“UB21 Super Neutral Shoes รองเท้าวิ่งที่ทุกคนใส่ได้”

Exclusive Interview กับ ‘Moritz Hoellmueller’ Senior Design Director ทีมออกแบบของ adidas กับรองเท้า ‘adidas Ultra Boost 21’

‘Moritz Hoellmueller’ Senior Design Director ทีมออกแบบของ adidas กับรองเท้า ‘adidas Ultra Boost 21’

วิ่งไหนดีมีโอกาสได้พูดคุยสัมภาษณ์กับ คุณ ‘Moritz Hoellmueller’ ทีมออกแบบของทาง adidas ซึ่งประกอบด้วยคุณ ‘Moritz Hoellmueller’ (Senior Design Director)

ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ควบคุมดูแลการออกแบบรองเท้า ‘adidas Ultra Boost 21’ ตั้งแต่เรื่องของรายละเอียดแต่ละชิ้นส่วน Performance ไปจนถึงการดีไซน์เรื่องสีเลยล่ะครับ

และนี่คือข้อมูลที่เราสรุปออกมาจากการที่ได้พูดคุยกับทีมผู้ออกแบบ ‘adidas Ultra Boost 21’

 

โฟม Boost ที่เพิ่มเข้ามาส่งผลอย่างไรบ้าง?

  • โฟม Boost ที่เพิ่มขึ้น 6% ถูกกระจายไปอยู่ในจุดที่ควรจะอยู่โดยเฉพาะตรงส้นเท้า ซึ่งทางทีมได้ทำการสำรวจมาแล้ว และพบว่านักวิ่งส่วนใหญ่นั้นมักวิ่งลงตรงส้นเท้า รวมถึงการปรับให้ส้นมีความโค้งกว่ารุ่นเก่าก็จะช่วยทำให้การวิ่งสมูธยิ่งขึ้นกว่าเดิม

โฟม Boost ของ UB21 เป็นโฟมตัวเดียวกับ UB รุ่นก่อน ๆ รึเปล่า?

  • โดย DNA แล้วส่วนผสมทางเคมียังคงเหมือนเดิมแต่ adidas ได้พัฒนาการผลิตและการขึ้นรูปมาโดยตลอดนับตั้งแต่รุ่น Original ทำให้รุ่นนี้ได้ใช้ประสิทธิภาพของโฟมบูสได้ดีที่สุด

 

แผ่น ‘LEP’ (Linear Energy Push) ทำหน้าที่อะไร คล้ายกับแผ่น Carbon รึเปล่า?

  • แผ่น ‘LEP’ (Linear Energy Push) แอดค่อนข้างสนใจเจ้าแผ่นนี้มาก ๆ และสงสัยอยู่นานว่ามันทำหน้าที่อะไร มันจะคล้ายกับแผ่นคาร์บอนรึเปล่า ซึ่งคุณ Moritz ตอบว่า “แผ่น LEP จริง ๆ แล้วทำหน้าที่ไม่เหมือนกับแผ่นคาร์บอนซะทีเดียว โดยแผ่นนี้มีคุณสมบัติทำให้หน้าเท้างอได้ยากขึ้นไม่รู้สึกยวบ เมื่อวิ่งแล้วจะทำให้เกิดการดีด เสริมกับโฟมบูสที่มีอยู่ก็จะยิ่งส่งแรงกลับมาเป็น “Energy Return” ที่เป็น Concept หลักของรุ่นนี้ครับ

 

Outsole ดีไซน์ใหม่หมด?

  • ดีไซน์พื้นยาง Continental แบบเดิมที่เรามักจะเห็นอยู่กับรองเท้า Ultra Boost แบบเต็มฝ่าเท้าตลอด แต่สำหรับรุ่นนี้ยาง Continental เหลืออยู่เพียงแค่ด้านหน้าเท้าเท่านั้น เมื่อถามถึงที่มาที่ไปและผลลัพธ์ของการตัดส่วนนี้ออกไปก็ได้คำตอบมาว่า.. ทางทีมตั้งใจที่ออกแบบให้ยาง Continental วางอยู่ในส่วนที่จำเป็นเท่านั้น และบริเวณอื่นทดแทนด้วยยางที่มีน้ำหนักเบากว่า แต่ก็ยังคงประสิทธิภาพการยึดเกาะที่ดีเหมือนเดิม

น้ำหนักของรองเท้าเพิ่มขึ้นจากเก่าหรือไม่?

  • คำถามนี้หลาย ๆ คนน่าจะอยากรู้กันนะครับ ซึ่งคุณ Moritz ตอบกับเราว่า.. พวกเขาคิดว่าจริง ๆ แล้วตัวเลขอาจจะไม่สำคัญเท่ากับ Feeling ในการวิ่ง ซึ่งส่วนผสมต่าง ๆ ของรองเท้าคู่นี้ลงตัวที่สุดและมอบความรู้สึกที่ดีให้กับคนใส่

 

รองเท้าคู่นี้เหมาะกับใคร?

  • รองเท้าคู่นี้ทางทีมเรียกว่าเป็น ‘Super Neutral Shoes’ ซึ่งหมายถึงว่ารองเท้าคู่นี้เป็นมิตรกับทุกคน ไม่ว่าคุณจะเป็นคนที่วิ่งลงแบบไหนก็ตามหรือจะเป็นนักวิ่งหน้าใหม่และหน้าเก่าก็สามารถ Enjoy ไปกับรองเท้าคู่นี้ได้ 

เบื้องหลังกว่าจะเป็น ‘UB21’ มีอะไรอยากเล่าให้เราฟังไหม?

  • สำหรับรองเท้า ‘adidas Ultra Boost 21’ พวกเขาใช้ประสบการณ์ทั้งหมดที่มีรวมถึงความคิดเห็นจากนักวิ่ง เพื่อออกแบบรองเท้าคู่นี้ทั้งด้าน Performance และการรีดีไซน์ตัวรองเท้าให้เข้ากับยุคสมัย แต่หัวใจหลังของ Ultra Boost ก็ยังอยู่ นั่นก็คือความสบายและตอบสนองได้ดี และสิ่งที่น่าสนใจที่เป็นตัวบ่งบอกว่าพวกเขาใส่ใจกับงานชิ้นนี้มาก ๆ ก็คือเรื่อง สี ครับ .. ทางทีมบอกว่า.. สีรองเท้าคู่ที่เปิดตัวออกมานั้นจริง ๆ มันมีความหมายด้วยนะ ความหมายของมันก็คือสีทั้งหมดที่ถูกจับมาใส่ในรองเท้าคู่นี้คือสีที่สื่อความหมายถึง “พลัง” เพราะพวกเขาอยากจะมอบพลังนี้ให้กับนักวิ่งทุกคนที่กำลังเดือดร้อนจากไวรัส COVID-19 นี่จึงเป็นเหตุผลที่พวกเขาเลือกสีนี้เป็นสีเปิดตัว ‘adidas Ultra Boost 21’

 

และนี่ก็คือข้อมูลจาก Senior Design Director ทีมออกแบบของ adidas ที่เปิดโอกาสให้เราได้พูดคุยและสอบถามถึงข้อมูลและแนวคิดของเขากับการผลิต ‘adidas Ultra Boost 21’ 

หากเพื่อน ๆ สนใจอยากเป็นเจ้าของรองเท้าคู่นี้ล่ะก็เตรียมเงินเอาไว้ได้เลยฮะ สุดหล่อจากค่ายสามแถบรุ่นนี้จะวางขายในวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2564 ราคา 6,500 บาท

 

#วิ่งไหนดี

#WingNaiDee

 

Check Also

5 อาการบาดเจ็บจากการวิ่งยอดฮิตมีอะไรบ้าง?

อาการบาดเจ็บจากการวิ่งเป็นสิ่งที่นักวิ่งทั้งหน้าเก่าและใหม่จะต้องเคยเจอกันมาบ้างนะครับ เพราะโดยปกติการวิ่งนั้นจะมีช่วงที่ร่างกายลอยอยู่กลางอากาศ และเมื่อร่างกายลงมาปะทะกับพื้น แน่นอนครับ เท้า-เข่า-ต้นขา-สะโพกต้องรับแรงกระแทกมาก เป็นสาเหตุทำให้นักวิ่งมีโอกาสบาดเจ็บได้ครับ 5 อาการบาดเจ็บจากการวิ่งยอดฮิตจะมีอะไรบ้าง? และเราจะมีวิธีป้องกันอาการเหล่านี้อย่างไรตามไปอ่านต่อกันได้เลย #ตึงบริเวณกล้ามเนื้อต้นขาด้านหลัง อาการบาดเจ็บส่วนนี้เกิดจากการตึงตัวของกล้ามเนื้อเกินไป สาเหตุอาจเกิดจากที่เราไม่ได้ทำการวอร์มอัพกล้ามเนื้อก่อนการวิ่งครับ วิธีรักษาอาการเบื้องต้นให้ทำการประคบเย็นเพื่อบรรเทาอาการเจ็บแล้วไปบำบัดด้วยวิธีกายภาพบำบัดก็จะดีขึ้นได้ครับ แต่ในกรณีที่มีอาการบาดเจ็บรุนแรงมาก ๆ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *