื่อนไหวของขาผิดรูปไปจากการวิ่งจริง….ตรงนี้หายกังวลได้นะครับ ส่วนเพื่อนๆที่คิดว่าการจับราววิ่งบนลู่วิ่งอาจช่วยลดแรงกระแทกได้ ในเรื่องนี้ Kerrigan บอกว่าไม่จริงเลยล่ะครับ J
  

สำหรับแอดมินแล้ว…วิ่งแบบไหนก็มีข้อดีแตกต่างกันไปครับ แต่ที่ยากเหมือนกันทั้งคู่คือตอนเริ่มมากกว่าครับ 555

เป็นกำลังใจให้นักวิ่งทุกคนครับ 🙂

 

แปลและเรียบเรียงโดย ทีมงานวิ่งไหนดี

 

ที่มา

  1. A. Burfoot, Biomechanics Expert Debunks Treadmill Running Myths, Runner’s World, February 2014
  2. S. Paul, How Effective is Treadmill Running Compared to Running Outside?, Runner’s World, September 2009
  3. A. Jones &  J. Doust, A 1% treadmill grade most accurately reflects energetic cost of outdoor running, Journal of Sports Sciences, 1996
  4. P.O. Riley, et.al. A Kinematics and Kinetic Comparison of Overground and Treadmill Running, Journal of Medicine & Science in Sport & Exercise, 2007

 

Check Also

ถอดรหัส เคล็ด (ไม่) ลับ การฝึกวิ่งของชาว “เคนย่า”

หากพูดถึงชนชาติที่สามารถวิ่งได้รวดเร็วระดับโลกแล้ว จะไม่พูดถึงชาว ‘เคนย่า’ คงจะไม่ได้ เพราะว่านักวิ่งระดับโลกหลาย ๆ คนก็เป็นชาวเคนย่าด้วยกันทั้งนั้น เพื่อน ๆ สงสัยกันบ้างไหมครับว่าทำไมชาวเคนย่าถึงสามารถวิ่งได้เร็วนัก.. อาจเป็นเพราะชาวเคนย่านั้นมีข้อเท้าและน่องที่เล็กกว่าปกติ หรือเพราะมีค่า Body Mass Index …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *