กว่าจะเป็น Eliud Kipchoge จากลู่วิ่งสู่ถนนแห่งมาราธอน

Eliud Kipchoge ในวัย 33 ปี ได้สร้างสถิติโลกการวิ่ง Full Marathon ไว้ที่เวลา 02:01:39 สนาม BMW Berlin Marathon 2018 เมื่อวันที่ 16 กันยายน 2018 ความสำเร็จของเขาทำให้เขากลายเป็นสุดยอดนักวิ่งมาราธอนที่นักวิ่งมาราธอนหลาย ๆ คนต่างยอมรับในตัวเขา แต่กว่าที่เขาจะเป็น Eliud Kipchoge นักวิ่งที่ประสบความสำเร็จอย่างทุกวันนี้เขาต้องผ่านอะไรมาบ้าง ?

Kipchoge เติบโตที่ Kapsisiywa หมู่บ้านเล็ก ๆ ในประเทศ kenya เขาชื่นชอบการวิ่งมาตั้งแต่เด็ก โดยการวิ่งแทบจะเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของเขาเลยก็ว่าได้ เขาต้องวิ่งจากบ้านไปโรงเรียนในทุก ๆ วัน โดยชีวิตในวัยเด็กของเขาอาจไม่ได้สวยหรูนัก ด้วยฐานะครอบครัวของเขาที่ไม่ใช่ครอบครัวที่ร่ำรวยมีเงินทองมาส่งเขาเรียนให้จบสูง ๆ โดยเขามีโอกาสเรียนจบเพียงชั้นประถมเพียงเท่านั้น หลังจากเรียนจบเขาต้องทำงานหาเงินช่วยครอบครัวของเขาเหมือนกับเด็ก ๆ ทั่วไป แต่เขายังคงไม่ละทิ้งการวิ่งสิ่งที่เขารัก โดยบุคคลที่เป็นแรงบันดาลใจในเรื่องวิ่งของเขาก็คือ “Patrick Sang” นักวิ่งชาว Kenya เจ้าของเหรียญเงิน โอลิมปิก ปี 1992 

Eliud Kipchoge เลือกที่จะเข้าหา Patrick Sang เพื่อขอให้ Patrick Sang ช่วยฝึกสอนเขาในเรื่องของการวิ่ง ซึ่งแน่นอนว่า Patrick Sang มองเห็นถึงความทุ่มเทตั้งใจของ Kipchoge เขาจึงไม่รอช้าที่จะช่วยเติมเต็มความฝันให้กับเด็กน้อยคนนี้ Patrick Sang คอยฝึกสอนดูแล Kipchoge เป็นอย่างดีรวมไปถึงซื้ออุปกรณ์สำหรับการวิ่งอย่างดีให้อีกด้วย และนอกจากนี้สาเหตุที่ทำให้ทั้งคู่สนิทกันได้เร็วยิ่งขึ้นอาจเป็นเพราะว่า Patrick Sang มารู้ทีหลังว่าแม่ของ Kipchoge เป็นคุณครูของเขาเมื่อสมัยเขาเรียนอนุบาลนั่นเอง

หลังจาก Kipchoge ได้ฝึกและเรียนรู้ในเรื่องของการวิ่งกับ Patrick Sang ดูเหมือนว่าอนาคตในเส้นทางวิ่งของเขาจะเริ่มฉายแสงขึ้นเรื่อย ๆ เขาเริ่มลงแข่งในรายการต่าง ๆ โดยรางวัลแรกของเขามาในปี 2003 จากการแข่งวิ่ง 5,000 เมตร ณ กรุงปารีส Kipchoge ในวัย 18 ปีสามารถเอาชนะและเป็นแชมป์โลกในรายการนี้ได้สำเร็จ และหลังจากนั้นเขาก็สามารถคว้าเหรียญทองแดงจากเวทีโอลิมปิก ปี 2004 และเหรียญเงินในปี 2008

ต่อมาในปี 2013 หลังจากที่ Kipchoge พลาดการไปแข่งโอลิมปิกในปี 2012 เขาไม่จมอยู่กับความผิดหวังเขายังคงวิ่งไปข้างหน้า แต่เขาเปลี่ยนจากวิ่งในลู่วิ่งมาเป็นวิ่งบนถนนในการลงแข่งวิ่ง Full Marathon ในรายการ Hamburg Marathon และในรายการนี้เขาสามารถคว้าแชมป์แรกในเส้นทางมาราธอนได้สำเร็จในเวลา 2.05.30 และหลังจากนั้นไม่นานในรายการ Berlin Marathon 2013 เขาจบการแข่งขันด้วยเวลา 2:04:05 เขาเข้าเส้นชัยเป็นอันดับที่ 2 โดยอันดับที่ 1 คือ Wilson Kipsang เพื่อนนักวิ่งชาว Kenya

Kipchoge ยังคงลงแข่งวิ่งมาราธอนอย่างต่อเนื่องเขาทำสถิติลงแข่งทั้งหมด 8 รายการสามารถคว้าแชมป์ได้ทั้งหมด 8 รายการ และ 1 ในรายการที่เขาภูมิใจที่สุดคงเป็นรายการไหนไปไม่ได้ เพราะในที่สุดปี 2016 เขาก็สามารถคว้าเหรียญทองมาราธอนโอลิมปิกได้สำเร็จอย่างที่ฝันไว้ด้วยเวลา 2:08:44 และต่อมาในรายการ Berlin Marathon 2018 โลกต้องจำชื่อเขาเอาไว้ เมื่อเขาสร้างสถิติโลกที่ไม่เคยมีมนุษย์คนไหนทำได้มาก่อน เขาสามารถเข้าเส้นชัยในการวิ่งมาราธอนได้ด้วยเวลาเพียง 2:01:39 ซึ่งถือเป็นเวลาที่น้อยมาก ๆ จนถึงปัจจุบันก็ยังไม่มีมนุษย์คนไหนสามารถทำลายสถิติของชายที่ชื่อว่า Eliud Kipchoge ลงได้ และล่าสุดในงาน London Marathon 2019 Eliud Kipchoge ยังคงคว้าอันดับที่ 1 มาได้เป็นครั้งที่ 4 ในรายการนี้ และทำลายสถิติเดิมของสนามได้ในที่สุด (สถิติเดิมเป็นของ Kipchoge ที่ทำไว้เมื่อปี 2016 ด้วยเวลา 02:03:05) โดยเวลาที่เขาทำได้ในปี 2019 คือ 02:02:37


บทความโดย : วิ่งไหนดี

Check Also

“5 สิ่งสำคัญก่อนวิ่ง รู้ไว้ได้เปรียบ”

หากพูดถึงการออกกำลังกายที่หลายคนหันมาเริ่มต้นทำเพื่อสุขภาพแล้วล่ะก็..คงจะหนีไม่พ้นการวิ่งครับ เพราะเป็นการออกกำลังกายที่สะดวกและง่ายที่สุด โดยที่เราไม่ต้องใช้อุปกรณ์อะไรมากมาย มีแค่รองเท้าผ้าใบสักคู่ก็สามารถวิ่งได้แล้ว แต่ใช่ว่ารองเท้า (สำหรับวิ่งโดยเฉพาะ) หรืออุปกรณ์เสริมอื่น ๆ จะไม่มีความสำคัญนะครับ วันนี้เราจะมาพูดถึงความสำคัญของ 5 สิ่งที่เพื่อน ๆ ควรรู้ก่อนที่จะเริ่มวิ่งครับ โดยเฉพาะเพื่อน …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *