เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย…..อากาศร้อน/หนาวมีผลต่อเวลาวิ่งนะจ๊ะ

เพื่อนๆที่วิ่งระยะไกลๆคงจะรู้ดีถึงผลกระทบของสภาพอากาศต่อเวลาที่ทำได้ โดยเฉพาะมาราธอนซึ่งเป็นกีฬาที่ใช้เวลานานมากที่สุดประเภทหนึ่ง แถมไม่ได้วิ่งเป็นทีม ไม่ได้เล่นในร่ม ไม่มีพักครึ่ง ไม่มีขอเวลานอก การวิ่งระยะไกลๆหลายๆชั่วโมงกับสภาพอากาศที่ร้อนเกินไป ย่อมส่งผลต่อการแข่งขันแน่นอน ล่าสุดมีการนำผลการแข่งขันของมาราธอนรายการใหญ่ๆ เช่น New York, London, Chicago, Boston, Berlin และ การแข่งขันโอลิมปิก มากกว่า 900 รายการ โดยวิเคราะห์เวลาที่นักวิ่งทำได้มากกว่า 4.7 ล้านครั้ง ตลอด 20 ปีที่ผ่านมา (แอดมินว่านักวิจัยเค้ามีความพยายามมากๆนะครับเนี่ย 55) เพื่อดูว่าอุณหภูมิในวันแข่งขันมีผลต่อเวลาในการวิ่งอย่างไรบ้าง

 

               

ปรากฏว่าๆๆ….วันที่นักวิ่งทำเวลาได้ดีที่สุด คือวันที่อุณหภูมิต่ำๆ คืออยู่ประมาณ 5-10 องศาเซลเซียส ล่ะครับ นักวิจัยเค้าลองศึกษาดูต่อไปทำให้รู้ว่าเวลาที่ทำได้กับอุณหภูมิในวันแข่งขันมีความสัมพันธ์กัน แถมเป็นความสันพันธ์ที่มีผลอย่างมาก (Non-linear Relation) ด้วยล่ะครับ หมายความว่าอุณหภูมิเพิ่มนิดเดียว เวลาที่วิ่งได้จะเปลี่ยนไปเยอะเลยล่ะครับ

ยกตัวอย่างเช่น ในวันที่อากาศประมาณ 10-15 องศาเซลเซียส นักวิ่งจะวิ่งทำเวลาได้ช้ากว่าวันที่อุณหภูมิ 5-10 องศาเซลเซียส อยู่ประมาณ 5 นาที แต่ถ้าอุณหภูมิขยับเป็น 20-25 องศาเซลเซียส เวลาวิ่งเฉลี่ยจะเพิ่มขึ้นถึง 19 นาที และ ถ้าอุณหภูมิขยับเป็นประมาณ 30 องศาเซลเซียส เวลาวิ่งเฉลี่ยจะเพิ่มขึ้นมากกว่าครึ่งชั่วโมงเลยทีเดียว!!!

 

คำถามที่ตามมาคือ…ในเมื่ออุณหภูมิมีผลต่อเวลาการวิ่งมากๆ ถ้างั้นจะให้แฟร์ๆ…ควรจะมีแต้มต่อในรายการที่วิ่งในอากาศร้อนๆไหม? ควรมีการปรับเวลาวิ่งโดยมีการนำปัจจัยในเรื่องของอุณหภูมิมาคิดไหม? จริงๆนักวิจัยเค้าลองปรับเวลาวิ่งที่ทำได้ของนักวิ่งชั้นนำต่างๆโดยอิงตามอุณหภูมิของรายการที่นักวิ่งเหล่านั้นลงแข่ง ก็พบว่าเจ้าของสถิติโลกจะเปลี่ยนจาก Denis Kimetto เป็น Kenenisa Bekele ล่ะครับ เรื่องนี้แอดมินว่าคงจะถกเถียงกันได้อีกเยอะ เพราะถ้าคิดตามตรรกะนี้ ก็คงต้องนำปัจจัยต่างๆทั้งเรื่องลม ความชื้น ความกดอากาศ ฯลฯ เข้ามาคิดด้วยหมดไหม? 

แต่ปัญหาที่น่าสนใจคือเรื่อง Climate Change ล่ะครับ เพราะเราคงจะหนีไม่พ้นที่โลกจะร้อนขึ้นเรื่อยๆ การทำลายสถิติก็จะยากขึ้นเรื่อยๆ นักวิ่งที่อยากทำลาย PB ของตัวเองก็อาจจะเลือกไปวิ่งทีรายการที่อากาศเย็นกว่า รายการวิ่งที่จัดในหน้าร้อนก็จะมีปัญหามากขึ้น เพราะนักวิ่งมาวิ่งทีไร…ทำเวลาได้ไม่ดีทุกที รายการวิ่งต่างๆจะปรับตัวอย่างไร มองอีกมุม ก็อาจเป็นโอกาสให้บริษัทต่างๆพัฒนาเทคโนโลยีที่ช่วยให้นักวิ่งสามารถวิ่งได้ดีแม้ในอากาศร้อนๆก็เป็นได้นะครับ

 

 

แปลและเรียบเรียงโดย ทีมงานวิ่งไหนดี

 

ที่มา   

Your Race Against Time: How Climate Affects the Marathon, Micheal Geeenstone, The New York TImes

 

Check Also

เคล็บลับสำหรับวิ่งหน้าร้อน

ไม่ว่าคุณจะเป็นนักวิ่งสายแข็งหรือมือใหม่หัดวิ่ง สิ่งที่เป็นอุปสรรคสำหรับการวิ่งในช่วงนี้ก็คงหนีไม่พ้นสภาพอากาศที่ร้อนระอุจนอยากจะหยุดวิ่งกันดื้อๆ แล้วไปหลบแดดแช่แอร์ตั้งแต่ก้าวเท้าแรกที่ออกจากร่มเงา การวิ่งในช่วงหน้าร้อนนั้น นอกจากจะต้องใช้พลังกาย (และพลังใจ) มากกว่าปกติแล้ว ยังต้องใช้ความเอาใจใส่มากเป็นพิเศษด้วย นั่นก็เพราะว่าแสงแดดและอุณหภูมิที่สูงนั้นจะทำให้ร่างกายของเราทำงานหนักจนออกอาการเหนื่อยล้าเร็วกว่าปกติ เช่น จากเดิมที่วิ่งเพซ 6 ได้สบายๆ กลับกลายเป็นว่าต้องใช้พลังงานและหยาดเหงื่อที่มากขึ้นกว่าเมื่อก่อน รวมถึงตัวเลข …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *