จะรู้เมื่อไหร่ว่า…เราพร้อมแล้วสำหรับ “มาราธอน” ??

                ตั้งหัวข้อเป็นคำถามแบบนี้เพราะเพื่อนๆหลายคนคงอยากรู้ว่าตัวเองพร้อมหรือยังสำหรับการวิ่งมาราธอน บางคนซ้อมมาได้หลายเดือนแล้ว คิดว่าตัวเองพร้อมแต่ไม่มีเกณฑ์มาวัด เพื่อนๆหลายคนมีพื้นฐานดีอยู่แล้ว เพราะออกกำลังกายเป็นประจำ แต่ก็ไม่มั่นใจว่าจะลงมาราธอนได้ไหม วันนี้แอดมินมีเทคนิคจาก Runner’s World ในการสำรวจตัวเองเล็กน้อยว่าเพื่อนๆพร้อมหรือยังมาให้ลองดูกันนะครับ

   

                โดยปกติแล้ว…ก่อนที่เราจะเริ่มซ้อมเพื่อไปวิ่งมาราธอนกันนั้น เพื่อนๆควรจะวิ่งประมาณ 30-40 km ต่ออาทิตย์ ได้อยู่แล้ว แต่ไม่ได้หมายถึงวิ่งรวดเดียวนะครับ เช่น เพื่อนๆอาจจะวิ่งอยู่อาทิตย์ละ 3-4 วัน โดยวิ่งวันละ 6-12 km ในวันธรรมดา และวิ่ง 15km ช่วงวันหยุด “ระยะการวิ่ง 15 km” ถือระยะที่สำคัญครับเพราะเป็นระยะพื้นฐานในการซ้อมมาราธอน ดังนั้นเมื่อเพื่อนๆรู้สึกว่าสามารถวิ่ง 15 km โดยไม่รู้สึกว่าหนักเกินไป และสามารถวิ่งได้อาทิตย์ละ 30-40 km ก็ถือว่าเราพร้อมจะซ้อมสำหรับระยะ 42.195 km แล้วล่ะครับ

                ในช่วงซ้อมวิ่งกันเป็นเดือนๆเพื่อไปมาราธอนนั้น…เมื่อเพื่อนๆเริ่มแผนการซ้อมและเริ่มเพิ่มระยะวิ่งของตัวเอง “ระยะ 15km” จะกลายเป็น ระยะ “Cut Back” สำหรับอาทิตย์ที่เพื่อนๆซ้อมแบบสบายๆ และเมื่อเพื่อนๆรู้สึกว่า “การวิ่ง 15 km” เป็น “การวิ่งระยะสั้น” นั่นล่ะครับคือช่วงเวลาที่เพื่อนๆเริ่มจะกลายเป็นนักวิ่งมาราธอนกันแล้ว

                นอกจากจะเริ่มพร้อมแล้ว…ในช่วงซ้อม แนะนำให้ลอง Hill Running หรือฝึกวิ่งในที่ชันกันด้วยนะครับ เพราะการวิ่งในที่ชันนอกจากจะช่วยให้เพื่อนๆฟิตขึ้นแล้ว Hill Running ยังช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ และ เพิ่มความสามารถในการใช้ออกซิเจนของร่างกายเรา ซึ่งเพื่อนๆจำเป็นต้องใช้แน่นอนในการวิ่งมาราธอน    

                สุดท้ายแต่สำคัญไม่แพ้กันคือการเลือกงานวิ่งมาราธอนแรกของเรานั่นเอง งานวิ่งดีๆมีมาก แต่หลายงานก็เต็มเร็วใช่เล่น ดังนั้นอย่าลืมทำการบ้านแต่เนิ่นๆนะครับ เพราะมันคือตัวกำหนด Timeline แผนการซ้อมของเรา แต่ละงานก็มีความหลากหลาย มีเอกลักษณ์ของตัวเอง สถานที่วิ่ง ลักษณะเส้นทางการวิ่ง อากาศ และช่วงเวลาในการปล่อยตัว ต่างเป็นปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อการวิ่งของเรานะครับ เมื่อเลือกแล้วก็อย่าลืมจำลองงานวิ่งนั้น เป็นส่วนหนึ่งของการซ้อม ให้ลักษณะการซ้อมของเราใกล้เคียงงานวิ่งนั้นที่สุด ถ้าทำได้แบบนี้ก็หายห่วงครับ เพราะ “ถ้าซ้อมได้ดีแล้ว…ก็จะวิ่งได้ดี” แน่นอนครับ 🙂

 

ที่มา

Susan Paul, When Do I Know I’m Ready to Run a Marathon?, Runner’s World

Check Also

WingNaiDee Runners’ Choice 2019 ประเภทระยะ Mini Marathon

ก้าวเข้าสู่ปีที่ 5 แล้วกับ WingNaiDee Runners’ Choice การจัดอันดับงานวิ่งที่ดีที่สุดในระยะต่าง ๆ ของแต่ละปี โดยคะแนนทุกคะแนนและทุก ๆ ความคิดเห็นจะมาจากเพื่อน ๆ นักวิ่งชาว ‘วิ่งไหนดี’ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *