ร้อนๆแบบนี้ จะออกไปวิ่งต้องเตรียมตัวอย่างไร?

หน้าร้อนปีนี้ช่างร้อนได้ใจจริงๆ บางคนอาจพูดว่า “…นั่งเฉยๆก็เหงื่อออกละ ไม่ต้องออกไปวิ่งให้มันเมื่อยหรอก…” แต่แอดมินเชื่อว่าเพื่อนๆ ‘วิ่งไหนดี’ ไม่มีใครอ้างแบบนี้แน่ๆ เพราะพวกเราขาดวิ่งก็เหมือนขาดใจ #ขาดเทอก็เช่นกัน

ทีนี้จะออกไปวิ่งร้อนๆแบบนี้ก็ต้องมีการวางแผน มีการเตรียมตัวกันหน่อย ออกไปเป็นลมเป็นแล้งกลางทางคงไม่ดีแน่ๆ แล้วเราต้องเตรียมตัวอะไรแบบไหนกันบ้างหล่ะ

>>น้ำ<<

น้ำเป็นสิ่งที่นักวิ่งอย่างเราๆจะขาดไม่ได้เลย เพราะน้ำเป็นส่วนประกอบสำคัญในการทำงานของร่างกาย ยิ่งอากาศร้อนก็ยิ่งทำให้เราเสียเหงื่อมากกว่าปกติ หากร่างกายเสียน้ำ 1-2% ของน้ำหนักตัวก็จะทำให้ความทนทานและความสามารถในการทำงานของกล้ามเนื้อลดลง ถ้าหากเสียน้ำถึง 3% ก็จะทำให้เป็นตะคริวหรือลมแดดได้ เราจึงควรที่จะต้องดื่มน้ำ หรือเกลือแร่สักแก้วหนึ่ง 200-300cc. เพื่อเตรียมความพร้อมให้ร่างกายก่อนออกไปวิ่งสัก 20 นาที และอย่าลืมที่จะพกน้ำกันไปคนละขวด เอาขวดที่สามารถจับถนัดมือ วิ่งไปจิบไป ถ้าหมดก็ซื้อเอาระหว่างทาง หรืออาจใช้เป้น้ำก็ได้จุน้ำได้เยอะหน่อย ในกรณีที่เส้นทางที่เราวิ่งไม่มีร้านขายน้ำ เช่นวิ่งในป่าในเขา (วิ่งเทรล) เป็นต้น ส่วนตัวแอดมินเองชอบวิ่งรอบๆหมู่บ้านก็จะวางขวดน้ำไว้หน้าบ้านเลยวิ่งรอบนึง 15 นาทีก็แวะจิบที

>>Money<<

พกเงินไปนิดจิตแจ่มใส กรณีน้ำที่พกไปหมด แต่แรงไม่หมดอยากวิ่งต่อจะได้ซื้อน้ำหรือเกลือแร่ระหว่างทางได้ หรือจะพกเป็นบัตรเติมเงินร้านเจ็ดสิบเอ็ดก็สะดวกดีนะ

และเงินก็ยังมีประโยชน์อีกกรณีน้ำหมดหรือไม่หมดไม่รู้…แต่แรงหมด… เราจะได้โบกพี่วินมอไซค์กลับบ้านได้ จะได้ไม่เป็นภาระลูกหลานนะจ๊ะ

>>ชุดวิ่ง<<

อันนี้ก็สำคัญนะ เอาที่เราใส่สบายระบายอากาศระบายเหงื่อได้ดี ทำให้ช่วยลดอุณหภูมิในร่างกายเรา มีหมวกกันแดดหน่อยก็จะดียิ่ง เสื้อวอร์มกางเกงวอร์มขายาวเราไม่แนะนำ

>>ครีมกันแดด<<

ผญ ใช้ได้ ผช ใช้ดี แดดแรงขนาดนี้วิ่งเสร็จกลับมาผิวลอกผิวแสบจนอาจต้องหยุดวิ่งไปอีกหลายวันแบบนี้คงไม่ดีแน่ๆใช่ไหม เลือกครีมกันแดดแบบ SPF30 ขึ้นไปนะ ถ้าเป็นแบบกันน้ำได้ก็จะดี ไม่งั้นละลายเข้าตาแสบแย่เบ

>>ช่วงเวลาที่ออกวิ่ง<<

ใครชอบวิ่งช่วงเช้าก็คงต้องตื่นเช้าขึ้นอีกนิดออกวิ่งให้เร็วขึ้นหน่อยนะ ส่วนใครวิ่งตอนเย็น (จริงๆตอนนี้ไม่มีตอนเย็น มีแต่ตอนร้อน กับตอนร้อนมว๊าก55) ก็อาจจะออกวิ่งช้าออกไปหน่อยรออาทิตย์ใกล้ตกนิดนุง ปรับเปลี่ยนเวลากันได้ตามสะดวก

>>วิ่งในยิม<<

อันนี้ก็เป็นทางเลือกที่ดี แต่สำคัญเลยนะการวิ่งในยิมจะเหนื่อยน้อยกว่าเราอาจต้องใช้เวลาในการวิ่งนานขึ้นเพื่อเผาพลาญแคลอรี่ให้ได้เท่ากับออกไปวิ่งข้างนอก แต่ก็เป็นโอกาสดีที่เราจะได้ทำความรุจักกับเพื่อนใหม่ที่วิ่งอยู่ที่ลู่ข้างๆเราใช่ไหมหล่ะ ยิ่งใครยังโสดอยู่ก็เป็นโอกาสเลย555 (สำหรับใครที่อยากรุว่าวิ่งบนลู่สายพานกับวิ่งกลางแจ้งให้ผลเหมือนหรือต่างกันยังไงบ้าง ตามไปมุงกันได้ที่ >> วิ่งบนสายพาน (Treadmill) กับ วิ่งข้างนอก – ได้ผลเหมือนกันจริงหรอ??? )

>>เครื่องสำอาง<<

สำหรับสาวๆอย่าลืมว่าคุณจะ #เหงื่อออกหนักมาก เพราะฉะนั้นก็ขอให้รักสวยรักงามกันพอใสๆ หรือถ้าชอบจัดเต็มก็ต้องใช้แบบกันน้ำกันเหงื่อด้วยนะ ละลายเปรอะหน้าจะไม่สวยนะจ๊ะ (ข้อนี้ขำๆนะจ๊ะสาวๆ)

ทั้งหมดนี้ก็เป็นเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยที่แอดมินอยากฝากให้กับเพื่อนๆสำหรับหน้าร้อนนี้ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็มว๊ากมากนะครัช

เพื่อนๆคนไหนมีเคล็ดลับอื่นๆอะไรยังไงกันบ้างเอามาแชร์กันได้นะครับ พื้นที่นี้เปิดให้เพื่อนๆเสมอ

—————————————

บทความโดย ทีมงานวิ่งไหนดี 

facebook : www.facebook.com/wingnaidee
instagram : www.instagram.com/wingnaidee

Check Also

รู้ไว้ใช่ว่า 10 แคลอรีอาหารทานเล่น กินได้ต้องวิ่งได้

ขึ้นชื่อว่าอาหารทานเล่นแน่นอนว่าคงจะเป็นอาหารที่หาซื้อได้ง่าย มีติดบ้าน หรือหยิบเข้าปากแบบง่าย ๆ วันนี้เราลองมาดูดีกันดีกว่าครับว่าอาหารทานเล่นที่เราทานกันอยู่เป็นประจำนั้นจะมีแคลอรีเท่าไหร่กัน และถ้าเปรียบเทียบเป็นระยะทางการวิ่งที่เพื่อน ๆ จะต้องวิ่งเป็นระยะทางแค่ไหน  ต้องขอบอกก่อนนะครับว่า..การนำเสนอครั้งนี้ไม่ได้หมายความว่าเราจะทานอะไรไม่ได้เลยนะครับ อาหารทุกอย่างทานได้แต่ต้องอยู่ในความพอดีครับผม 😁 เมื่อกินได้ ก็ต้องวิ่งได้เน๊อะ 🍟🥯🌭🍨 และของทานเล่นเหล่านั้นมีอะไรบ้าง …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *