วิ่งท่ามกลางขุนเขา Koyasan ประเทศญี่ปุ่น

สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้แอดมินจะขอมาเล่าประสบการณ์การไปร่วมงานวิ่งต่างประเทศครั้งแรกที่ญี่ปุ่นของแอดมินให้ได้อ่านกันนะครับ

เมื่อช่วงกลางปีที่ผ่านมาทีมงานวิ่งไหนดีได้รับการติดต่อจากหน่วยงานตัวแทนรัฐบาลญี่ปุ่น เชิญให้เข้าร่วมกิจกรรมงานวิ่งที่จังหวัดวาคายาม่า ในเขตคันไซ ทีมงานแอดมินเองก็รู้สึกเป็นเกียรติอย่างมาก และตอบตกลงที่จะไป ณ บัดเดี๋ยวนั้น

การไปวิ่งในครั้งนี้นับว่าเป็นการไปร่วมวิ่งที่ต่างแดนครั้งแรกของแอดมิน ก็เป็นโอกาสที่ดีที่จะได้ไปเปิดหูเปิดตา แอดเองก็อยากจะรู้เหมือนกันว่างานวิ่งประเทศอื่นๆเค้าจัดกันยังไง เหมือนหรือแตกต่างจากที่เมืองไทยยังไงบ้าง ยิ่งที่ประเทศญี่ปุ่นซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศที่มีระเบียบวินัย และเป๊ะมีมาตรฐานในทุกๆเรื่อง พวกเค้าน่าจะจัดงานวิ่งได้น่าประทับใจแค่ไหนนะ?

banner

งานวิ่งที่แอดมินได้ไปร่วมมีชื่องานว่า Koya Ryujin Skyline Ultramarathon 2016 จัดขึ้นเมื่อวันที่ 11 กันยายน 2559 โดยครั้งนี้เป็นการจัดงานครั้งแรก มีระยะวิ่งให้เลือกสองระยะที่ 50km และ 100km เส้นทางวิ่งก็เป็นเส้นทางเชื่อมระหว่างภูเขาโคยะ (Koyasan) กับ เมือง Ryujin ในจังหวัด Wakayama ตามชื่องานเลยครับ โดยจุดเริ่มต้นของ 50K จะอยู่ที่เมือง Ryujin และวิ่งไปจบที่ Koyasan ส่วน 100K ก็จะเริ่มจาก Koyasan วิ่งมากลับตัวที่ Ryujin แล้ววิ่งกลับไปจบที่ Koyasan นักวิ่งที่มาเข้าร่วมงานก็ไม่น้อยนะครับ 100km สมัครกันเข้ามา 514 คน ส่วน 50km ก็มีกันถึง 741 คนเลยทีเดียว

course_zoom

เส้นทางวิ่งเป็นถนนขนาด 2 ช่องจราจรตลอดสาย และถึงแม้ว่าจะเป็นถนนสายหลักที่เชื่อมต่อระหว่างเมืองทั้งสองก็ตาม ในวันงานวิ่งเค้าก็สามารถจัดการปิดการจราจรถนนเส้นนี้ได้ 100% ตลอดทั้งความยาว 50km ให้นักวิ่งได้วิ่งกันอย่างปลอดภัย ไร้ฝุ่นควันไอเสียจากรถที่สัญจรไปมา และได้ชื่นชมวิวทิวทัศน์ทั้งสองข้างทางได้อย่างเต็มอิ่ม อันนี้นับว่าเยี่ยมมากๆ

Next Prev

1

DSC03313

Next Prev

เวลาปล่อยตัวของงานวิ่งที่นี่ค่อนข้างสายเลยทีเดียวครับถ้าเปรียบเทียบกับเมืองไทย 100K ยังไม่เท่าไหร่ปล่อยตัวกันตอนตีห้าครึ่งยังไม่มีแดด แต่ 50K ปล่อยตัวเก้าโมงครึ่ง!! ปล่อยตัวกันเก้าโมงครึ่งก็ร้อนแย่ซินะแดดคงแรงน่าดู… แอดเองก็ต้องออกวิ่งพร้อมกับกลุ่ม 50K ซะด้วย

DSC03305

แล้ววันจริงแดดก็แรงดีจริงครับ ฟ้าสดใสมาก แต่อากาศกลับเย็นสบายสดชื่น เช้าวันนั้นขณะที่ปล่อยตัวระยะ 50K อุณหภูมิอยู่ที่ 23 องศา เท่านั้นเอง อาจเป็นเพราะบริเวณที่จัดงานรวมถึงเส้นทางวิ่งที่ลัดเลาะไปตามภูเขาที่ปกคลุมไปด้วยป่าที่อุดมสมบูรณ์ ต้นไม้น้อยใหญ่นั้นทำให้อากาศเย็นและสดชื่นมากๆ และวิวทิวทัศน์ตลอดเส้นทางวิ่งสวยงามก็ทำให้เราวิ่งลืมเหนื่อยกันเลยทีเดียว จะแอบเสียดายหน่อยนึงตรงที่ว่าถ้างานนี้จัดช่วงใบไม้เปลี่ยนสีวิวคงจะสวยสุดๆไปเลย

Next Prev

 

 

Next Prev

 ตลอดเส้นทางวิ่งนักวิ่งไม่ต้องกังวลเลยเรื่องน้ำ อาหาร ทางผู้จัดงานเขาจัดให้มีสถานีเติมน้ำเติมพลังให้กับนักวิ่งทุกๆสองกิโลเมตร รวมถึงห้องน้ำด้วยนะเออ แต่ละสถานีก็จะมีของกินที่แตกต่างกันสลับกันไป ไม่ว่าจะเป็น เกลือป่น กล้วย แครกเกอร์ ลูกเกด น้ำผลไม้ น้ำเกลือแร่ รวมไปถึงของขึ้นชื่อของจังหวัดซึ่งก็คือบ๊วยดอง นักวิ่งแทบจะไม่จำเป็นต้องพก energy gel หรืออาหารเสริมใดๆเลย

4

และถ้าพูดถึงนักวิ่งญี่ปุ่นเองก็เป็นระเบียบวินัยดีเยี่ยมครับ ถ้าไม่ได้เป็นนักวิ่งแนวหน้าที่ทำเวลาจริงๆ นักวิ่งทุกคนจะต่อแถวตอนเรียงหนึ่งเพื่อรับน้ำ และทิ้งขยะลงถังที่ผู้จัดงานได้เตรียมไว้ให้ ผมเชื่อว่าทุกคนคงไม่อยากให้เศษขยะต้องกระจัดกระจายหรือปลิวเข้าไปในป่าข้างทาง อันนี้ผมเห็นแล้วประทับใจครับ ถ้าเราไม่ใช่แนวหน้าจริงๆ ก็ควรเอาเป็นแบบอย่างนะครับ ส่วนผู้จัดในไทยเองก็ควรที่จะจัดให้มีที่ทิ้งขยะให้เหมาะสมด้วยเช่นกัน

5

นอกจากธรรมชาติที่สวยงามแล้ว เสียงเชียร์เป็นระยะๆจากลุงป้าน้าอาที่พักอาศัยในพื้นที่ก็ทำให้รู้สึกอบอุ่น บางบ้านก็เปิดให้เข้าไปเข้าห้องน้ำได้ด้วย ใจดีมากๆเลย ทำให้แอดอดคิดกลับไปถึงบรรยากาศตอนวิ่งงานจอมบึงมาราธอนเหมือนกันนะ 

6

การจัดการโดยรวมก็เป็นขั้นตอนดีครับตั้งแต่การรับสมัครที่สมัครล่วงหน้ากันได้ผ่านทาง website ค่าสมัครก็อยู่ที่ 18,000เยน สำหรับ 100km และ 10,000 เยน สำหรับ 50km มีการจำกัดจำนวนนักวิ่ง และจำกัดระยะเวลาการรับสมัครไม่มีการเปิดรับเพิ่มถึงแม้ว่ายอดนักวิ่งยังไม่ถึงจำนวนที่กำหนดไว้  แต่เวลา cut off time ยังงงๆหน่อยครับสำหรับระยะ 50km กำหนดที่ 7 ชั่วโมง แต่ 100km กลับกำหนดแค่ 13 ชั่วโมง 30 นาที ทั้งที่น่าจะกำหนดที่ 14ชั่วโมงหรือมากกว่า ไม่ทราบเหตุผลเหมือนกันว่าทำไมกำหนดแบบนี้

การจัดการฝากกระเป๋าก็ทำได้เป็นระเบียบเรียบร้อยทีเดียว มีการใส่ถุงและติด tag ให้กับสัมภาระทุกใบ และนำขึ้นรถบัสเพื่อขนส่งสัมภาระไปยังเส้นชัยที่อยู่ห่างออกไปอีก 50km

7

นักวิ่งทุกคนที่วิ่งถึงเส้นชัยก็จะได้รับเหรียญที่ระลึกที่ทำจากไม้สลักเป็นลวดลายสัญลักษณ์ของเมือง พร้อมกับเสื้อที่ระลึก นอกจากนี้นักวิ่งที่เข้าลำดับ 1-3 ของแต่ละรุ่นก็จะได้รับถ้วยรางวัล ประกาศนียบัตร และผลไม้ท้องถิ่นไปทานกัน ซึ่งน่ารักมากๆคือทางผู้จัดงานจะเป็นคนส่งผลไม้ไปให้ที่บ้านเลย นักวิ่งไม่ต้องขนกลับบ้านกันเองให้หนัก

Next Prev

8

9
Next Prev

ส่วนที่อาจจะด้อยกว่างานวิ่งที่ไทยก็เห็นจะเป็นเรื่องอาหารการกินหลังจากผ่านเข้าเส้นชัย เวลาเพื่อนๆวิ่งถึงเส้นชัยเพื่อนๆอาจนึกถึงข้าวต้ม ข้าวขาหมู ก๋วยเตี๋ยว ขนมหวาน แบบกินกันให้อิ่มไปข้าง แต่ที่นี่หามีเช่นนั้นไม่ ที่นี่เขามีแค่เครื่องดื่มเกลือแร่ และกล้วยให้เท่านั้นครับ หากใครต้องการจัดหนักก็ต้องออกไปหารับประทานกันเอง

DSC03578

หลังจากวิ่งเสร็จก็เป็นเวลาบ่ายแก่ๆแล้วหล่ะครับ เราก็อยากจะหาที่ผ่อนคลายหาที่พักใกล้ๆไม่ต้องเดินทางไปไหนไกล  ซึ่งในเมือง Koyasan ก็มีที่พักให้เลือกหลายที่เลย แต่เมืองนี้จะพิเศษหน่อยนะครับ เพราะว่าที่นี่เป็นถิ่นกำเนิดของศาสนาพุทธนิกาย Shingon ที่มีอายุกว่า 1,200 ปีครับ เลยจะมีวัดอยู่เยอะมากถึง 117 วัด โดยมีอยู่ 52 วัด ที่เปิดให้คนเข้าไปพักค้างแรมได้เหมือนโรงแรมในลักษณะเรียวกัง ให้บรรยากาศญี่ปุ่นมากๆ แอดมินเองก็ได้ไปพักที่วัด Fukuchiin บรรยากาศเงียบสงบสมกับที่เป็นวัด แต่สะดวกสบายแบบโรงแรม ที่สำคัญมีออนเซ็นให้ได้ลงไปแช่ผ่อนคลายความเมื่อยล้าจากการวิ่งได้ด้วย (ปล.ห้องน้ำที่นี่เป็นแบบอาบน้ำรวมนะจ๊ะ ใครมากับเพื่อนถ้าเขินกันก็ผลัดกันเข้าไปอาบละกันนะ)

DSC03641

ค่าที่พักที่นี่จะรวมอาหารค่ำ และอาหารเช้าด้วย ซึ่งขอบอกว่าก่อนว่าจะเป็นอาหารมังสวิรัติแบบที่พระที่นี่เขาทานกัน แต่ทำออกมาได้น่าทานและอร่อยทีเดียว ถ้าเพื่อนๆอยากจะมาพักแบบนี้ต้องจองล่วงหน้านะครับ ไม่รับ walk-in ใครสนใจพักที่เดียวกับแอดก็เข้าไปตามลิงค์นี้ได้เลย >> http://fukuchiin.com/

11

สำหรับแอดเอง การมาวิ่งที่นี้ก็เหมือนเป็นการได้มาทำสิ่งที่เรารัก แถมด้วยการได้มาพักผ่อน ไม่ว่าจะเป็นการแช่ออนเซ็นที่ขึ้นชื่อ 1 ใน 3 ของประเทศญี่ปุ่นเรื่องการทำให้ผิวสวยที่เมือง Ryujin

Next Prev

12
 

13
 

Next Prev

การได้ชมความสวยงามของวัฒนธรรม สถาปัตยกรรม และอาหารแบบญี่ปุ่นดั้งเดิม แถมด้วยการได้ออกมาวิ่งคลายกล้ามเนื้อตอนเช้าๆในเมือง Koyasan ที่ได้ถูกรับรองให้เป็นมรดกโลกที่เงียบสงบ

Next Prev

DSC03487

DSC03702

DSC03716

Next Prev

ตบท้ายด้วยการเที่ยวตามสถานที่ท่องเที่ยวรอบๆจังหวัดวาคายาม่า ไม่ว่าจะไปเก็บผลไม้ตามฤดูกาลสดๆจากสวน กินกันแบบไม่อั้น ขอบอกว่าสาลี่ที่นี่ลูกใหญ่และอร่อยมาก

16

เที่ยวสถานีรถไฟน่ารักๆ ที่มีนายสถานีเป็นน้องแมวชื่อ Tama ที่สถานี Kishi station และนั่ง Tama train ที่ถูกตกแต่งได้น่ารักไม่เหมือนใคร

Next Prev

17 

DSC03804

DSC03808
DSC03811
Next Prev

แวะไปกินปลา และอาหารทะเลสดๆที่ Kuroshio Ichiba ใน Wakayama Marina City ได้กินปลาทูน่าที่ขึ้นมาจากทะเลสดๆไม่ผ่านการแช่แข็ง แอดไปชิมมาแล้วขอบอกว่าอร่อยเหาะไปเลย

Next Prev

DSC03858 

DSC03862

Next Prev

 

และถ้าอยากไปเที่ยวตัวเมือง Osaka กันต่อก็ไม่ยากเลย เดินทางด้วยรถไฟสะดวกมากมาย Namba Dotonburi Shinsaibashi ของกินมากมาย ช็อปปิ้งมากมี 

DSC03920

สำหรับเพื่อนๆคนไหนสนใจมาวิ่งที่ญี่ปุ่น งานวิ่ง Koya Ryujin Skyline Ultramarathon เป็นอีกรายการนึงที่ไม่ควรพลาด และจังหวัดวาคายาม่าเองก็มีสถานที่เที่ยวที่น่าสนใจอีกมากรอให้เพื่อนๆได้มาสัมผัสกันนะครับ

สุดท้ายนี้แอดมินเองต้องขอขอบคุณ The Foundation for Kansai Region Promotion และ Kinki District Transport Bureau ที่ได้จัดกิจกรรมดีๆแบบนี้ และสนับสนุนการเดินทางมาวิ่ง กิน เที่ยว ของแอดมินในทริปนี้ครับ

 

Check Also

WingNaiDee Runners’ Choice 2019 ประเภทระยะ Mini Marathon

ก้าวเข้าสู่ปีที่ 5 แล้วกับ WingNaiDee Runners’ Choice การจัดอันดับงานวิ่งที่ดีที่สุดในระยะต่าง ๆ ของแต่ละปี โดยคะแนนทุกคะแนนและทุก ๆ ความคิดเห็นจะมาจากเพื่อน ๆ นักวิ่งชาว ‘วิ่งไหนดี’ …

One comment

  1. มีคัททออฟ ระหว่างทางที่จุดไหนบ้างครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *