ฟังเพลงอย่างไรให้วิ่งได้ดี

  

เดี๋ยวนี้Fitness Tracker นอกจากจะวัดประสิทธิภาพการวิ่งของเรา ดูตำแหน่ง วัดอัตราการเต้นของหัวใจ ยังสามารถ Sync เพลงจากมือถือมาเก็บไว้ เวลาออกไปวิ่งนอกจากไม่ต้องพกมือถือแล้ว ยังสามารถต่อดูฟัง Bluetooth ไม่ต้องมีสายระโยงระยางให้เกะกะวุ่นวายใจ อย่าง Samsung Gear Fit2 Proก็สามารถดู track การวิ่งด้วย GPS วางแผนการ Workout ด้วยการตรวจสอบ Heart Rate รวมไปถึงการ Sync เพลงจากมือถือมาไว้ให้เราฟังขณะวิ่งได้ด้วย ว่าแต่เพลงแบบไหนที่ควรฟังล่ะ?


จริงๆแล้ว…การฟังเพลงขณะวิ่งเป็นเรื่องเฉพาะบุคคล บางคนก็ชอบ บางคนก็ไม่ชอบผลสำรวจพบว่านักวิ่งส่วนใหญ่รู้สึกดีที่ได้มีเพลงฟังขณะวิ่ง ยังมีการศึกษาอีกหลายชิ้นพบว่าการฟังเพลงทำให้มีสมาธิจดจ่ออยู่กับการวิ่ง ลดความรับรู้ในการออกแรง กระตุ้นให้เราทำกิจกรรมได้ต่อเนื่อง รวมไปถึงทำให้เรารู้สึกดีขึ้นขณะวิ่ง

มีงานวิจัยพบว่า เพลงแนวสร้างแรงบันดาลใจ (Motivational Music) จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการวิ่งของเราได้ด้วย เพลงแบบต่างๆก็ให้ผลต่างกัน เพลงที่มีจังหวะเร็ว หัวใจก็จะเต้นเร็วไปด้วย นอกจากจากนั้น ยังพบว่าการฟังเพลงที่เราร้องได้จะช่วยให้เรามีสมาธิจดจ่อกับเพลง และการฟังเพลงที่มีเนื้อหาสร้างสรรค์ก็ช่วยพัฒนาการวิ่งได้ด้วย หรือหากเพื่อนๆอยากให้ร่างกายผ่อนคลายก็ควรเลือกใช้เพลงจังหวะช้าๆ หรือใช้เสียงจากธรรมชาติก็ได้ ระดับความดังของเสียงเพลงก็มีผลเช่นกัน เพราะเสียงเพลงดังๆจะกระตุ้นให้ร่างกายตื่นตัว แต่ถ้าเสียงเพลงเบาๆจะเหมาะกับการผ่อนคลายร่างกาย อาจใช้ในช่วง cool-down ได้

จะให้ดีเพื่อนๆอาจเลือกหูฟังที่ออกแบบมาใช้สำหรับการออกกำลังกายด้วย อย่างหูฟัง GearIconX ของ Samsung ก็มี Eartipกับ Wingtip มาให้เลือกให้พอดีกับรูหูของเรา ทำให้ออกกำลังกายได้คล่องตัว ไม่มีปัญหาหูฟังหลุดร่วงให้รำคาญใจ นอกจากนั้นยังมีระบบ Auto tracking Mode ที่เป็นเหมือนโค้ชส่วนตัว สามารถตรวจจับได้ว่าเรากำลังเดินหรือวิ่งอยู่ และบันทึกข้อมูลการวิ่งแบบอัตโนมัติ ทำให้เราโฟกัสกับการวิ่งได้เต็มที่แบบไม่มีอะไรกวนใจ


สรุปได้ว่า playlist ของใครของมันครับ…เพื่อนๆคนไหนอยากวิ่งให้ได้ Performance ดีขึ้นก็ลอง sync เพลงแนวสร้างแรงบันดาลใจเอาไว้ฟัง อาจจะหา Fitness Tracker ซักอันที่สามารถฟังเพลงได้ใน อย่าง Samsung Gear Fit2 Pro ที่มีความจุ 2GB สามารถ Sync เพลงมาเก็บได้ แต่ต้องมีหูฟัง Bluetoothอย่าง Gear IconXนะครับ เพลงไหนถ้าเพื่อนๆร้องได้ด้วยยิ่งดี ถ้าใครมาสายชิลก็อาจเลือกเพลงช้าๆ มีเสียงธรรมชาติมาไว้ใน playlist

ดูรายละเอียดข้อมูลเพิ่มเติมคลิก
Gear Fit2 Pro
https://bit.ly/2yGxeip

Gear IconX
https://bit.ly/2tB1Agt

 

Check Also

ถอดรหัส เคล็ด (ไม่) ลับ การฝึกวิ่งของชาว “เคนย่า”

หากพูดถึงชนชาติที่สามารถวิ่งได้รวดเร็วระดับโลกแล้ว จะไม่พูดถึงชาว ‘เคนย่า’ คงจะไม่ได้ เพราะว่านักวิ่งระดับโลกหลาย ๆ คนก็เป็นชาวเคนย่าด้วยกันทั้งนั้น เพื่อน ๆ สงสัยกันบ้างไหมครับว่าทำไมชาวเคนย่าถึงสามารถวิ่งได้เร็วนัก.. อาจเป็นเพราะชาวเคนย่านั้นมีข้อเท้าและน่องที่เล็กกว่าปกติ หรือเพราะมีค่า Body Mass Index …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *