ต้องรู้…CPR ไม่ยาก เพิ่มอัตรารอดชีวิตได้ 3 เท่า!!!

                เพื่อนๆคงเคยได้ยินข่าวเรื่องนักวิ่งหัวใจวายเสียชีวิตอยู่บ่อยๆ ช่วงหลังๆไม่ใช่แค่นักวิ่ง แต่คนเดินถนนทั่วไปบางครั้งก็มีสิทธิหัวใจวายได้ต่อหน้าต่อตาพวกเรา  ว่ากันว่า…การเกิดภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลันแบบนี้จะมีแนวโน้มให้เราได้เห็นได้บ่อยขึ้นแน่นอน!!! เพราะประเทศไทยเรามีอัตราป่วยและตายด้วยสาเหตุจากโรคหลอดเลือดหัวใจเพิ่มขึ้น จำนวนผู้ป่วยโรคหัวใจขาดเลือดก็เพิ่มขึ้น และมีผู้ป่วยจำนวนมากที่เข้ารับการรักษาด้วยอาการเจ็บหน้าอกและกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน

                บางคนอาจจะคิดว่าการช่วยชีวิตเบื้องต้นที่เรียกว่า CPR เป็นเรื่องไกลตัว ยาก ไม่กล้าทำ แต่เชื่อไหมครับว่าสถิติจากสมาคมหัวใจอเมริกัน (American Heart Association: AHA) พบว่าการทำ CPR อย่างถูกวิธีสามารถช่วยเพิ่มอัตราการรอดชีวิต (Survival Rate) ได้ถึง 3 เท่า!!! ไม่ว่าใครก็คงอยากมีชีวิตรอดมากขึ้น 3 เท่าใช่ไหมล่ะครับ

  

คำถามแรกที่เพื่อนๆอาจจะสงสัยก่อนจะทำ CPR คือ…แล้วเราควรทำ CPR เมื่อไหร่? จริงๆแล้วเมื่อพบเจอคนล้มนอนอยู่ ให้พยายามตบไหล่ทั้งสองข้าง หากเค้าหายใจเองได้ ยังรู้สึกตัวอยู่ ให้จัดท่านอนตะแคง แล้วขอความช่วยเหลือ ไม่จำเป็นต้องทำ CPR นะครับ แต่หากไม่รู้สึกตัว ไม่หายใจ ต้องทำ CPR ทันทีครับ  

หลักพื้นฐานการทำ CPR คือ C-A-B ครับ ได้แก่

Compression (C) – กดหน้าอก เพื่อนวดหัวใจ

Airways (A) – ตั้งศีรษะของผู้ป่วยให้ตรง แล้วเชยคางเล็กน้อย เพื่อเปิดทางเดินหายใจ

Breathing (B) – ช่วยหายใจด้วยการประกบปาก แล้วเป่าลมเข้าไป

สิ่งที่อาจจะค้างคาใจสำหรับเพื่อนๆ หลายคน (รวมถึงแอดมิน) คือ “การประกบปาก”  เพราะ  American Heart Association (AHA) เค้าก็พบว่าสาเหตุสำคัญที่คนอเมริกันกว่า 300,000 คนที่หัวใจวายเฉียบพลันในที่สาธารณะได้รับการช่วยเหลือเพียง 1 ใน 3 เพราะ ปัญหาการ “mouth-to-mouth” นี่ล่ะครับ  AHA เค้าเลยลองหาวิธีที่สะดวกจะฝึก และ สะดวก(ใจ)ที่จะทำ จนออกมาเป็น  Chest-Compression only CPR หรือ CCR (บางที่เรียก Hand-only CPR) นั่นคือการข้ามขั้นตอนการ mouth-to-mouth ไปเลย โดยจำง่ายๆ 2 ขั้นตอนครับว่า 1. โทรเรียกรถพยาบาล และ 2. ปั้มหัวใจด้วยมืออย่างเดียว

 ซึ่งผลการศึกษาหลายที่ก็พบว่ามีประสิทธิภาพใกล้เคียงกับ CPR อาจจะเพราะว่าคนที่เข้ามาช่วยสามารถทำได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่า

                จุดที่อยากจะเน้นสำหรับวิธีการช่วยชีวิตแบบนี้คือ “การกดหน้าอกอย่างมีประสิทธิภาพ (Effective Chest Compression)” นั่นคือ

  1. ตำแหน่งที่กด: นั่งคุกเข้าข้างผู้ป่วย วางสันมือข้างหนึ่งตรงกลางหน้าอก (ระดับเดียวกับหัวนม) แล้ววางมืออีกข้างทับประสานไว้
  2. กดด้วยความเร็วที่เหมาะสม: อัตราเร็ว 100-120 ครั้งต่อนาที
  3. กดลึกอย่างพอเพียงเพื่อกระตุ้นการทำงานของหัวใจ: อย่างน้อยประมาณ 5 cm
  4. ให้หน้าอกคืนตัวอย่างเต็มที่ก่อนจะทำการกดครั้งต่อไป
  5. กดอย่างต่อเนื่อง

                ถ้าให้เลือกได้ คงไม่มีใครอยากทำ CPR เพราะนั่นคือเป็นความตายอยู่ตรงหน้า แต่ชีวิตเรามักเลือกไม่ได้หรอกครับ และถ้าเป็นไปได้…เมื่อความรับผิดชอบมาอยู่ตรงหน้า เราคงอยากทำ CPR ได้ถูกวิธีมากกว่าใช่ไหมครับ 🙂

แปลและเรียบเรียงโดย ทีมงานวิ่งไหนดี

ที่มา

The Case Against Mouth-to-Mouth Resuscitation, TIME

Hands-only CPR as effective as traditional, studies show, CNN

สุภามาศ ผาติประจักษ์, ความสัมพันธ์ระหว่างความรู้ การรับรู้สมรรถนะของตนเองใน การปฏิบัติการช่วยฟื้นชีวิตขั้นพื้นฐาน และความสามารถในการกดหน้าอก ในนักศึกษาพยาบาลระดับปริญญาตรี

 

Check Also

ASICS เปิดตัว GEL-KAYANO 27 รองเท้ารุ่นล่าสุด จากซีรี่ส์ระดับตำนาน

การกลับมาของสุดยอดรองเท้าสายซัพพอร์ต และครั้งแรกบนซีรี่ส์ GEL-KAYANO กับ Gender-Specific เทคโนโลยีที่ออกแบบมาเฉพาะ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการที่ต่างกันของนักวิ่งชายและหญิง ASICS (เอสิคซ์) เปิดตัว GEL-KAYANO  27 จากสุดยอดซีรี่ส์ระดับตำนาน และได้สร้างมาตราฐานของรองเท้าวิ่งระยะไกล กับ GEL-KAYANO   ที่เปิดตัวครั้งแรกในปี 1993 …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *