2019 ปีแห่งการทำลายสถิติ

ปี 2019 กำลังจะผ่านไปแอดเลยมานั่งคิดถึงสถิติที่เกิดขึ้นในปี 2019 ก็พบว่าปีนี้เป็นปีที่เกิดสถิติใหม่ในวงการวิ่งมากมาย เรียกได้ว่าเป็น #ปีแห่งการทำลายสถิติ ก็ว่าได้ ไม่ว่าจะเป็นระยะ 10K, Half Marathon และ Full Marathon พอย้อนมองดูแล้วก็รู้สึกว่าน่าสนใจดีทีเดียววันนี้เลยถือโอกาสรวบรวมสถิติใหม่ที่เกิดขึ้นในปี 2019 มาดูกันว่าระยะเวลา 1 ปี ที่กำลังจะผ่านไปจะมีใครบ้างที่เป็นเจ้าของสถิติคนใหม่และระยะเวลาที่พวกเขาทำได้จะดีแค่ไหนมาดูกันครับ

1. Joshua Cheptegei สร้างสถิติโลกระยะ 10K ได้ใน Valencia Marathon 2019
ขอเปิดด้วยสถิติโลกระยะ 10K ของ Joshua Cheptegei นักวิ่งชาว Uganda ก่อนนะครับ สถิติโลกครั้งใหม่ในระยะ 10K เกิดขึ้นในงานวิ่ง Valencia Marathon 2019 ณ ประเทศ Spain โดยการวิ่งในครั้งนี้ Cheptegei เข้าเส้นชัยได้ด้วยเวลา 26:28 นาที เพซเฉลี่ย 2’40” ซึ่งทำได้ดีกว่าสถิติเดิมของ Leonard Patrick KOMON ที่ทำเวลาไว้ได้ 26:44 เมื่อปี 2010

2. Geoffrey Kamworor สร้างสถิติโลกในระยะ Half Marathon ได้ใน Copenhagen Half Marathon
ต่อมาสำหรับสถิติโลกที่เกิดขึ้นในระยะ Half Marathon นั้นเกิดขึ้นที่งาน Copenhagen Half Marathon โดยสถิตินี้เกิดขึ้นจากฝีเท้าของ Geoffrey Kamworor นักวิ่งหนุ่มชาว Kenya วัย 26 ปี เจ้าตัวจบการแข่งขันได้ด้วยระยะเวลาเพียงแค่ 58:01 นาที หรือ เพซเฉลี่ยเพียง 2’45 เท่านั้นครับ สถิติครั้งนี้ทำลายสถิติโลกเดิมที่ Abraham Kiptum ทำไว้ที่ Valencia Half Marathon เมื่อตุลาคมปี 2018 ถึง 17 วินาที

3. Brigid Kosgei สร้างสถิติโลกระยะ Full Marathon ประเภทหญิงได้ใน Chicago Marathon
ขอมาพูดถึงสถิติโลกที่เกิดขึ้นโดยนักวิ่งหญิงกันบ้างครับ สำหรับสถิตินี้เกิดขึ้นจาก Brigid Kosgei นักวิ่งสาวจากประเทศ Kenya ในงาน Chicago Marathon 2019 เธอสามารถเข้าเส้นชัยได้ด้วยเวลา 2:14:04 ทำลายสถิติโลกเดิมของ Paula Radcliffe นักวิ่งสาวชาว England ที่ถือครองสถิติมาอย่างยาวนาน 16 ปี ไปถึง 1 นาที 21 วินาที!!!

4. Eliud Kipchoge สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้กับมวลมนุษยชาติวิ่งด้วยการจบระยะ Full Marathon ด้วยเวลาต่ำกว่า 2 ชั่วโมง
สถิตินี้คิดว่าเป็นสถิติที่ทุกคนน่าจะพอรู้กันอยู่บ้างแล้วนะครับ เพราะเป็นสถิติที่ค่อนข้างพีคมาก ๆ ถือว่ายิ่งใหญ่มาก ๆ สำหรับวงการวิ่งเรา โดย Eliud Kipchoge นักวิ่งชาว Kenya วัย 33 ปี สามารถจบระยะ Full Marathon ทำลายกำแพงมาราธอนต่ำกว่า 2 ชั่วโมงลงได้สำเร็จด้วยระยะเวลาเพียง 1:59:40 ในการวิ่ง Project INEOS 1:59 ณ กรุง Vienna ประเทศออสเตรีย ในวันที่ 12 ตุลาคม 2562 และหากมองย้อนกลับไปถึงเจ้าของสถิติโลกระยะ Full Marathon ประเภทชายที่ทำไว้ได้ก็เป็นของ Eliud Kipchoge เช่นกันโดย Kipchoge สร้างสถิติโลกไว้ได้ด้วยระยะเวลา 2:01:39 ในงาน Berlin Marathon 2018

ถึงแม้ว่าการวิ่งทำลายกำแพงมาราธอนต่ำกว่า 2 ชั่วโมงจะเกิดขึ้นจะไม่ถูกบันทึกเป็นสถิติโลกอย่างเป็นทางการจาก IAAF หรือ World Athletics เนื่องจากการวิ่งใน Project INEOS 1:59 นั้นไม่ได้เป็นการแข่งขันตามหลักเกณฑ์ของ IAAF แต่การทำลายกำแพงครั้งนี้ก็ได้ถูกจารึกลงในหน้าประวัติศาสตร์โลกไปแล้ว

5. ‘บิ๊ก’ ณัฐวุฒิ อินนุ่ม สร้างสถิติวิ่ง 10 กิโลเมตรเร็วสุดในประเทศไทย
ขอพูดถึงสถิติของคนไทยที่น่าสนใจของคนไทยเราเป็นการทิ้งท้าย สถิตินี้เป็นของ ‘บิ๊ก’ ณัฐวุฒิ อินนุ่ม หน่อยแล้วกันครับ ถึงแม้ว่านี่จะไม่ใช่สถิติโลกแต่ก็เป็นการวิ่งระยะ 10K ที่เร็วที่สุดในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ โดย บิ๊ก สามารถสร้างสถิติครั้งนี้ได้ด้วยการวิ่งระยะ 10K ในการแข่งขัน CAT 10K Thailand Championship 2019 โดยสามารถเข้าเส้นชัยได้ด้วยเวลา 30:01 นาทีเพียงเท่านั้น หวังว่าปีหน้าเจ้าบิ๊กจะทำ Sub30 ได้สำเร็จตามความตั้งใจนะครับ สู้ ๆ

และในปีนี้เพื่อน ๆ คนไหนทำลายสถิติตัวเองกันได้บ้าง แชร์ให้แอดฟังหน่อยเด้อออ..

Check Also

วิ่งเสร็จกินอะไรดี?

     ไม่ว่าจะเป็นนักวิ่งมือใหม่หรือนักวิ่งมืออาชีพมื้ออาหารหลังจากวิ่งเสร็จก็ถือว่าสำคัญมาก ๆ และหากเราทานอาหารที่ดีและเหมาะสมกับร่างกายก็จะสามารถช่วยลดภาระของร่างกายได้อย่างดีเลยล่ะครับ .  สำหรับอาหารที่เหมาะกับการทานหลังวิ่งนั้นหลัก ๆ เลยก็จะเป็น คาร์โบไฮเดรตและโปรตีน โดยทั้งสองอย่างนี้จะให้พลังงานที่สามารถทดแทนพลังงานที่เสียไปได้ รวมถึงยังสามารถช่วยฟื้นฟูและซ่อมแซมความเสียหายของกล้ามเนื้อที่ถูกใช้งานขณะวิ่งได้ด้วยครับ . ควรกินเมื่อไหร่? ตามปกติแล้วช่วงเวลา …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *