5 เหตุการณ์สุดประทับใจวงการวิ่งประจำปี 2019

ใกล้สิ้นปีเข้าไปทุกทีแล้วนะครับ เวลาช่างผ่านไปเร็วเหลือเกินแป๊บ ๆ หมดไปอีกหนึ่งปีแล้ว และสำหรับปีนี้ 2019 นั้นถือว่าเป็นปีที่มีเรื่องราวเกิดขึ้นมากมายเหลือเกินกับวงการวิ่งของเราไม่ว่าจะเป็นเรื่องดีหรือไม่ดีก็ตามแต่ แต่วันนี้เราจะขอหยิบยกสัก 5 เหตุการณ์ที่คิดว่าเป็นเรื่องราวดี ๆ น่าประทับใจประจำปี 2019 มาพูดถึงกันอีกสักครั้งก่อนที่จะหมดปีนี้ไป 5 เหตุการณ์ที่เราจะพูดถึงนั้นจะมีเหตุการณ์อะไรบ้างมาดูกันครับ …

สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่มีเรื่องราวน่าประทับใจในปี 2019 ก็สามารถ Comment มาพูดคุยกันได้เลยนะครับ

5. ทีมก้าวออกวิ่งช่วยภาคใต้, ภาคอีสาน, ภาคเหนือ
มาเริ่มกันที่เรื่องแรก ..นี่อาจไม่ใช่การแข่งขันเก็บสถิติแต่อย่างใด แต่เป็นเรื่องราวดี ๆ ที่น่าประทับใจมาก ๆ อีกหนึ่งเรื่องครับ อย่างที่เรารู้กันดีว่า ‘ทีมก้าว’ ยังคง #กลัาก้าว เคลื่อนไหวช่วยเหลือพี่น้องชาวไทยอยู่ตลอด และสำหรับปี 2019 นั้นทีมก้าวก็ยังคงก้าวอย่างต่อเนื่อง ในปีนี้ทีมก้าวได้ก้าวช่วยเหลือพี่น้องชาวไทยไม่ว่าจะเป็นภาคใต้ที่รวมเงินบริจาคเื่อซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ให้แก่ 7 โรงพยาบาลทางภาคใต้ และได้ยอดสรุปรวมทั้งหมดกว่า 60 ล้านบาท และภาคอีสานที่รวมเงินบริจาคเพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ให้แก่ 8 โรงพยาบาลภาคอีสาน ซึ่งได้ยอดสรุปรวมทั้งหมดกว่า 101 ล้านบาท สุดท้ายนี้ทีมก้าวยังคงก้าวไปยังสถานที่ต่อไปนั่นก็คือภาคเหนือ โดยทีมตั้งใจว่าจะมอบของขวัญให้พี่น้องชาวไทยส่งท้ายปี 2019 นั่นเองครับ ซึ่งแน่นอนว่าการวิ่งในภาคเหนือครั้งนี้ยังคงความตั้งใจเหมือนการวิ่งช่วยภาคอื่น ๆ นั่นก็คือรวบรวมเงินบริจาคเพื่อช่วยเหลือ 7 โรงพยาบาลในภาคเหนือ สำหรับภาคเหนือก้าวแรกจะเริ่มขึ้นในวันที่ 19 ธันวาคม และจบลงในวันที่ 22 ธันวาคม 2562 ครับ

4. คีรินคว้าเหรียญทองซีเกมส์ 2019
เหตุการณ์ที่เพิ่งผ่านไปแบบสด ๆ ร้อน ๆ เมื่อต้นเดือน ธันวาคม 2019 ‘คีริน ตันติเวทย์’ นักกีฬากรีฑาทีมชาติไทยสามารถวิ่งคว้าเหรียญทองให้กับประเทศไทยได้ในรายการแข่งขันวิ่งระยะ 5,000 เมตร ซีเกมส์ 2019 โดยเวลาที่ คีริน สามารถทำได้นั้นคือ 14:31.15 นาที เพซเฉลี่ย 2’54” ตลอดการแข่งขัน คีริน อยู่อันดับที่ 2 วิ่งเกาะกลุ่มมากับคู่แข่งชาวอินโอที่เป็นเจ้าของเหรียญทองระยะมาราธอน และเหรียญเงินระยะ 10,000เมตรนำอยู่เป็นอันดับ 1 เมื่อถึงการวิ่งรอบสุดท้าย ‘คีริน ตันติเวทย์’ โชว์ของให้คนทั้งสนามและผู้ชมทางบ้านเห็นถึงความเร็วของเขา เขาแซงหน้านักวิ่งทุกขึ้น และขึ้นมาเป็นอันดับ 1 ก่อนที่จะเข้าเส้นชัยชนะคู่แข่งไปแบบเหนือชั้น หากใครที่ชมถ่ายทอดสดอยู่ตอนนั้นเชื่อว่าภาพที่ คีริน สับเร่งเครื่องแซงคู่แข่งไปคว้าเหรียญทองจะต้องติดตาแน่ ๆ ครับ นี่จึงเป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ที่แอดคิดว่าน่าประทับใจมาก ๆ สำหรับปี 2019
 
 
 3. นาวิกโยธินผู้คลานเข้าเส้นชัย Boston Marathon
เหตุการณ์นี้ไม่ใช่สถิติใหม่อะไร แต่เป็นเหตุการณ์ที่น่าจดจำมาก ๆ อีกหนึ่งเหตุการณ์ เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่ Boston Marathon 2019 โดยนักวิ่งที่ชื่อ Micah Herndon เป็นนาวิกโยธินสหรัฐที่เข้าร่วมวิ่งในงาน Boston Marathon จุดมุ่งหมายในการวิ่งครั้งนี้เพื่อรำลึกถึงเพื่อนทหาร 3 นายที่เสียชีวิตในการปฏิบัติภารกิจที่อัฟกานิสถานปี 2010 แต่การวิ่งของเขาในครั้งนี้ก็ค่อนข้างผ่านไปอย่างยากลำบากเมื่อใกล้ถึงเส้นชัยร่างกายของ Micah ที่ทนฝืนมาตลอดระยะทางกว่า 42k บอกกับตัวเขาเองว่ามันไม่ไหวแล้ว เขาล้มพับลงในพื้นถนนที่ Boston ถึงแม้ว่าขาของเขาจะไม่สามารถที่จะก้าวต่อไปเพื่อส่งเขาเข้าเส้นชัย แต่จิตใจและแขนของเขายังคงอยู่ Micah คลานต่อจนพาตัวเองเข้าเส้นชัยได้สำเร็จด้วยเวลาที่น่าประทับใจ 3 ชั่วโมง 38 นาที เพซเฉลี่ย 4:58 min/km
 
 2. Brigid Kosgei ทำลายสถิติโลกระยะมาราธอนหญิงในรอบ 13 ปี
เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2019 ณ งาน Chicago Marathon 2019 Brigid Kosgei นักวิ่งสาวชาวเคนย่า เข้าเส้นชัยด้วยเวลาเพียง 2:14:04 เท่านั้น และสามารถทำลายสถิติในระยะมาราธอนเดิมที่ถือครองโดย Paula Radcliffe นักวิ่งสาวชาวอังกฤษมาอย่างยาวนานถึง 13 ปี ที่ทำเวลาเอาไว้ที่ 2:15:25 ในปี 2003 ซึ่งเวลาที่ Brigid Kosgei ทำได้นั้นดีกว่าเจ้าของสถิติเดิมค่อนข้างเยอะถือว่าเป็นเวลาที่สุดยอดมาก ๆ ครับ นี่จึงเป็นอีกหนึ่งสถิติหนึ่งเหตุการณ์ที่น่าประทับใจประจำปี 2019 ครับ

1. Kipchoge สร้างประวัติศาสตร์ทำลายกำแพงมาราธอน 2 ชั่วโมง
อันดับที่ 1 จะเป็นของใครไปไม่ได้เลยนอกจากเรื่องของเทพ Kipchoge ที่เกิดขึ้น ณ กรุง Vienna ประเทศออสเตรีย ในวันที่ 12 ตุลาคม 2562 โลกได้บันทึกประวัติศาสตร์หน้าใหม่ที่เขียนขึ้นโดย Eliud Kipchoge เขาสามารถวิ่งสร้างสถิติโลกเป็นมนุษย์คนแรกที่สามารถจบระยะมาราธอนได้ด้วยเวลาก่อน 2 ชั่วโมง เวลาที่เขาทำได้คือ 1:59:40 ในรายการ Project INEOS 1:59 ถึงแม้ว่าการสร้างประวัติศาสตร์ครั้งนี้จะไม่ถูกบันทึกเป็นสถิติอย่างเป็นทางการของ IAAF แต่เชื่อว่าเหตุการณ์นี้จะถูกบันทึกลงความทรงจำของนักวิ่งทั่วโลกไปแล้วล่ะครับ เหตุการณ์นี้ถือเป็นเรื่องที่พีคมาก ๆ สำหรับวงการวิ่งในปี 2019 และคิดว่าจะเป็นที่พูดถึงในปีต่อ ๆ ไปอีกยาวนานเลยล่ะ

Check Also

วิ่งเสร็จกินอะไรดี?

     ไม่ว่าจะเป็นนักวิ่งมือใหม่หรือนักวิ่งมืออาชีพมื้ออาหารหลังจากวิ่งเสร็จก็ถือว่าสำคัญมาก ๆ และหากเราทานอาหารที่ดีและเหมาะสมกับร่างกายก็จะสามารถช่วยลดภาระของร่างกายได้อย่างดีเลยล่ะครับ .  สำหรับอาหารที่เหมาะกับการทานหลังวิ่งนั้นหลัก ๆ เลยก็จะเป็น คาร์โบไฮเดรตและโปรตีน โดยทั้งสองอย่างนี้จะให้พลังงานที่สามารถทดแทนพลังงานที่เสียไปได้ รวมถึงยังสามารถช่วยฟื้นฟูและซ่อมแซมความเสียหายของกล้ามเนื้อที่ถูกใช้งานขณะวิ่งได้ด้วยครับ . ควรกินเมื่อไหร่? ตามปกติแล้วช่วงเวลา …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *