5 สัญญาณเตือนให้ร่างกาย “พัก”

 เพื่อนๆอาจจะคิดว่าการออกกำลังกายทำให้ร่างกายแข็งแรง ยิ่งออกเป็นประจำทุกๆวันคงไม่เป็นไร อาการเหนื่อยล้า เดี๋ยวเดียวก็หาย แต่แท้ที่จริงแล้วการพักผ่อนสำคัญมากๆ ไม่ใช่แค่นอนไม่พอ แต่วันๆหนึ่งเราเจอเรื่องเครียดกันมากมายทั้งที่ทำงาน ที่บ้าน ยิ่งบางคนอดนอนแต่ยังฝืนตื่นมาวิ่งตามตารางที่กำหนด แต่ร่างกายกลับไปไม่ไหว ต้องล้มป่วยกันไปก็มีเยอะลองสังเกตตัวเองบ่อยๆ Monitor ร่างกายอยู่ตลอด อาจหา Fitness Tracker อย่าง Samsung GearFit2 Pro ที่สามารถเก็บข้อมูลส่วนตัวทั้ง น้ำหนัก ประสิทธิภาพการนอน อาหาร-น้ำที่เราทานแต่ละวัน แถมยังมี Feature ในการดู Heart Rate วัด Performance ได้
.
สัญญาณต่อไปนี้ร่างกายเราแสดงออกมาให้รู้ว่ามีอะไรบางอย่างผิดปกติ ถ้าเพื่อนๆพบสัญญาณดังกล่าว วันนี้อาจเป็นวันชิลๆ พักผ่อน พักฟื้นจากความเหนื่อยล้าของเรา มากกว่าจะฝืนออกไปวิ่งโดยร่างกายไม่พร้อมนะครับ
.
1 น้ำหนักลดลงกะทันหัน
ถ้าเพื่อนๆมีน้ำหนักลดลงมากกว่า 2 เปอร์เซ็นต์ จากเมื่อวาน เป็นสัญญาณบอกถึงความผันผวนของระดับของเหลวในร่างกายเราล่ะครับ อาจจะเป็นไปได้ว่าเพื่อนๆอาจจะดื่มน้ำไม่เพียงพอจากการออกกำลังกายเมื่อวาน ซึ่งเสี่ยงต่อภาวะ Dehydration ถ้าออกไปวิ่งอีก ทางที่ดีควรหมั่นดูน้ำหนักของเราอยู่บ่อยๆ ลองหา Fitness Tracker ที่เก็บข้อมูลส่วนตัว ทั้งเรื่องน้ำหนักตัว และทานน้ำ จะได้เตือนตัวเองได้ว่าน้ำหนักลดมากเกินไปไหม ทานน้ำพอหรือเปล่า🙂
.


2 หัวใจเต้นแรงขึ้น
ถ้าเป็นไปได้เพื่อนๆลองสำรวจดูว่าอัตราการเต้นของหัวใจในยาม “พักผ่อน” (Resting Heart Rate) ของเราเป็นเท่าไหร่ครับ อาจลองวัดในช่วงเช้าก่อนลุกจากเตียงดูก็ได้ครับ ถ้าวันไหนที่เราจะออกไปวิ่ง หากเรารู้สึกว่าหัวใจเราเต้นเร็วเกินไป ลองวัดอัตราการเต้นเทียบกับ Resting Heart Rate ของเราดู อัตราการเต้นที่สูงเกินอาจจะเกิดจากความเครียดก็ได้ ความเครียดนี้เป็นได้ทั้งความเครียดของร่างกาย (ร่างกายถูกใช้งานหนักเกิน) หรือ ความเครียดจากจิตใจ (Physical & Psychological Stress) ทั้งคู่ส่งผลให้หัวใจเราพยายามสูบฉีดโลหิตไปเลี้ยงกล้ามเนื้อและสมองเพื่อให้ได้รับ Oxygen มากขึ้น ลองสำรวจดูว่าวันนี้เราพร้อมออกไปวิ่งหรือเปล่า หรือร่างกายเราอ่อนล้าเกินและควรพักผ่อน

3 นอนไม่พอ
การนอนหลับที่ดี เพียงพอ และอยู่ในช่วงเวลาที่เหมาะสม จะทำให้ร่างกายเราผลิต Growth Hormone มาซ่อมแซมกล้ามเนื้อที่สึกหรอหลังจากถูกใช้งานมาอย่างหนักได้ หากเพื่อนๆพบว่าตัวเองนอนไม่พอหลายๆวันติดต่อกัน นอกจาก Growth Hormone ทำงานได้ไม่เต็มที่ ยังส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกัน การรับรู้ต่างๆแย่ลง ยิ่งเพื่อนๆโหมร่างกายออกไปวิ่ง แทนที่การออกกำลังกายจะทำให้ร่างกายแข็งแรง อาจจะทำให้ทรุดได้ครับ ทำงานหนักยังไง ก็ต้องพักผ่อนนะคร้าบบบบ
.


4 อาการขาดน้ำ
สังเกตได้ง่ายๆครับ ถ้าปัสสาวะมีสีเหลืองเข้ม (นอกจากเพื่อนๆจะไปรับประทานวิตามินหรืออาหารเสริมที่มีผลต่อสีของปัสสาวะ) อาจเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าร่างกายเราขาดน้ำได้ครับ ยิ่งสีปัสสาวะเข้มขึ้นมากเท่าไหร่ยิ่งอันตรายนะครับ เพราะนั่นแปลว่าร่างกายเราต้องการน้ำ (และการพักผ่อน) เพื่อนๆอาจหา Fitness Tracker อย่าง Samsung GearFit 2 Pro ที่สามารถบันทึกดูได้ว่าวันหนึ่งเราทานน้ำมากน้อยแค่ไหน จะได้ช่วยเตือนตัวเองให้ทานน้ำให้เพียงพอ เพราะหลายครั้งเราก็หลงทำงานจนลืมไม่ได้ทานน้ำระหว่างวันก็มี 5. ผลงานตก
Performance เราเป็นตัววัดที่ดีอย่างหนึ่งที่ใช้วัดว่าเราอาจต้องการพักผ่อนมากกว่าฝึกฝน เพื่อนๆที่มี Fitness Tracker อาจบันทึก Performance หรือ เวลาวิ่งของเราไว้เพื่อจะได้รู้ว่าเราวิ่งดีไม่ดีแค่ไหน เมื่อเพื่อนๆพบว่า Performance ในการออกกำลังกายตกต่อเนื่องกันหลายๆวัน อาจไม่ใช่ว่าเราซ้อมไม่พอ ก้าวข้ามขีดจำกัดตัวเองไม่ได้นะ แต่อาจเป็นสัญญาณได้ว่าร่างกายเรากำลังอ่อนแอ และเราต้องการการพักผ่อนครับ 🙂

หลังจากทราบสัญญาณต่างๆแล้ว แนะนำให้เพื่อนๆหมั่นตรวจสอบตัวเองว่าเรามีสัญญาณต่อไปนี้หรือไม่ไม่ว่าจะจดบันทึกหรือใช้อุปกรณ์ช่วยก็ตาม หากสังเกตถึงความเปลี่ยนแปลงได้เร็ว อย่าชะล่าใจ สมัยนี้มีเทคโนโลยีต่างๆมากมาย อย่าง Fitness Tracker รุ่นใหม่ๆ อย่าง Samsung Gear Fit2 Pro ก็พัฒนาผลิตภัณฑ์ให้วัดได้มากกว่าผลงานวิ่ง แต่ยังช่วยบันทึกกิจกรรมกับข้อมูลส่วนตัวของเรา และสามารถอ่านผลผ่านทางมือถือด้วยแอป Samsung Health เพื่อให้เราสังเกตการเปลี่ยนแปลง ไม่ว่าจะผลงานดีขึ้น หรือมีสัญญาณที่อันตราย แต่สุดท้ายก็อยู่ที่เราล่ะครับว่าจะตัดสินใจพัก หรือ ลงไปวิ่งต่อ อย่าหลอกตัวเอง รับรู้และยอมรับ พร้อมปรับเปลี่ยนและพัฒนา เชื่อว่าเพื่อนๆจะวิ่งได้ดีขึ้นแน่นอนครับ
.
เพื่อนๆคนไหนสนใจ Samsung Gear Fit2 Pro สามารถเข้าไปดูได้ที่นี่เลย
https://bit.ly/2JnAb8J

Check Also

WingNaiDee Runners’ Choice 2019 ประเภทระยะ Mini Marathon

ก้าวเข้าสู่ปีที่ 5 แล้วกับ WingNaiDee Runners’ Choice การจัดอันดับงานวิ่งที่ดีที่สุดในระยะต่าง ๆ ของแต่ละปี โดยคะแนนทุกคะแนนและทุก ๆ ความคิดเห็นจะมาจากเพื่อน ๆ นักวิ่งชาว ‘วิ่งไหนดี’ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *