5 แหล่งโปรตีนระดับ TOP ฟื้นฟูกล้ามเนื้อสายวิ่ง! 💪

5 แหล่งโปรตีนระดับ TOP ฟื้นฟูกล้ามเนื้อสายวิ่ง! 💪

มีเพื่อน ๆ คนไหนเจ็บปวดกล้ามเนื้อหลังจากการซ้อมวิ่งกันบ้างครับ ? ที่เป็นแบบนั้นส่วนหนึ่งเป็นเพราะเราใช้กล้ามเนื้อไปอย่างหนักกับการวิ่งนั้นเอง ซึ่งเมื่อกล้ามเนื้อเสียหายจากการใช้งาน สิ่งที่จะสามารถฟื้นฟูและพัฒนากล้ามเนื้อของเราได้นั่นก็คือ ‘โปรตีน’ ครับ โดยปริมาณโปรตีนที่ร่างกายเราต้องการต่อวันนั้นก็จะแตกต่างกันไปในแต่ละคน ซึ่งโดยปกติแล้วคนทั่วไปจะต้องการโปรตีนประมาณ 0.8 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม แต่ถ้าเป็นนักกีฬา หรือ คนที่ต้องออกกำลังกายเป็นประจำ จะต้องการโปรตีนประมาณ 1.2 – 1.7 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม เนื่องจากนักกีฬา หรือคนที่ออกกำลังกายบ่อยๆนั้น ต้องการปริมาณโปรตีนที่สูงขึ้น เพื่อให้โปรตีนเข้าไปช่วยฟื้นฟู และพัฒนากล้ามเนื้อที่เสียหาหลังเล่นกีฬา หรือออกกำลังกายนั่นเองครับ เอาล่ะ เดี๋ยววันนี้เรามาดูกันดีกว่าว่า 5 แหล่งโปรตีนระดับท็อปๆ ที่จะช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อให้กับนักวิ่งได้เป็นอย่างดีนั้นมีอะไรบ้าง
.
👉 สำหรับพลังงานที่ได้รับในแต่ละเมนูนั้นเป็นการคำนวณโดยประมาณเท่านั้นนะครับ ตัวเลขอาจมีการคลาดเคลื่อนขยับขึ้นลงบ้างเล็กน้อย แต่เชื่อได้เลยว่าอาหารทั้ง 5 นั้นมีโปรตีนช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อได้ดีแน่นอนครับ และที่สำคัญ… อย่าลืมทานอาหารให้ครบ 5 หมู่กันด้วยนะครับ!

#MeijiHighProtein #โปรตีนตัวท็อป

 

นมเมจิ ไฮโปรตีน สูตรไม่เติมน้ำตาลทราย – นมเมจิ ไฮโปรตีน สูตรไม่เติมน้ำตาลทราย 1 ขวด โปรตีน 25 กรัม ไขมันทั้งหมด 3 กรัม คาร์โบไฮเดรต 11 กรัม

นมเมจิ ไฮโปรตีน สูตรไม่เติมน้ำตาลทราย ให้โปรตีนสูงถึง 25 กรัม ซึ่งถือว่าเพียงพอต่อการเสริมสร้าง และฟื้นฟูกล้ามเนื้อจากการออกกำลังกายในแต่ละวันแน่นอนครับ ซึ่งใน 1 ขวดให้พลังงานทั้งหมด 170 แคลอรีเท่านั้น ซึ่งก็ถือว่าแคลไม่เยอะเท่าไหร่นะครับ และจุดเด่นที่ไม่พูดถึงคงไม่ได้เลยนั่นก็คือเป็นนมโปรตีนสูงสูตร ‘ไม่เติมน้ำตาลทราย’ ทำให้ใน 1 ขวดมีน้ำตาลเพียง 10 กรัมเท่านั้น ซึ่ง 10 กรัมที่มีอยู่ก็คือน้ำตาลแลคโตส ซึ่งเป็นน้ำตาลธรรมชาติที่มีอยู่ในน้ำนมนั่นเอง และอีกจุดเด่นสำคัญเลยคือหาซื้อง่ายมาก ๆ เลยล่ะ ไม่แปลกใจเลยที่เหล่านักวิ่งหลาย ๆ คนเลือกที่จะดื่มนมเมจิ ไฮโปรตีน ทั้งก่อน และหลังออกกำลังกายครับ

อกไก่ – อกไก่ 100 กรัม โปรตีน 23 กรัม ไขมัน 2.6 คาร์โบไฮเดรต 0 กรัม
(https://www.calforlife.com/th/calories/chicken)

อกไก่ถือเป็นของกินยอดฮิตของคนที่ต้องการโปรตีนเลยล่ะครับ เชื่อว่าเพื่อน ๆ หลายคนน่าจะเคยเห็นคนที่เล่นกล้ามกินอกไก่กันมาบ้างใช่ไหมครับ หรือ บางคนก็เอามาทำเป็นเมนูอกไก่ปั่นเลยก็มี เหตุที่อกไก่เป็นที่นิยมเพราะว่าอกไก่เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีนที่สูงและมีไขมันต่ำ จุดนี้จึงเป็นจุดแข็งที่ทำให้อกไก่เป็นที่นิยมของนักวิ่ง นักกล้าม ที่ต้องการโปรตีนมาช่วยพัฒนากล้ามเนื้อ หรือ ฟื้นฟูกล้ามเนื้อจากการออกกำลังกายอย่างหนักนั่นเอง แต่เนื่องจากอกไก่มีรสชาติที่จืด และมีสัมผัสในตอนกินที่ค่อนข้างแห้งบางทีอาจสร้างความเบื่อให้ผู้ที่ต้องกินเป็นประจำได้ครับ

 
 
ไข่ต้ม – ไข่ไก่ต้ม 1 ฟอง โปรตีน 6.3 กรัม ไขมัน 4.8 คาร์โบไฮเดรต 0.4 กรัม
(https://www.calforlife.com/th/calories/egg-whole-raw-fresh)

หากพูดถึงอกไก่แล้วจะไม่พูดถึงไข่ต้มก็คงไม่ได้ ด้วยความที่ไข่ต้มเป็นอาหารที่มีราคาถูกสามารถทำทานเองได้ง่าย ๆ ที่บ้านและยังเต็มไปด้วยประโยชน์ไข่ต้มจึงเป็นอาหารอีกหนึ่งเมนูที่คนรักสุภาพ หรือ คนที่ต้องการโปรตีนเลือกทานกันครับ แต่สำหรับใครที่ชอบทานไข่อาจจะต้องระวังในเรื่องของปริมาณในการกินกันสักหน่อยนะครับ เนื่องจากว่าไข่แดงนั้นมีปริมาณคอเลสเตอรอลที่ค่อนข้างสูง (186 มก.ต่อไขไก่ 1 ฟอง) ทานเป็นปริมาณมากอาจส่งผลต่อสุขภาพได้นะ

 
 
แซนด์วิชทูน่า – แซนด์วิชทูน่า 1 ชิ้น โปรตีน 4.4 กรัม ไขมัน 5 กรัม คาร์โบไฮเดรต 11.3 กรัม
(https://www.calforlife.com/th/calories/sandwich-tuna)

แซนด์วิชทูน่าเป็นอีกหนึ่งเมนูที่หาทานได้แบบง่าย ๆ หรือ จะทำทานเองที่บ้านก็ง่ายเช่นกัน และยังเต็มไปด้วยประโยชน์มากมายอีกด้วย เพื่อน ๆ สามารถกินได้ทั้งก่อนวิ่ง (เผื่อเวลาย่อยสักหน่อย) หลังวิ่งก็ทานได้ หรือ จะเป็นในวันว่างระหว่างหยุดซ้อมจากการวิ่งก็สามารถเลือกทานเพื่อเพิ่มโปรตีนให้ไปช่วยซ่อมแซมกล้ามเนื้อที่ถูกใช้งานจากการวิ่งก็ได้นะ หากเพื่อน ๆ เลือกขนมปังเป็นขนมปังโฮลวีทก็จะดีเลย เพราะขนมปังโฮลวีทนมีส่วนผสมของธัญพืชที่ไม่ขัดสีหรือขัดสีน้อยซึ่งค่อนข้างมีประโยชน์เลยล่ะ

 
 
ถั่วอัลมอนด์ – ถั่วอัลมอนด์ 35 กรัม โปรตีน 7 กรัม ไขมัน 15 กรัม คาร์โบไฮเดรต 7 กรัม
https://www.calforlife.com/th/calories/nut-natur-roastad-almonds

มาพูดถึงอาหารประเภทถั่วกันบ้าง หากพูดถึงอาหารประเภทถั่วที่ให้โปรตีนเยอะไม่แพ้เนื้อสัตว์เลย สิ่งนั้นก็คือ ‘อัลมอนด์’ ครับ ถั่วอัลมอลด์นั้นอุดมไปด้วยโปรตีนและประโยชน์อีกมากมายอัดแน่นอยู่ภายในเมล็ดเล็ก ๆ ของมัน แต่ถึงแม้ว่าอัลมอลด์จะมีประโยชน์อยู่เยอะแต่ไขมันก็สูงอยู่พอสมควร หากเพื่อน ๆ จะทานอัลมอลด์อาจต้องระวังเรื่องปริมาณสักหน่อยนะครับ หากทานเพลินเกินไป อาจมีปัญหาเรื่องโคเลสเตอรอลสูงได้นะ

Check Also

ถอดรหัส เคล็ด (ไม่) ลับ การฝึกวิ่งของชาว “เคนย่า”

หากพูดถึงชนชาติที่สามารถวิ่งได้รวดเร็วระดับโลกแล้ว จะไม่พูดถึงชาว ‘เคนย่า’ คงจะไม่ได้ เพราะว่านักวิ่งระดับโลกหลาย ๆ คนก็เป็นชาวเคนย่าด้วยกันทั้งนั้น เพื่อน ๆ สงสัยกันบ้างไหมครับว่าทำไมชาวเคนย่าถึงสามารถวิ่งได้เร็วนัก.. อาจเป็นเพราะชาวเคนย่านั้นมีข้อเท้าและน่องที่เล็กกว่าปกติ หรือเพราะมีค่า Body Mass Index …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *