ANATOMY OF RUNNING SHOES

 

 

anatomy2

รองเท้าวิ่งในตลาดสมัยนี้มีเทคโนโลยีเยอะแยะไปหมดทั้งวัสดุ การออกแบบ ฯลฯ วันนี้แอดมินเลยจะขอเล่าส่วนประกอบหลักๆของรองเท้าให้ฟังคร่าวๆครับ (ส่วนใครอยากรู้เรื่องราวต้นทุนของรองเท้าสามารถลองเข้าไปดูได้ที่บทความตีแผ่ต้นทุนรองเท้าวิ่งที่ http://goo.gl/eVsqTG ได้เลยครับ)

1. OUTSOLE คือ บริเวณของพื้นรองเท้าด้านล่างที่สัมผัสพื้น OUTSOLE ส่วนใหญ่ทำจาก Carbon Rubber ซึ่งเป็นวัสดุประเภทเดียวกับยางรถยนต์ หรือ Blown Rubber ซึ่งอัดอากาศเข้าไปในยางทำให้มีความนุ่มขึ้น ทำให้ได้ความรู้สึกที่ดีกว่าแต่ก็ทนทานน้อยกว่า Carbon Rubber ครับ รองเท้าแต่ละยี่ห้อมีการวางตำแหน่งและชนิดของยางต่างกันไป แล้วแต่การออกแบบ แต่ส่วนใหญ่ก็จะวาง Blown Rubber ไว้ด้านหน้า และ Carbon Rubber ไว้ด้านหลังเพื่อกันการสึกหรอครับ


2. MIDSOLE ถือเป็นส่วนที่สำคัญที่สุดของรองเท้าเพราะเป็นส่วนที่ลดหรือดูดซับแรงกระแทก อีกทั้งยังช่วยควบคุมการทรงตัวอีกด้วย ส่วนใหญ่ MIDSOLE ทำมาจาก Ethyl Vinyl Acetate (EVA) เป็นโฟมชนิดหนึ่งครับ ปัจจุบันรองเท้าหลายๆยี่ห้อพยายามออกแบบหรือใส่วัสดุอื่นที่ไม่ใช่โฟมเสริมเข้าไปเพื่อดูดซับแรงกระแทกเช่น ช่องอากาศ หรือ เจล บางยี่ห้อก็หันกลับมาพัฒนาโฟมให้สามารถคืนตัว และยืดหยุ่นได้ดีขึ้น เช่น เทคโนโลยี ฺฺBoost ใน Adidas และ Lunarlon ใน Nike แต่ก็ยังไม่มีงานวิจัยบ่งชี้ออกมาว่าเทคโนโลยีไหนดีกว่ากันนะครับ อันนี้แล้วแต่คนชอบคร้าบบบ


3. UPPER คือส่วนด้านบนของรองเท้า อาจจะเย็บหรือใช้กาวติดกับส่วนของ Midsole ครับ วัตถุประสงค์หลักของ UPPER คือช่วยยึดให้เท้ากระชับและระบายอากาศด้านในรองเท้าไม่ให้เท้าอับชื้น รองเท้าวิ่งแต่ละยี่ห้อก็มีเทคโนโลยีต่างกันไปในการระบายอากาศและออกแบบส่วนของ UPPER ให้กระชับ เช่น ผ้าชนิดพิเศษ ผ้าตาข่าย หรือ สายรัด (Strap) รัดทรงเท้าเอาไว้ ครับ เพื่อนๆควรเลือกรองเท้าที่ UPPER ยึดติดกับส่วนของ MIDSOLE แน่นหนาและระบายอากาศได้ดีครับ UPPER ยังมีส่วนของ

       – HEEL COUNTER เป็นแผ่นพลาสติกหรือวัสดุจากโฟมบริเวณข้อเท้าซึ่งออกแบบมาเพื่อห่อหุ้มส้นเท้าไว้ขณะวิ่ง เพื่อนสามารถลองกดบริเวณส้นรองเท้าดูจะรู้สึกได้ครับ

       – TOE BOX เป็นบริเวณส่วนหน้าของรองเท้าที่นิ้วเท้าเราอยู่ครับ เทรนด์การขยายพื้นที่ TOE BOX เพิ่งจะมาครับ โดยเฉพาะพวกรองเท้าพื้นแบน (Minimalist Shoe) ที่มีแนวคิดว่าการเพิ่มพื้นที่ให้นิ้วเท้าสามารถขยับได้จะช่วยให้การวิ่งดีขึ้นครับ ส่วนพวกรองเท้าที่วิ่งในTrail ก็จะมีแผ่นหนังหรือพลาสติกเพื่อปกป้องส่วนTOE BOX จากเศษกรวดหินขณะวิ่งครับ

==========================================================
แปลและเรียบเรียงโดย ทีมงานวิ่งไหนดี
https://www.facebook.com/wingnaidee

ที่มา
http://www.aapsm.org/runshoe-running-anatomy.html
http://www.podiatrynetwork.com/document_disorders.cfm?id=271
http://www.coventryrunner.co.uk/pdfs/The%20Anatomy%20of%20a%20Running%20Shoe.pdf
http://www.runningshoesguru.com/2009/03/anatomy-of-a-running-shoe/
http://therunningbug.co.uk/training/plans-and-tips/b/weblog/archive/2013/05/02/the-anatomy-of-a-running-shoe.aspx
http://www.runningwarehouse.com/LearningCenter/ShoePhD.html

Check Also

ASICS เปิดตัว DYNABLAST รองเท้าที่จะพาทุกคนออกไปวิ่งด้วยความสนุกมากกว่าที่เคย

ASICS (เอสิคซ์) เปิดตัว DYNABLAST  รองเท้าวิ่งที่พร้อมจะให้คุณได้สัมผัสความเร็ว เบา และการตอบสนองได้อย่างดีเยี่ยมในทุกก้าว จากความโดดเด่นในการออกแบบของ ASICS ที่คำนึงถึงความต้องการของนักวิ่งเป็นหลัก สู่การออกแบบรองเท้าคู่นี้ เพื่อนักวิ่งที่กำลังมองหาความสนุก และก้าวกระโดดไปข้างหน้าได้ราวกับติดสปริง DYNABLAST เปิดตัวในช่วงเวลาที่ใครหลายคนตกหลุมรักในการวิ่ง ต้องการที่จะหลบหนีจากช่วงเวลาที่ยากลำบาก …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *