“บอย Lomosonic” ร็อคเกอร์หนุ่มที่เปี่ยมไปด้วยพลัง กับชีวิตที่ขาดวิ่งไม่ได้

“…เชื่อในการฝึกซ้อมเถอะครับ เจ็บปวดกับมันให้มากที่สุดแล้วสุดท้ายเราจะมีความสุข…”

นี่คือคำพูดของ “บอย” อริย์ธัช พลตาล นักร้องนำไฟแรงแห่งวง Lomosonic วงอัลเทอร์เนทิฟร็อคที่มีท่วงทำนองที่หนักแน่น เปี่ยมไปด้วยพลังอันเหลือล้น และมีการโชว์คอนเสิร์ตที่สุดเหวี่ยง หลายคนคงสงสัยว่าร็อคเกอร์หนุ่มคนนี้ไปเอาพละกำลังมากมายมาจากไหน เขาฟิตร่างกายและใช้ชีวิตยังไง ต้องมีระเบียบวินัยกับตัวเองแค่ไหน มีอะไรเป็นแรงผลักดันให้เขาต้องออกมาวิ่งอย่างจริงจัง และการวิ่งมีความสำคัญกับอาชีพนักร้องอย่างเขาได้อย่างไร

วันนี้แอดมินมีโอกาสพูดคุยกับ “บอย Lomosonic” ไขข้อสงสัยแบบเจาะลึกทุกแง่มุม จะเป็นอย่างไรบ้างนั้นติดตามกันได้เลย

 • ทำไมถึงชอบวิ่ง

สำหรับผมการวิ่งมันถูกสอดแทรกเข้ามาจนกลายเป็นกิจวัตรไปแล้วเหมือนแปรงฟันเหมือนตื่นมาแล้วต้องอาบน้ำ เริ่มต้นจากเมื่อตอนเด็กๆผมไม่ค่อยแข็งแรง แม่ผมก็เลยอยากให้ออกกำลังกาย และจะคอยพาผมไปร่วมงานวิ่ง จำได้ว่างานแรกผมวิ่งตอน 7 ขวบ จะเป็นงานวิ่งแม่เมาะมินิฮาล์ฟมาราธอนจัดใกล้ๆบ้านก็เลยลองจูงหมาไปวิ่ง ตอนนั้นงานวิ่งเค้าก็ไม่ได้มีกฎเกณฑ์อะไรมากมาย อาจเป็นเพราะเป็นการจัดปีแรกๆของที่นั่น จำได้ว่าตอนนั้นก็เดินกินขนมซะมากกว่า พอไปถึงเส้นชัยก็เห็นมีรองเท้าวิ่งขาย รู้สึกว่าทำไมมันเท่นะ อยากจะได้มาใส่วิ่งบ้าง จากวันนั้นผมก็วิ่งมาตลอด วันไหนไม่ได้วิ่งมันเหมือนขาดอะไรไป มันจะรู้สึกว่าวันนั้นเราใช้ประโยชน์ได้ไม่เต็มที่ และทุกวันนี้มันก็สัมพันธ์กับการร้องเพลงเหมือนกัน ส่วนตัวผมว่ายิ่งเราแข็งแรงเราก็จะร้องเพลงได้ดีขึ้น พอเพดานความอึดเราเยอะขึ้น สมาธิเราก็จะเยอะขึ้น เราก็จะทำคอนเสิร์ตออกมาได้ดี คนดูก็มีความสุข และมากไปกว่านั้นการวิ่งการออกกำลังกายก็จะทำให้เราแข็งแรงไม่ป่วยง่าย ทีนี้เราก็สามารถทำงานได้เยอะมันก็เสริมกันไปกับอาชีพของเรา

 • ส่วนใหญ่วิ่งที่ไหน วิ่งกี่ครั้งต่อสัปดาห์?

ตอนนี้ทุกคนในวงจะเข้าใจผมดีว่ามันเป็นหน้าที่ ทุกๆวันผมจะใช้เวลา 3 – 4 ชั่วโมง ช่วงห้าโมงเย็นถึงสามทุ่มในการออกกำลังกาย ผมจะปั่นจักรยานไปจากบ้านไปวิ่งที่สวนจตุจักรเป็นประจำ เมื่อก่อนก็จะวิ่งครั้งละ 10 ถึง 15 กิโล แต่ตอนนี้จะใช้เวลาในการวิ่งเป็นปัจจัยมากกว่า ปกติก็จะวิ่งประมาณชั่วโมงครึ่งถึงสองชั่วโมง พยายามเพิ่มขีดความสามารถของตัวเอง เพราะรู้สึกว่าปีนี้เราต้องใช้ร่างกายอีกเยอะ อาทิตย์นึงก็จะออกกำลังกาย 5 – 6 วัน อาจจะเป็นวิ่งเร็ววันนึง เตะฟุตบอลวันนึง จ็อกกิ้งเบาๆอีกซัก 3 – 4 วัน ช่วงที่ออกไปวิ่งก็จะได้คิดงานคิดเมโลดี้ไป บางทีหงุดหงิดอะไรมาได้ออกมาวิ่งก็รู้สึกดีขึ้น

ถ้าไปต่างจังหวัดก็จะพยายามหาเส้นทางวิ่งประจำ เช่นถ้าไปเชียงรายก็จะไปสนามบินเก่า เชียงใหม่ก็จะวิ่งขึ้นดอยสุเทพ หรือถ้าเวลาจำกัดเช่นไปเล่นคอนเสิร์ตติดต่อกันทุกวันไม่ได้พัก เราก็จะใช้เวลาช่วงบ่ายๆบนเส้นทางที่เรานั่งรถไปเล่นคอนเสิร์ตนี่แหละ พอเรารู้ว่าอีกประมาณ 15 – 20 กิโลจะถึงจุดหมาย เราก็จะขอลงจากรถเพื่อจะวิ่งไป เพื่อบังคับให้ตัวเองออกกำลังกาย

 • เคยชวนเพื่อนๆให้ออกมาวิ่งกับเราไหม

ส่วนใหญ่คนที่วิ่งมานานแล้วชวนคนอื่นออกกำลังกายก็จะผิดหวังกันจนไม่รู้สึกอยากชวน วิธีการดีที่สุดก็คือทำให้เค้าเห็นว่า เออมันโอเค ถ้าอยากมาวิ่งด้วยกันก็มา ขี้เกียจชวน เป็นคนที่ไม่ชวนคนออกกำลังกาย อารมณ์แบบมาก็มาเหอะ มันก็ดีกับคุณเองอ่ะ คนมันไม่ทำยังไงมันก็ไม่ทำ เหมือนคนถามว่า วิ่งไปทำไมวะน่าเบื่อจะตาย แต่จริงๆผมก็ไม่รู้สึกว่ามันสนุกมากถึงขนาดบันเทิงเหมือนเตะบอล เหมือนไปเที่ยว แต่รู้สึกว่าในชีวิตมันควรต้องมีระเบียบ เคยให้สัมภาษณ์ไว้ว่าวิธีประสบความสำเร็จของผมคืออะไร คือปัจจุบันผมก็ไม่ได้รู้สึกว่าตัวเองประสบความสำเร็จ ยังคิดว่าเรายังห่างไกลจากคำนั้นมาก สิ่งที่ทำให้เราไปถึงเป้าหมายหรือความฝันได้ก็คือเราต้องอยู่กับสิ่งที่น่าเบื่อให้ได้มากที่สุด การเอาตัวเองออกจาก comfort zone ให้ได้มากที่สุด การต่อต้านแรงโน้มถ่วงให้ได้มากที่สุด คนที่เก่งกว่าเราก็คือเค้าต้องซ้อมเยอะกว่าเรา

ผมว่าคำคมไม่มีประโยชน์ แต่คนที่เคยวิ่งมาราธอนมาแล้วมันจะรู้ว่าจริงๆแล้วความลำบากคืออะไร คุณต้องเคยเจ็บถึงขนาดนั้นคุณถึงจะไปบอกคนอื่นได้ คุณต้องจับปลาตัวที่ใหญ่ให้ได้ก่อน คุณถึงจะสอนคนว่าคุณจับปลาอย่างนี้ ผมจะเชื่อคนแบบนี้มากกว่าคนที่ไม่เคยจับปลาแล้วมาบอกว่าคุณควรจะจับปลายังไง เชื่อในการฝึกซ้อมเถอะครับ เจ็บปวดกับมันให้มากที่สุดแล้วสุดท้ายเราจะมีความสุข

 • จากตารางงานที่ค่อนข้างแน่น มีวิธีการวางแผนซ้อมวิ่งอย่างไร

ผมใช้แอปพลิเคชั่น NRC (Nike+ Running Club) มันช่วยทำให้ผมสามารถ track ผลงานการวิ่งของตัวเอง ซึ่งเป็นข้อดีที่ผลักดันให้ผมพัฒนาการวิ่งของผมให้ดีขึ้น ทั้งในด้านระยะทางและความเร็วของการวิ่ง นอกจากนี้ ใน NRC ยังสามารถติดตาม activity ของเพื่อนๆ ที่สนิทกันของผมได้อีกด้วย ทำให้ได้เกิดการแข่งขันกันเองแบบสนุก มีเรื่องให้คุยทับกันบ้าง แต่โดยส่วนตัวก็ไม่อยากให้ไปยึดติดกับแอพหรือนาฬิกามาก จนกระทั่งจะไม่วิ่งเมื่อไม่มีสิ่งเหล่านี้ เพราะสถิติมันก็เป็นแค่ตัวเลข แต่การลงมือทำมันให้ผลกับเราจริงๆ

 • เคยไปวิ่งตามงานหรือเปล่า

ก็ตอนที่ออกอัลบั้มแรกก็พอมีเวลาได้ซ้อมและออกไปวิ่งงานต่างๆ อยู่บ้าง พวกงาน10K และฮาล์ฟ บางงานได้ติดถ้วยรางวัล ตอนนั้น 10K ก็วิ่งได้ประมาณ 40-41 นาที แล้ววิ่งมาซักพัก รู้สึกอยากท้าทายตัวเอง ก็ได้ไปวิ่งระยะฟูลมาราธอน กรุงเทพมาราธอนสองครั้ง คือตอนปีที่น้ำท่วม (พ.ศ.2554) และปีถัดมา

 • แชร์ประสบการณ์งานวิ่งที่ประทับใจ

ต้องย้อนกลับไปช่วงสมัยนั้นงานวิ่งยังไม่บูมมาก ก็ค้นหาตามอินเทอร์เน็ต แล้วก็ขับไปวิ่งและก็ได้โอกาสเที่ยวไปในตัว งานที่ประทับใจ คือ “งานวิ่งเพื่อช้าง” เป็นงานฮาล์ฟมาราธอน ที่จัดขึ้นที่กาญจนบุรีเมื่อซัก 7-8 ปีที่แล้ว งานนี้เส้นทางสวยมาก เป็นเส้นทาง local แล้ววิ่งผ่านไร่อ้อย มีภูเขาขนาบข้าง อากาศก็เย็นสบายดี และที่สำคัญคือ วิ่งชนะครับ ได้ถ้วยและเงินรางวัล 2,000 บาทด้วย เลยเหมือนได้ไปวิ่งฟรี แถมที่พักก็ดีอีก เลยทำให้ประทับใจมากๆ แต่ตอนนี้ถ้วยใบนี้หายไปแล้วครับ พอดีหายตอนย้ายบ้าน

 • สิ่งที่ประทับใจจากการวิ่งร่วมกับพี่ตูน

ก็รู้สึกดีมากที่ได้ไปร่วมวิ่งกับพี่ตูน เพราะพี่ตูนก็เป็นคนที่น่ารักอย่างทุกๆ คนก็รู้กัน แล้วก็การที่ได้รับโทรศัพท์ชวนจากพี่ตูนไปวิ่งด้วย ยิ่งรู้สึกดีที่จะได้ไปร่วมเป็นเสียงเล็กๆ ที่ได้ช่วยกัน ตอนนั้นแผนคือจะไปร่วมวิ่ง 5 วัน แต่โชคร้ายนิดนึงเพราะไปงานแต่งงานเพื่อนแล้วตกส้นรองเท้า เลยทำให้เจ็บที่ฝ่าเท้า และตอนวิ่งใส่รองเท้าที่เพิ่งได้มาใหม่ยังไม่ค่อยชินเท้า ทำให้สามารถวิ่งได้แค่สองวัน แล้วต้องพักไป เพราะเริ่มรู้สึกร่างกายไม่ไหว แถมคืนก่อนมาร่วมงานก็นอนไม่หลับ เพราะปกติเราจะนอนตีสาม และตื่นสิบเอ็ดโมงด้วยอาชีพของเรา แต่พอจะมาร่วมวิ่งเลยต้องปรับเวลามานอนสามทุ่ม ตื่นตีสาม ร่างกายเลยปรับตัวไม่ทัน แถมพอคืนที่วิ่งวันแรกเสร็จก็นอนไม่หลับอีกเพราะกังวล วันที่สองเลยร่วมวิ่งไปได้แค่ 20 กิโล แล้วต้องพัก เลยกลับไปปั่นจักรยานคลายกรดเบาๆ แล้วกลับมาร่วมงานอีกทีตอนวันที่ห้า ความประทับใจคือ ได้เห็นคนมากหน้าหลายตามาได้มาช่วยกันทำบุญ ได้เห็นว่าคนไทยมีน้ำใจกัน ได้รู้สึกว่าเราได้วิ่งเพื่อคนอื่น แล้วก็ได้อะไรกลับมาอีกเยอะจากการร่วมวิ่งครั้งนี้เยอะครับ

 • ระหว่างวิ่งทำยังไงไม่ให้เบื่อ

Mindset ของเราเป็นเรื่องที่สำคัญครับ เพราะจริงๆ แล้ววิ่งก็จะมีโมเม้นท์ที่แบบเรารู้สึกเบื่อ ท้อ อยากจะเลิกกันทุกคน แต่ถ้าเราตั้งเป้าหมาย เช่น อยากแข็งแรงขึ้น วันนี้เอาชนะที่วิ่งสิบโลเมื่อวาน พอเริ่มเบื่อแต่เราต้องการบรรลุเป้าหมายที่ตั้งเราก็จะมีแรงฮึด แล้วสำเร็จชัยชนะก็มีกับเราได้ทุกวันไม่ว่าจะเร็วกว่าเมื่อวาน หรือว่าวิ่งได้ไกลกว่าเมื่อวาน มันล้วนเป็นความภูมิใจ เป็นความสุขเล็กๆน้อยๆตอนกลับบ้าน

 • ฟังเพลงมั้ย?

เพลงก็ฟังครับ เพราะมันมีส่วนช่วยให้ไม่เบื่อด้วย แนวเพลงไม่มีแนวเพลงอะไรเป็นพิเศษครับ เพราะฟังทุกแนว ร็อค คลาสสิค รวมทั้งลูกทุ่ง สำหรับผมชนิดของเพลงมีแค่เพลงดีและเพลงไม่ดี พอเราได้ฟังเพลงดีๆ ระหว่างที่วิ่งมันก็จะรู้สึกเกิดความคิดดีๆ จินตนาการดีๆ หรือบางทีก็สามารถผูกเป็นเรื่องราวด้วยเลยครับ

 • รองเท้าวิ่งคู่ใจ

รองเท้าคู่ใจก็จะมีอยู่สองรุ่นครับ คือ Nike LunarEpic ที่มีเทคโนโลยี Lunarlon ที่ช่วยซัพพอร์ทเท้าได้ดีมาก และอีกตัวคือ Nike Free Running ผมจะเลือกรองเท้ามาใช้งานที่เหมาะกับเท้าตัวเองครับ อย่างผมจะมีรูปเท้าเป็น Natural Arch ก็จะเลือกให้เหมาะสมกับรูปเท้าของเราครับ

 • การเลือกเสื้อผ้าสำหรับออกกำลังกาย

ก็จะเลือกเสื้อผ้าที่สวมใส่แล้วรู้สึกสบาย อย่างเสื้อวิ่งก็จะเลือกใส่เสื้อแขนกุด แล้วก็เลือกผ้าที่นุ่มสบายยืดหยุ่นระบายเหงื่อได้ดี

 • ชักชวน ฝากส่งท้าย

แน่นอนครับ การนอนอยู่บ้านสบายกว่าวิ่งอยู่แล้ว วิ่งลำบากจะตาย แต่อยากฝากว่าถ้าเราลองมาวิ่ง แล้วจะรู้สึกว่าร่างกายเราแข็งแรง พอแข็งแรงเราก็ไม่ป่วยง่าย เราก็จะรู้สึกว่าร่างกายมนุษย์เราสามารถทำอะไรได้อีกมาก แล้วก็สามารถทำอะไรเพื่อคนอื่นได้อีกมากมายครับ

>>> ขอบคุณคุณบอย Lomosonic ที่ให้ทีมงานวิ่งไหนดีได้สัมภาษณ์ในครั้งนี้ครับ

Check Also

5 อาการบาดเจ็บจากการวิ่งยอดฮิตมีอะไรบ้าง?

อาการบาดเจ็บจากการวิ่งเป็นสิ่งที่นักวิ่งทั้งหน้าเก่าและใหม่จะต้องเคยเจอกันมาบ้างนะครับ เพราะโดยปกติการวิ่งนั้นจะมีช่วงที่ร่างกายลอยอยู่กลางอากาศ และเมื่อร่างกายลงมาปะทะกับพื้น แน่นอนครับ เท้า-เข่า-ต้นขา-สะโพกต้องรับแรงกระแทกมาก เป็นสาเหตุทำให้นักวิ่งมีโอกาสบาดเจ็บได้ครับ 5 อาการบาดเจ็บจากการวิ่งยอดฮิตจะมีอะไรบ้าง? และเราจะมีวิธีป้องกันอาการเหล่านี้อย่างไรตามไปอ่านต่อกันได้เลย #ตึงบริเวณกล้ามเนื้อต้นขาด้านหลัง อาการบาดเจ็บส่วนนี้เกิดจากการตึงตัวของกล้ามเนื้อเกินไป สาเหตุอาจเกิดจากที่เราไม่ได้ทำการวอร์มอัพกล้ามเนื้อก่อนการวิ่งครับ วิธีรักษาอาการเบื้องต้นให้ทำการประคบเย็นเพื่อบรรเทาอาการเจ็บแล้วไปบำบัดด้วยวิธีกายภาพบำบัดก็จะดีขึ้นได้ครับ แต่ในกรณีที่มีอาการบาดเจ็บรุนแรงมาก ๆ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *