เทคนิคการฟังเพลงขณะวิ่ง [Advertorial]

music1

ทุกวันนี้เราเห็นคนฟังเพลงระหว่างวิ่งมากขึ้น มีอุปกรณ์ฟังเพลงหลากหลายให้เพื่อนๆได้เลือกขณะวิ่ง เครื่องเล่นเพลงก็มีการวิวัฒนาการเปลี่ยนแปลงไป ถ้าเพื่อนๆ(รุ่นเก๋าๆ)ยังจำกันได้ เครื่องเล่น CD ออกรุ่น Antishock ทำให้นักวิ่งไม่ต้องกังวลว่าวิ่งๆไป เพลงที่เราฟังกำลังอินจะตกร่องซะก่อน เข้ามาสู่ยุค Digital ในปัจจุบัน Fitness Tracker นอกจากจะวัดประสิทธิภาพการวิ่งของเรา ดูตำแหน่ง วัดอัตราการเต้นของหัวใจ ยังสามารถ Sync เพลงจากมือถือมาเก็บไว้ เวลาออกไปวิ่งนอกจากไม่ต้องพกมือถือแล้ว ยังสามารถต่อดูฟัง Bluetooth ไม่ต้องมีสายระโยงรระยางให้เกะกะวุ่นวายใจ อย่าง Samsung Gear Fit2 ก็ถือเป็น Fitness Tracker ที่น่าสนใจที่สามารถดู track การวิ่งด้วย GPS วางแผนการ Workout ด้วยการตรวจสอบ Heart Rate รวมไปถึงการ Sync เพลงจากมือถือมาไว้ให้เราฟังขณะวิ่ง ว่าแต่เพื่อนๆเคยสงสัยไหมครับว่าจริงๆแล้วการฟังเพลงมีผลต่อการวิ่งอย่างไร เพลงแบบไหนที่ควรฟังระหว่างการวิ่ง

music2

ผลของการฟังเพลงขณะวิ่ง

การฟังเพลงขณะวิ่งเป็นเรื่องเฉพาะบุคคลล่ะครับ บางคนก็ชอบ แต่บางคนก็เกลียดไปเลย การสำรวจของ Runner’s World พบว่านักวิ่งส่วนใหญ่ (ประมาณ 3 ใน 4 ) รู้สึกดีที่ได้มีเพลงฟังขณะวิ่งครับ การศึกษาหลายชิ้นพบว่าการฟังเพลงทำให้มีสมาธิจดจ่ออยู่กับการวิ่ง ลดความรับรู้ในการออกแรง กระตุ้นให้เราทำกิจกรรมได้ต่อเนื่อง รวมไปถึงทำให้เรารู้สึกดีขึ้นขณะวิ่ง ว่าแต่เพลงแบบไหนที่ควรฟังล่ะครับ? เพราะเพลงแบบต่างๆก็ให้ผลต่างกันนะครับ เพราะเพลงที่มีจังหวะเร็ว หัวใจก็จะเต้นเร็วไปด้วย งานศึกษาของ University of Wolverhampton พบว่า เพลงแนวสร้างแรงบันดาลใจ (Motivating Music) จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการวิ่งของเราครับ

music3

นอกจากเรื่องประสิทธิภาพการวิ่ง ยังพบว่าการฟังเพลงที่เราร้องได้จะช่วยให้เรามีสมาธิจดจ่อกับเพลง และการฟังเพลงที่มีเนื้อหาสร้างสรรค์ก็ช่วยพัฒนาการวิ่งได้ด้วยครับ หรือหากเพื่อนๆอยากให้ร่างกายผ่อนคลายก็ควรเลือกใช้เพลงจังหวะช้าๆ หรือใช้เสียงจากธรรมชาติก็ได้ครับ ระดับความดังของเสียงเพลงก็มีผลนะครับ เพราะเสียงเพลงกดังๆจะกระตุ้นให้ร่างกายตื่นตัว แต่ถ้าเสียงเพลงเบาๆจะเหมาะกับการผ่อนคลายร่างกาย อาจใช้ในช่วง cool-down ได้ครับ

สรุปได้ว่า playlist ของใครของมันครับ…เพื่อนๆคนไหนอยากวิ่งให้ได้ Performance ดีขึ้นก็ลอง sync เพลงแนวสร้างแรงบันดาลใจเอาไว้ใน Gear Fit2 ได้ครับ ถ้าร้องได้ด้วยยิ่งดีครับ ถ้าใครมาสายชิวก็อาจเลือกเพลงช้าๆ มีเสียงธรรมชาติมาไว้ใน playlist ครับ

music7

เลือกอุปกรณ์ฟังเพลงอย่างไรในการวิ่ง?

อย่างแรกเลยคือ ขนาดและความจุครับ เพราะเรากำลังออกไปวิ่ง ไปออกกำลังกาย ไม่ได้ไปทำงาน ส่ง e-mail ดังนั้น ถ้าได้อุปกรณ์ที่ขนาดเล็กๆ สามารถจุเพลงได้เยอะพอสมควรก็ยิ่งดีครับ ต่อมาคือเรื่องแบตเตอรี่ก็สำคัญครับ คงไม่มีใครอยากฟังๆไปแล้วแบตหมด เพลงก็ไม่มีจะฟัง ยังต้องแบกมันไปอีกนะครับ สุดท้ายที่สำคัญมากๆคือเรื่องของการกันน้ำ กันเหงื่อครับ บางคนที่ใช้มือถือในการฟังเพลง อาจเลือกหา armband มาใช้เพื่อป้องกันมือถือไม่ให้จมเหงื่อ หรือกระเป๋าคาดเอวเก๋ๆที่ใช้ผ้ากันน้ำครับ แต่ถ้าใครกลัวโทรศัพท์เสียเพราะเหงื่อหรือฝน อาจเลือก fitness tracker ที่กันเหงื่อได้ ให้ใส่ได้สมบุกสมบัน ไม่ต้องกลัวน้ำหรือเหงื่อจะเข้าครับ นอกจากนั้นยังมี Bluetooth ช่วยให้ฟังเพลงได้สะดวกขึ้นอีกด้วยครับ

 

สนใจข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Gear Fit2 ได้ที่ http://bit.ly/2avYhgp

 

[บทความประชาสัมพันธ์, Advertorial]

ที่มา:

Matt Kurton and Sean Blair, Running with music: the case for and against, the guardian

Best Running MP3 Player, fellrnr

Power song, Motivational song, Pumped song, Runtasticthai

Check Also

วิ่งเสร็จกินอะไรดี?

     ไม่ว่าจะเป็นนักวิ่งมือใหม่หรือนักวิ่งมืออาชีพมื้ออาหารหลังจากวิ่งเสร็จก็ถือว่าสำคัญมาก ๆ และหากเราทานอาหารที่ดีและเหมาะสมกับร่างกายก็จะสามารถช่วยลดภาระของร่างกายได้อย่างดีเลยล่ะครับ .  สำหรับอาหารที่เหมาะกับการทานหลังวิ่งนั้นหลัก ๆ เลยก็จะเป็น คาร์โบไฮเดรตและโปรตีน โดยทั้งสองอย่างนี้จะให้พลังงานที่สามารถทดแทนพลังงานที่เสียไปได้ รวมถึงยังสามารถช่วยฟื้นฟูและซ่อมแซมความเสียหายของกล้ามเนื้อที่ถูกใช้งานขณะวิ่งได้ด้วยครับ . ควรกินเมื่อไหร่? ตามปกติแล้วช่วงเวลา …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *